Thứ bảy, 16/10/2021 | 03:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 21/11/2012, 08:38 (GMT+7)

Nhân viên ngân hàng với nỗi lo chỉ tiêu cuối năm

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 21/11/2012, 08:38 (GMT+7)

Nếu như trước đây, chỉ tiêu thường áp dụng với một số bộ phận nhất định, thường là huy động vốn và cho vay, thì nay, hầu như bộ phận nào cũng phải gánh chỉ tiêu doanh số.

Chỉ tiêu tăng gấp đôi

Thu Thúy, nhân viên giao dịch của ngân hàng T. có chi nhánh tại phường Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết trong 3 tháng cuối năm âm lịch, chỉ tiêu huy động của nhà băng này giao cho nhân viên là 2 tỷ đồng mỗi tháng, còn các tháng trước đó chỉ là 1 tỷ.

Tại ngân hàng Q. trên cùng địa bàn, nhân viên giao dịch cũng bị tăng gấp đôi chỉ tiêu, từ mức 500 triệu đồng mỗi tháng lên 1 tỷ đồng. Ngân hàng L. trước đây thường không áp doanh số thì từ tháng 6 tới nay, mỗi nhân viên phải huy động 700 triệu đồng/tháng, dù rằng kết quả kinh doanh trong 9 tháng cho thấy tốc độ tăng trưởng tiền gửi của nhà băng này khá ấn tượng.

Áp lực huy động vốn tại các ngân hàng có mức tăng huy động thời gian qua yếu lại càng lớn hơn. Được biết nhân viên của ngân hàng A., ngân hàng S. cũng đang phải gánh chỉ tiêu huy động tới 3 tỷ đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, chỉ tiêu với hoạt động huy động vốn vẫn được xem là “dễ thở” hơn so với các bộ phận khác. Anh Cường, nhân viên tín dụng của ngân hàng T. cho biết, trong mấy tháng qua, hoạt động cho vay của nhà băng này thấp hơn cả cuối năm ngoái, nên hiện nhân viên đang phải gánh chỉ tiêu 50 tỷ/tháng hoặc 20 khách hàng. Ở nhiều ngân hàng khác, bộ phận tín dụng cũng bị áp doanh số tối thiểu là 20 tỷ/tháng.

Bộ phận thu hồi công nợ được coi là “gian nan” nhất. Ở nhiều ngân hàng, nhân viên tín dụng kiêm luôn hoạt động đòi nợ và phải tự giải quyết phần nợ xấu của mình gây ra, nhưng cũng không ít các ngân hàng lập ra bộ phận thu hồi nợ để đẩy nhanh việc thu vốn. Trong những tháng cuối năm, chỉ tiêu “đòi nợ” của nhiều nhà băng phổ biến là 5 – 10 tỷ đồng/tháng. Nhưng khắc nghiệt ở chỗ, lương của họ (lương cứng) lại gắn chặt với phần nợ thu hồi được.

"Tung chiêu" vẫn khó hút khách

Để hỗ trợ cho nhân viên đạt chỉ tiêu đề ra, các nhà băng đã liên tục tung ra các chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng.

Bộ phận huy động vốn thường “kéo” khách bằng quà tặng, thậm chí là tiền mặt. Bộ phận tín dụng thì có các chương trình cho vay ưu đãi lãi suất hay bộ phận kinh doanh dịch vụ thẻ thì ưu đãi phí phát hành thẻ, phí thường niên, tặng tiền qua mỗi lần giao dịch…

Tuy nhiên, việc có được khách hàng và giữ khách cũng không hề đơn giản. Theo chị Ngân, nhân viên giao dịch tại ngân hàng Q., khách hàng giờ đây lựa chọn chỗ gửi tiền rất kỹ lưỡng: ngoài tiêu chí ngân hàng có tên tuổi tốt, còn phải có quà tặng hấp dẫn do lãi suất không linh động được như trước. Chị cho biết thêm, bản thân đã mất rất nhiều khách quen do chính sách của ngân hàng kém ưu đãi hơn so với các ngân hàng khác trên cùng địa bàn.

Còn với bộ phận tín dụng, dù lãi suất đã giảm và có nhiều chương trình ưu đãi song tìm kiếm khách hàng tốt để giải ngân rất khó bởi điều kiện cho vay giờ đây khắt khe hơn do lo sợ nợ xấu. “Nếu trước đây khách hàng tìm đến nhiều, mình chỉ việc lựa chọn, thì bây giờ mình phải đi kiếm khách hàng tốt để mời họ vay mà vẫn khó”, anh Xuân Tùng ở ngân hàng B. cho biết.

Mất thưởng nếu không đạt doanh số

Việc áp chỉ tiêu cho nhân viên của các ngân hàng thời điểm cuối năm không chỉ liên quan đến lương thưởng hàng tháng mà còn liên quan đến thưởng Tết. Mức thưởng sẽ cao hay thấp tùy thuộc vào mức độ hoàn thành chỉ tiêu của mỗi nhân viên.

Được biết, thưởng Tết năm nay của các ngân hàng sẽ thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Nguyên nhân là do lợi nhuận sụt giảm mạnh trong khi phải tăng phần trích lập dự phòng rủi ro. Lãnh đạo của một số ngân hàng cũng thừa nhận, thưởng năm nay có thể chỉ bằng 1/10 so với năm ngoái, thậm chí có nơi còn không có thưởng!

Theo Tiến Phương/TTVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo