Thứ năm, 27/2/2020 | 02:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ tư, 15/9/2010, 06:31 (GMT+7)

Nhà đầu tư toàn cầu vẫn tổn thương sau 2 năm suy thoái

Thứ tư, 15/9/2010, 06:31 (GMT+7)

Dấu vết của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn còn được nhìn thấy tại mọi ngóc ngách, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Một trong những hàn thử biểu quan trong và quen thuộc nhất đối với các nhà đầu tư - Dow Jones Index, dù đã phục hồi đáng kể nhưng hiện vẫn thấp hơn gần 1.000 điểm so với cách đây 2 năm. Các cổ phiếu tài chính, vốn được xem là “hàng nóng” trong giai đoạn trước khủng hoảng, giờ chỉ còn 2/3 so với trước.

Kinh tế toàn cầu vẫn chưa thực sự phục hồi vững chắc. Ảnh: FT

Theo thống kê, một lượng tiền tương đương 203 tỷ USD đã bị các nhà đầu tư rút ra khỏi các thị trường phát triển như Mỹ, Nhật, châu Âu… kể từ tháng 8/2008 cho đến nay. Cùng thời gian, giá vàng ghi nhận mức tăng gần 70% so với trước.

Sự lo lắng của giới đầu tư càng trở nên có lý khi nhìn vào diễn biến của chứng khoán Mỹ hiện nay. Hai năm sau sự kiện Ngày thứ 2 đen tối (1987), Dow Jones đã tăng được 400 điểm, tương đương 20%. Thế nhưng, cùng thời gian đó kể từ thời điểm Lehman Brothers sụp đổ, chỉ số này chỉ tăng có 4,5%.

Mùa đông năm ngoái, nhiều người đã tin vào sự ra đi của thời kỳ đen tối. Mức độ mạo hiểm bắt đầu tăng trong các quyết định đầu tư trên thị trường chứng khoán thế giới. Nhưng đó cũng là lúc cơn bão của cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu quét qua hầu hết các thị trường .

Như “chim sợ cành cong”, sự thận trọng nơi nhà đầu tư dần được đẩy lên cao độ. “Thất bại của Lehman Brothers vẫn còn hiển hiện. Một nỗi ám ảnh như vậy khó có thể được loại bỏ hoàn toàn chỉ trong một đến hai năm”, Jason DeSena Trennert, Giám đốc chiến lược của Strategas Research Partners nhận định.

“Điều mà nhà đầu tư mong muốn nhất trong giai đoạn hiện nay là một sự đảm bảo chắc chắn, rằng điều tồi tệ nhất đã ở phía sau”, Erin Browne, chuyên gia kinh tế vĩ mô của Citigroup cho biết.

Châu Á đang được xem là miền đất hứa đối với nhà đầu tư toàn cầu. Ảnh: FT

Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ, lòng tin của nhà đầu tư trong suốt 2 năm qua vẫn thường xuyên bị thử thách bởi hàng loạt tin xấu. Nguy cơ sụp đổ của thị trường nhà đất Mỹ hồi tháng 6 hay báo cáo lao động tại nước này trong tháng 8 là những ví dụ không thể bỏ qua.

“Thông thường thì nhà đầu tư mua cổ phiếu theo diễn biến thị trường nhưng họ không làm vậy trong giai đoạn này. 'Chứng minh đi - Nếu đúng thì tôi mới mua', đó chính là cách hành xử hiện nay”, bà Browne giải thích.

Sự can thiệp của các chính phủ đã phần nào cải thiện được tình hình kinh tế, nhưng lại thất bại trong việc gây dựng niềm tin. Điều này dễ thấy khi nhìn vào thị trường trái phiếu và chứng khoán phái sinh tại Mỹ. Tại đây, 1.550 tỷ USD đã được Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) bỏ ra để mua về hàng núi chứng khoán trong suốt 18 tháng. Giá chứng khoán sau đó đã tăng, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa trở lại thị trường.

“Các thống kê đều ở trạng thái tích cực, nhưng niềm tin của nhà đầu tư lại đang bị thui chột. Đây chính là vấn đề lớn nhất của kinh tế Mỹ cũng như toàn thế giới trong giai đoạn hiện nay”, Ashish Shah, đồng Chủ tịch Quỹ đầu tư Alliance Bernstein khẳng định.

Tuy vậy, một tín hiệu đáng mừng là dòng tiền chảy khỏi nước Mỹ và các quốc gia phát triển đang tìm tới châu Á, châu Phi và các thị trường mới nổi. Với tỷ lệ nợ thấp và triển vọng tốt cho tương lai, đây đang được xem là những miền đất hứa với nhà đầu tư, vốn đã chịu nhiều thua thiệt suốt 24 tháng vừa qua.

Theo Nhật Minh - VnEpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo