Thứ ba, 29/9/2020 | 15:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 29/10/2019, 09:53 (GMT+7)

Nhà sáng lập từ chức CEO để tham gia chính trường, điều gì đang chờ đợi Gojek và GoViet?

Mỹ Vân Thứ ba, 29/10/2019, 09:53 (GMT+7)

Tin tức chấn động nhất giới startup Indonesia gần đây là Nadiem Makarim, nhà sáng lập của siêu ứng dụng Gojek được Tổng thống Indonesia Joko Widodo lựa chọn vào nội các mới và đảm nhiệm chức Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa. 

Kế nhiệm Nadiem tại Gojek là Kevin Aluwi và Andre Soelistyo, trong vai trò đồng CEO, sẽ tiếp tục mục tiêu đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong dài hạn. Nadiem sẽ không tham gia Gojek trong vai trò điều hành hay tư vấn, nhưng vẫn tiếp tục nắm giữ cổ phần trong công ty như một cổ đông.

nadiem-makarim-accelerating-in-8946-3862

Cựu CEO 35 tuổi của Gojek từ chức để làm Bộ trưởng Giáo dục Indonesia. Ảnh: World Economic Forum /Sikarin Thanachaiary

Tại cuộc họp báo ở Jakarta cuối tuần trước, hai đồng CEO mới của Gojek đã công bố kế hoạch cho tương lai của công ty, nhấn mạnh đến sự mở rộng quốc tế và phát triển bền vững, tạo ra nhiều tác động xã hội.

"Nadiem là một hình mẫu nhà sáng lập mang tính nhanh nhạy và đầy sức lôi cuốn", Kevin Aluwi, 33 tuổi, phát biểu. "Tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi sẽ mang lại cho Gojek là một cách tiếp cận có thể đo lường kết quả được rõ rệt hơn [...] Chúng tôi cần chuyển từ một công ty khởi nghiệp sang một công ty hoạt động thực sự bền vững, lâu dài."

Kevin Aluwi nói rằng trong tương lai, Gojek sẽ "hướng nhiều đến quy trình hơn" và "ít mang tính thử nghiệm" hơn để chuẩn bị cho mục tiêu cuối cùng là IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng), tuy nhiên hai đồng CEO của Gojek không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho IPO.

“Có rất nhiều cung bậc cảm xúc trong quá trình điều hành một công ty như Gojek, nhưng Andre và Kevin đều luôn đưa ra được tiếng nói bình tĩnh, tiếp cận các vấn đề với sự thông minh và đồng cảm,” Nadiem viết trong lá thư gửi toàn bộ nhân viên Gojek. “Tôi không thể mong Gojek có được những người kế nhiệm tốt hơn, khi công ty chuyển mình sang giai đoạn tăng trưởng tiếp theo".

Kể từ khi đồng sáng lập Gojek, Kevin đã nắm giữ một số vai trò lãnh đạo quan trọng tại các nhóm phát triển sản phẩm và vận hành của công ty. Với kiến thức nền tảng chuyên môn trong lĩnh vực Trí tuệ Doanh nghiệp (Business Intelligence), anh đã tiên phong trong việc sử dụng dữ liệu để ra quyết định trong các hoạt động kinh doanh của Gojek. Kevin cũng tập hợp được một đội ngũ các chuyên gia công nghệ trong các nhóm làm việc về dữ liệu, kỹ thuật, và phát triển sản phẩm, tập trung vào việc nâng cao mọi mặt trải nghiệm người dùng trên nền tảng ứng dụng. Trước khi tham gia Gojek, Kevin có thời gian làm việc tại Zalora Indonesia, Merah Putih Incubator và Salem Partners.

Tương tự, Andre giữ vai trò nòng cốt trong việc tạo ra đà vững chắc cho tốc độ phát triển nhanh chóng của Gojek. Anh phụ trách gọi vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD, thu hút những nhà đầu tư lớn như Google, Tencent, Astra, KKR và Warburg Pincus. Anh cũng đặt nền móng cho chiến lược kinh doanh của công ty với mục tiêu phát triển bền vững trong dài hạn. Trước khi gia nhập Gojek, Andre là giám đốc điều hành của Northstar Group - quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân lớn nhất Indonesia, và trước đó đảm nhận vị trí giám đốc phụ trách Tài chính Doanh Nghiệp tại Delta Dunia Makmur.

Trong cơ cấu quản lý mới, Andre sẽ tập trung vào cơ cấu tổ chức các mảng doanh nghiệp của tập đoàn, điều hành việc phân bổ nguồn vốn, mở rộng thị trường quốc tế, cũng như mảng dịch vụ tài chính và thanh toán. Kevin sẽ tập trung vào việc phát triển sản phẩm của Gojek, chiến lược thị trường, quản lý phát triển tổ chức cùng mảng kinh doanh giao nhận thực phẩm và vận tải. 

Giữa những lo ngại về ảnh hưởng của sự ra đi của Nadiem, Andre Soelistyo cho rằng mình, Kevin Aluwi và Nadiem Makarim đã luôn làm việc cùng nhau dưới hình thức "lãnh đạo chia sẻ" trong suốt 12-18 tháng qua. Quá trình chuyển đổi lãnh đạo đang diễn ra suôn sẻ.

explorer-thumbnails-web8-2112-1572317613

Nếu theo đúng chiến lược mà 2 đồng CEO Gojek công bố, nhiều khả năng dịch vụ thanh toán GoPay sắp được triển khai tại thị trường Việt Nam. Ảnh: GoViet

Sự phát triển bùng nổ và tham vọng quốc tế của Gojek

Kể từ khi thành lập năm 2010, Gojek đã biến dịch vụ gọi xe thành một “siêu ứng dụng" không thể thiếu của các dịch vụ theo yêu cầu, trong đó có dịch vụ thanh toán di động mà các khách hàng không có tài khoản ngân hàng có thể sử dụng – số này chiếm hơn một nửa dân số Indonesia, theo Báo cáo của JP Morgan năm 2019. Các “vũ khí” thanh toán và giao nhận thực phẩm của Gojek hiện đã vượt xa dịch vụ chở khách, và trở thành những mảng kinh doanh lớn nhất của công ty.

Ứng dụng Gojek đã đạt được ít nhất 108 triệu lượt tải về ở một quốc gia có 264 triệu người, mỗi năm xử lý hơn 2 tỷ giao dịch, và đã thu hút sự đầu tư của những tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ toàn cầu, từ Google đến Tencent.

Hiện tại, 80% người dùng của Gojek là ở Indonesia, các quốc gia khác trong đó có Việt Nam mới chỉ chiếm 20%. Gojek đang hướng tới tỷ lệ này là 50-50 trong vài năm tới.

"Chúng tôi có tham vọng lớn đối với thị trường quốc tế", Kevin Aluwi nói.

Ngày nay, Gojek là kỳ lân (unicorn) có giá trị nhất ở Indonesia và là một trong những kỳ lân đắt giá nhất khu vực Đông Nam Á. Trong email gửi nhân viên, Nadiem viết rằng Gojek "làm tung bay lá cờ về tương lai của Indonesia và Đông Nam Á".

Khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ có nền kinh tế Internet trị giá 300 tỷ USD vào năm 2025 khi nhiều người có điện thoại thông minh hơn, Internet có giá cả phải chăng hơn và niềm tin của người tiêu dùng vào các dịch vụ kỹ thuật số được cải thiện.

Tương lai nào cho GoViet?

Sau Indonesia, Gojek đã mở rộng hoạt động tại thị trường Singapore, Thái Lan và Việt Nam, các thị trường trọng điểm tại khu vực Đông Nam Á.

Ra mắt tại TP HCM vào tháng 8/2018, và Hà Nội vào tháng 9 cùng năm, GoViet là một công ty liên kết với Gojek Group, nhận được sự hậu thuẫn về nguồn lực, chuyên môn và công nghệ của Gojek.

Theo công bố của GoViet, hãng này đã cán mốc 100 triệu cuốc xe sau một năm ra mắt. Công ty cũng triển khai dịch vụ gọi đồ ăn GoFood. Như vậy, nếu theo đúng chiến lược mà 2 đồng CEO Gojek công bố, nhiều khả năng dịch vụ thanh toán GoPay sắp được triển khai tại thị trường Việt Nam. 

“Thay vì thử nghiệm lan man, chúng tôi sẽ tập trung vào 3 mảng kinh doanh cốt lõi của công ty, là vận tải, giao nhận thực phẩm, và thanh toán", 2 đồng CEO Gojek cho biết. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo