Thứ sáu, 7/10/2022 | 20:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 27/7/2021, 10:20 (GMT+7)

Người giàu nhất thế giới đề nghị trả 2 tỷ USD đổi lấy hợp đồng của NASA

Linh Lam (Theo CNBC, Reuters) Thứ ba, 27/7/2021, 10:20 (GMT+7)

Ngày 26/7, nhà sáng lập Blue Origin, Jeff Bezos, đã đề nghị trang trải hàng tỷ USD chi phí cho NASA để đổi lấy hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng của tổ chức này.

Tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết Blue Origin sẽ miễn tất cả các khoản thanh toán lên tới 2 tỷ USD cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ trong 2 năm tài chính hiện tại và tiếp theo. Blue Origin cũng sẽ tài trợ cho sứ mệnh tìm đường đến quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Đổi lại, công ty yêu cầu một hợp đồng với mức giá cố định từ NASA.

Hồi tháng 4, NASA đã trao cho công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk một hợp đồng trị giá 2,89 tỷ USD duy nhất để chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng có phi hành đoàn tiếp theo trong chương trình Human Landing System (HLS).

Trước khi chọn ra người chiến thắng, NASA đã trao hợp đồng nghiên cứu 10 tháng cho SpaceX, Blue Origin và Dynetics để bắt đầu công việc trên tàu đổ bộ Mặt trăng.

g5eqg5hpl5ikveoithhuncuiyi-2480-16273550

Jeff Bezos thực hiện thành công chuyến bay lên rìa vũ trụ hôm 20/7. Ảnh: Reuters

“Thay vì cách tiếp cận nguồn duy nhất này, NASA nên áp dụng chiến lược cạnh tranh ban đầu của mình, Bezos nói. 

"NASA dẫn lý do thiếu hụt ngân sách ngắn hạn trong việc chọn thầu thì đề nghị này của tôi sẽ loại bỏ trở ngại đó. Nếu không có sự cạnh tranh, tham vọng lên Mặt trăng trong ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, gây tốn kém hơn và không phục vụ lợi ích quốc gia", tỷ phú này giải thích.

Người phát ngôn của NASA cho biết cơ quan này đã nhận được đề nghị của Jeff Bezos nhưng từ chối bình luận thêm.

Hôm 20/7, nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành của Amazon đã bay lên rìa vũ trụ trên tàu New Shepard, một dự án của công ty Blue Origin. Hiện tại, Jeff Bezos và Richard Branson là hai doanh nhân lớn nhất trên thị trường đưa khách du lịch đến rìa không gian. Virgin Galactic của Branson gần đây cũng hoàn thành một chuyến bay có phi hành đoàn.

Thị trường du lịch chỉ là một thành phần của nền kinh tế vũ trụ trị giá không dưới 420 tỷ USD. Tuần trước, Bezos cho biết Blue Origin đã bán được số vé trị giá gần 100 triệu USD cho các chuyến bay chở khách tới rìa không gian trong tương lai. Công ty này cũng đang tích cực làm việc để chế tạo thêm nhiều tên lửa với mục đích thực hiện các chuyến bay thường xuyên hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo