Thứ ba, 25/1/2022 | 11:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 3/12/2015, 11:52 (GMT+7)

Nhiều người tức giận vì CEO Facebook cho đi gần hết tài sản?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 3/12/2015, 11:52 (GMT+7)

Trong bức thư gửi con gái trên trang cá nhân ngày 1/12, Mark Zuckerberg chia sẻ rằng vợ chồng anh sẽ hiến tặng 99% số cổ phiếu Facebook đang nắm giữ, tương đương với 45 tỷ USD trong suốt cuộc đời để cải thiện chất lượng sống và tiềm năng con người trên thế giới.

Động thái này đã nhận được rất nhiều lời ủng hộ, ca ngợi của mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều đồng tình với quyết định của Mark Zuckerberg và Priscilla Chan.

BuzzFeed chỉ ra rằng tổ chức Chan Zuckerberg Initiative (Sáng kiến Chan Zuckerberg) thực chất là một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) hơn là một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận. Bên cạnh đó, Chan Zuckerberg Initiative không nhất thiết phải dùng tất cả tiền của mình để làm từ thiện. Công tư này vẫn thực hiện các thương vụ đầu tư và làm những điều như vận động hành lang.

Trang Bloomberg đã đưa ra 4 lý do tại sao Chan Zuckerberg Initiative lại hoạt động dưới hình thức một công ty LLC. Theo đó, việc làm này cho phép Initiative sử dụng tiền vào các hoạt động vận động hành lang, đầu tư để thu lợi nhuận, giảm bớt hạn chế khi đầu tư liên doanh, và cho phép họ quyết định số tiền mình cho đi chứ không nhất thiết là 5% giá trị mỗi năm như các tổ chức phi lợi nhuận khác.

Vợ chồng CEO Facebook nhận được những phản hồi trái chiều về quyết định hiến tặng tài sản của mình

Trong khi đó, trang Gawker nhận định rằng hành động của Zuckerberg đang hướng tới những điều mà vị CEO trẻ tuổi này nghĩ rằng sẽ giúp cho thế giới, nhưng nó lại không nhất thiết là những gì mà người khác nghĩ sẽ hữu ích cho hành tinh.

Tác giả bài viết trên trang này gọi câu hỏi "Con có thể học hỏi và trải nghiệm gấp 100 lần chúng ta ngày hôm nay không? của Mark là một tầm nhìn 'tăm tối' mà chỉ có thể được ấp ủ bởi một 'nhà kỹ trị'.

Dưới một vài góc độ, doanh nhân Anil Dash cho rằng hầu hết các khoản đóng góp từ thiện này chẳng giúp ích gì cho xã hội:

Con đường giá trị nhất chỉ đơn giản là đầu tư vào những con người và tổ chức đang làm công việc đó (bao gồm cả các tổ chức công cộng được tài trợ bởi tiền thuế) và tin tưởng rằng họ sẽ làm tốt hơn những người đang bận rộn với công việc hàng ngày của mình.

Trước những ý kiến chỉ trích Mark về hành động đầy nhăn văn, không ít người cho rằng sử dụng tiền như thế nào là quyền của CEO Facebook.

Đó là tiền của Mark Zuckerberg. Anh ta đã kiếm chúng một cách hợp pháp, bằng cách xây dựng một sản phẩm được nhiều người lựa chọn sử dụng. Anh ta có thể làm bất cứ điều gì anh ta muốn trong giới hạn của pháp luật với số tiền đó. Anh ta có thể chôn nó trong một cái hố. Anh ta có thể đặt nó vào lửa. Anh ta có thể mua súng, hoặc tàu thuyền, hay hòn đảo.

Nhưng thay vì làm những điều như vậy, Mark đã công khai cam kết sẽ sử dụng tiền của mình để cải thiện một số vấn đề mà anh nhìn thấy trên thế giới.

...

Chàng trai này vừa có con gái đầu lòng. Anh ta đang nhìn vào tương lai. Anh ấy có một số tiền khổng lồ mà có thể chẳng bao giờ dùng tới. Vì thế, Mark muốn sử dụng nó cho những điều mà anh nghĩ rằng sẽ khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

>>Tại sao lá thư gửi con gái của CEO Facebook lại 'gây sốt' trên thế giới?

Những điều ít biết về Priscilla Chan - vợ CEO Facebook

Linh Lam-BI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo