Thứ bảy, 15/8/2020 | 12:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 22/7/2020, 16:23 (GMT+7)

Người đàn ông từng phải đi vay nặng lãi trở thành tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc

Linh Lam (Theo Bloomberg) Thứ tư, 22/7/2020, 16:23 (GMT+7)

Seo Jung-jin từng phải vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, thế chấp bằng nội tạng của mình để có thể vay nhiều tiền hơn cho công ty sản xuất thuốc của ông. Giờ đây, Seo - nhà sáng lập Celltrion -  là người giàu thứ 2 Hàn Quốc, chỉ sau Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee.

Tài sản của Seo Jung-jin đã tăng thêm 10 tỷ USD, khi cổ phiếu của công ty đang nghiên cứu phương pháp điều trị Covid-19 này gấp đôi trong năm nay.

Sự giàu có nhanh chóng của Seo thể hiện sự thay đổi trong giới tinh hoa kinh doanh của Hàn Quốc. Trong khi các tập đoàn gia đình chạm đến hầu hết các khía cạnh cuộc sống ở xứ sở kim chi, nhiều nhà sáng lập doanh nghiệp của Hàn Quốc lại làm giàu từ những lĩnh vực phi truyền thống như ông Seo. Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đe dọa tính mạng của nhiều người dân, xu hướng này càng trở nên rõ rệt hơn.

“Khoảng cách giữa các ngành công nghiệp đang dần bị xóa mờ”, ông Park Ju-gun, Chủ tịch của cơ quan giám sát doanh nghiệp CEOScore tại Seoul nhận định. “Những người ngồi yên với mô hình kinh doanh truyền thống sẽ gặp khó khi đối mặt với sự thay đổi. Đại dịch đang đẩy nhanh xu hướng này”.

800x-1-8519-1595409170.jpg

Tỷ phú Seo Jung-jin. Ảnh: Celltrion 

Seo Jung-jin năm nay 62 tuổi, sinh ra trong một gia đình bán than bánh. Ông từng làm nghề lái taxi để trang trải cho việc học tại Đại học Konkuk ở Seoul. Sau khi học ngành kỹ thuật công nghiệp, ông làm việc tại Daewoo Motor tuy nhiên hãng xe này phá sản sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Năm 2000, ông thành lập một công ty có tên Nexol với các đồng nghiệp cũ tại Daewoo Motor để khám phá các cơ hội kinh doanh. Công ty này hiện là Celltrion Healthcare, chi nhánh marketing toàn cầu của Celltrion.

Ông Seo quan tâm đến các loại thuốc sinh học và đánh cược rằng xã hội sẽ cần các lựa chọn thay thế các loại thuốc đắt tiền. Celltrion, ra đời vào năm 2002, gặp rắc rối về tài chính vào năm 2004 sau khi thất bại trong một số thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin, buộc ông Seo phải đi vay nặng lãi. Thông tin này được chia sẻ trên một bài báo của Financial Times năm 2012.

Giống như nhiều công ty khác trên thế giới, cổ phiếu dược phẩm và công nghệ Hàn Quốc tăng vọt trong năm 2020, riêng Celltrion tăng 75%. Cổ phiếu công ty này tăng gần 5 lần trong 5 năm qua.

Phần lớn tài sản của Seo xuất phát từ cổ phần của ông tại Celltrion và Celltrion Healthcare. Vị tỷ phú này từ chối bình luận về tài sản của mình. Năm ngoái, Seo Jung-jin chia sẻ rằng ông sẽ rời khỏi vai trò quản lý công ty trong năm 2020.

Trong khi người giàu nhất Hàn Quốc vẫn là Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, các gia đình đằng sau một số tập đoàn lớn nhất đã tụt hạng trên bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. 5 năm trước, ông chủ Hyundai Chung Mong-koo, Chủ tịch SK Chey Tae-won cũng như Chủ tịch Amorepacific Suh Kyung-bae nằm trong Top 5 người giàu nhất đất nước. Từ đó đến nay tổng tài sản của họ đã “bốc hơi” hơn 9 tỷ USD.

Những tỷ phú mới như Seo và một số doanh nhân công nghệ đã thay thế vị trí của các đại gia này. Kim Jung-ju, người sáng lập công ty game trực tuyến Nexon là tỷ phú giàu thứ 3 Hàn Quốc với tài sản trị giá 7,8 tỷ USD. Trong khi đó Brian Kim, người sáng lập ứng dụng tin nhắn xã hội Kakao xếp thứ 5 với 5,1 tỷ USD, đứng ngay sau người thừa kế Samsung Lee Jae-yong.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo