Thứ tư, 2/12/2020 | 19:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 8/4/2017, 10:30 (GMT+7)

Người Việt Nam kết hôn sớm hơn Thái Lan, muộn hơn Indonesia

Nguyễn Văn Tín Thứ bảy, 8/4/2017, 10:30 (GMT+7)

Năm tháng trôi qua, các bậc cha mẹ già ngày càng có thêm nhiều lý do để yêu cầu con cái của mình kết hôn. Xu hướng toàn cầu trên thế giới chỉ ra rằng, thế hệ sau sẽ kết hôn muộn hơn các thế hệ đi trước. Người ta có thể sẽ kết hôn muộn hơn – hoặc thậm chí là chọn cách sống độc thân.

Tuy nhiên, hôn nhân biểu hiện thay đổi rất nhiều, từ nước này sang nước khác. Đặc biệt, quốc gia mà bạn sống có thể ảnh hưởng đến thời gian bạn độc thân, thậm chí trong 1 thập kỷ trôi qua, từng quốc gia cũng sẽ có sự thay đổi.

Bản đồ dưới đây cho thấy sự khác biệt ở độ tuổi kết hôn giữa các quốc gia. Dữ liệu được thu thập bởi liên hợp quốc.

Dữ liệu hôn nhân thế giới của Liên Hợp Quốc năm 2015

Sự tương phản ngay lập tức biểu thị mối quan hệ giữa thu nhập của 1 quốc gia và việc khi nào thì 1 công dân của họ cưới. Trung bình, người dân thuộc các quốc gia giàu có ở Bắc Âu cỡ như Phần Lan và Thụy Điển, họ không kết hôn cho đến khi chạm ngưỡng 30 tuổi. Trong khi ở Cộng hòa Trung Phi, người dân kết hôn khi mới chỉ 20 tuổi – mức trung bình thấp nhất trong những đối tượng nghiên cứu.

Mối quan hệ giữa thu nhập và kết hôn không phải lúc nào cũng đúng, Mỹ giàu hơn Chi lê tuy nhiên cả 2 đều có mức tuổi trung bình kết hôn là 28.

Độ tuổi kết hôn trung bình tại một số nước trên thế giới

Số liệu trên bảng là kết quả trung bình độ tuổi kết hôn của nam giới và nữ giới trên mỗi quốc gia. Tuy nhiên bảng trên không biểu lộ 1 điều quan trọng: đàn ông thế giới luôn kết hôn muộn hơn phụ nữ. Trong số này, không bao gồm những quốc gia nghèo, đàn ông trên thế giới kết hôn muộn hơn phụ nữ cỡ 3,7 năm.

Điều này tồn tại ở hầu hết các quốc gia, tuy nhiên khoảng cách sẽ lớn hơn đối với các nước nghèo như Ai Cập (5 năm) và nhỏ hơn đối với các nước giàu như Pháp (1,6 năm).

Điều đó cho thấy, khoảng cách về giới có thể thu hẹp hơn khi các nước phát triển hơn. Thực tế điều này đã xảy ra, biểu đồ sau cho thấy, các chỉ số được cải thiện dần dần qua nhiều thập kỷ.

Vẫn còn tồn tại những trường hợp phụ nữ kết hôn khi còn rất trẻ ở một số nước. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, 39 quốc gia có dữ liệu cho thấy khoảng 20% phụ nữ nước họ kết hôn ở tuổi 18. Ở 20 quốc gia có 10% phụ nữ kết hôn ở tuổi 15. Tuy nhiên chỉ có 2 quốc gia, 10% đàn ông kết hôn trước 18 tuổi.

Thực tế chỉ ra, nam giới và nữ giới đang kết hôn muộn hơn ở mọi quốc gia trên thế giới. Tuổi trung bình tiến đến hôn nhân ở nữ giới tăng từ 21,8 tuổi lên 24,7 tuổi từ giai đoạn những năm 1970 đến 2000, độ tuổi kết hôn của nam giới cũng tăng với lượng đương đương.

Điều này dẫn đến 1 hệ quả nghiêm trọng tại Mỹ. Ngày nay, chưa đến một nửa số người trưởng thành ở Mỹ kết hôn, trong khi đó tỷ lệ này những năm 1960 đạt khoảng 72%. Và ngày càng xuất hiện nhiều trẻ em được sinh ra thiếu vắng người cha của mình.

Tuy nhiên nhìn chung trên toàn cầu, phần lớn mọi người vẫn kết hôn, ngay cả khi là kết hôn muộn. Khảo sát cho thấy, khoảng 80% đàn ông và phụ nữ kết hôn ở tuổi 49, và thậm chí tỷ lệ này còn ra tăng hơn khi có nhiều người cũng sẵn sàng cam kết với các mối quan hệ tương tự hôn nhân.

Tín Nguyến/Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo