Thứ tư, 30/9/2020 | 11:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 15/2/2020, 08:11 (GMT+7)

Người sáng lập Spanx giấu ý tưởng kinh doanh tỷ USD với người thân trong một năm

Trang Trang (Theo CNBC) Thứ bảy, 15/2/2020, 08:11 (GMT+7)

Trong thuật ngữ khởi nghiệp, việc giữ bí mật kinh doanh của người sáng lập còn được gọi là “stealth mode” (tạm dịch: Chế độ tàng hình), đôi khi là để đối thủ cạnh tranh không có được thông tin kinh doanh hoặc chiến lược tiếp thị. Tuy nhiên, thời điểm những năm 90, người sáng lập ra Spanx, Sara Blakely đã giữ kín thông tin về công ty sản xuất đồ lót định hình non trẻ của mình với cả người thân nhất vì một lý do khác.

“Khi bắt đầu Spanx, tôi giữ kín ý tưởng đó với bạn bè và gia đình trong một năm. Tôi biết rằng vì yêu thương tôi, họ có thể ngăn cản vì không muốn tôi gặp rủi ro".

Blakely chỉ thảo luận về việc kinh doanh của mình với những người mà bà cần để đưa Spanx ra thị trường, bao gồm là luật sư và nhà sản xuất.

“Tôi có niềm tin rằng mình phải giữ điều đó cho riêng mình, bởi vì những ý tưởng dễ bị “dập tắt” nhất ở giai đoạn đầu", Blakely chia sẻ điều này trong tập phim “How I built this” tháng 9/2016.

106377124-1581010506016gettyim-8434-4464

Sara Blakely, nhà sáng lập thương hiệu đồ lót định hình Spanx. Ảnh: Getty Images

Blakely nói, bà không muốn chia sẻ ý tưởng của mình bởi vì khi làm như vậy, “ngay lập tức, tôi sẽ gặp vấn đề.”

“Sau đó, bạn sẽ dành tất cả thời gian để bảo vệ nó, giải thích nó và có thể không theo đuổi điều đó nữa. Vì vậy, tôi cần phải ở nơi mà tôi biết rằng tôi sẽ không quay đầu lại bất kể tôi nghe thấy điều gì", Blakely chia sẻ.

Với 5.000 USD tiết kiệm được từ việc bán máy Fax và không có nền tảng về thiết kế, kinh doanh hay sản xuất, bà đã ra mắt Spanx vào năm 1998.

“Tôi làm việc vào ban đêm và những ngày cuối tuần”, bà nói trong “How I built this” và cho biết vẫn duy trì công việc hàng ngày để có thu nhập và bảo hiểm y tế.

Khi cảm thấy thoải mái, “đầu tư đủ thời gian và thấy đổ đủ mồ hôi công sức dành cho ý tưởng của mình”, Blakely quyết định nói với gia đình và bạn bè.

“Những điều tôi nghe được như nếu nó là một ý tưởng hay như vậy, tại sao chưa có ai khác thực hiện điều đó? Và nếu đó là một ý tưởng tốt, sau 6 tháng, các ông lớn sẽ đánh bật bạn ra”, bà chia sẻ.

“Và mặc dù tất cả đều đến từ sự yêu thương nhưng tôi cảm thấy mình bị tổn thương. Có lẽ tôi vẫn nên tiếp tục bán máy Fax", Blakely nhớ lại. 

Vượt qua mọi rào cản, nữ doanh nhân này xây dựng Spanx thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD và trở thành tỷ phú với tài sản 1,1 tỷ USD.

“Hãy tin rằng bạn có thể làm được, và bạn sẽ làm được. Hãy bảo vệ ước mơ, ý tưởng và mục tiêu của bạn, Blakely nói. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo