Thứ hai, 17/5/2021 | 19:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 27/4/2015, 14:00 (GMT+7)

Những bài học kinh doanh quý giá của tỷ phú Jack Ma

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 27/4/2015, 14:00 (GMT+7)

Công ty của tôi, WPP sẽ đạt mốc 30 tuổi vào tháng tới. Đã có rất nhiều thay đổi kể từ năm 1985, khi tôi cùng với đối tác kinh doanh của mình đầu tư vào một cơ sở sản xuất giỏ mua sắm và ấm pha trà.

Nếu phải tóm tắt những thay đổi này trong một cụm từ duy nhất, tôi sẽ nói rằng đó là 'địa lý và công nghệ'.

Ba mươi năm trước, GDP của Trung Quốc vào khoảng 300 tỷ USD, ngày nay nó đã đạt hơn 10 nghìn tỷ USD. Ba mươi năm trước, Tim Berners-Lee vẫn chưa phát minh ra trang web, còn ngày nay Google đã trở thành một trong những thương hiệu giá trị nhất hành tinh.

Phương Tây vẫn phủ nhận về sức mạnh ngày càng tăng của các nền kinh tế mới nổi. Nhiều người dường như muốn Trung Quốc thất bại, nhưng điều này chẳng khác gì tự bắn vào chân mình khi nền kinh tế thế giới cần Trung Quốc để thành công. Một số người khác nhấn mạnh vào việc tăng trưởng chậm của quốc gia này, chỉ 7%.

Tôi vẫn tin tưởng vào sự tăng trưởng của Trung Quốc. Hiện nay nó là thị trường lớn thứ ba của chúng tôi, sau Mỹ và Anh với lợi nhuận nhiều hơn 1,5 tỷ USD và khoảng 15.000 lao động

Quan điểm của phương Tây về các công ty công nghệ Trung Quốc thể hiện rõ sự tự mãn và tính bề trên sâu sắc. "Tất cả những điều họ làm là sao chép và ăn cắp". Đó là cách chúng ta đã nói về HongKong, Nhật Bản và Hàn Quốc. Kinh nghiệm của tôi cho thấy có rất nhiều các CEO Trung Quốc hiểu vể công nghệ kỹ thuật số còn tốt hơn cả chúng tôi.

Một vài tuần trước, tôi đã tham dự Đại lễ hội sáng tạo tại Thượng Hải-do chính phủ Anh tổ chức nhằm giới thiệu các doanh nghiệp Anh với thị trường Trung Quốc. Tại sự kiện này, tôi đã phỏng vấn Jack Ma, người sáng lập và Chủ tịch điều hành của Alibaba-công ty thương mại điện tử có vốn hóa thị trường lên đến hơn 200 tỷ USD.

Jack Ma, nhà sáng lập và chủ tịch của Alibaba

Jack Ma là một 'rockstar' của Trung Quốc (và cũng có thể ở những nơi khác nữa)

Mục tiêu của Alibaba rất đơn giản nhưng đầy tham vọng. Như Jack Ma nói "là cơ sở hạ tầng của thương mại Trung Quốc". Nó tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ, giúp họ có thể bán hàng qua chợ điện tử Taobao, cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua Alipay và các hỗ trợ qua nền tảng điện toán đám mây và dữ liệu của mình.

Nhiều người cho rằng các công ty Trung Quốc không thể và không muốn mở rộng ra quốc tế. Nhưng không phải như vậy. "Chúng tôi là một công ty Internet khởi nghiệp tại Trung Quốc. Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp nhỏ trên phạm vi toàn cầu.", Jack Ma nói.

Mặc dù ít hơn 5% lợi nhuận của công ty đến từ thị trường quốc tế, Jack Ma vẫn kỳ vọng con số này sẽ đạt 50%.

Ông nói rằng đầu tiên sẽ là châu Âu, tiếp theo là Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Nhà sản xuất smartphone 4 năm tuổi của Trung Quốc, Xiaomi cũng có tham vọng về địa lý tương tự: Ấn Độ, Indonesia và Brazil.

Ma đã thăm dò vào thị trường Mỹ nhưng đưa ra kết quả là nó quá khó, ít nhất là trong ngắn hạn. "Mọi người đều muốn chúng tôi đến Mỹ...Chúng tôi muốn đến Mỹ để giúp đỡ các nông dân Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ, giúp họ bán hàng đến Trung Quốc nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm được nhiều điều ở châu Âu hơn."

Tuy nhiên, Alibaba cũng đã tạo dựng được một chỗ đứng ở Mỹ thông qua một loạt các khoản đầu tư vào các start-up bao gồm cả công ty chat video Tango và công ty chuyên về chia sẻ xe Lyft. Hãng này cũng đã có một trung tâm dữ liệu tại Thung lũng Silicon để thu hút khách hành điện toán đám mây mới.

Mặc dù rất tôn trọng những nhà lãnh đạo công nghệ của Mỹ, Jack Ma vẫn thẳng thắn khi nói đến sự cạnh tranh. Amazon 'là một mô hình tốt vào những năm 1990', eBay thì đã'tụt hậu'.

Trả lời những cáo buộc về việc sao chép, ông cho rằng Trung Quốc đang gia tăng giá trị cho nền công nghệ toàn cầu, nhưng đó 'chỉ mới bắt đầu'. Ông trừng phạt bất kỳ ai trong công ty của mình than phiền rằng những người khác đã đánh cắp công nghệ của họ. "Nó có nghĩa là chúng ta đã không đủ nhanh. Chúng ta đã không đủ sáng tao. Những người thua cuộc nói rằng họ bị đánh cắp. Trong khi người thắng cuộc nói rằng họ nhanh hơn."

Nhiều người phương Tây cho rằng các công ty Trung Quốc là mối nguy hại. Nhưng thay vì lo lắng, nên học Jack Ma cách tiếp cận mang tính xây dựng và chấp nhận một vài rủi ro.

Lam Hoàng-Lược dịch từ Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo