Thứ bảy, 26/9/2020 | 03:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 10/8/2020, 16:00 (GMT+7)

‘Ngồi không’ từ giờ đến hết đời, Jeff Bezos vẫn có 8,5 tỷ USD để tiêu xài mỗi năm

Theo Tổ Quốc Thứ hai, 10/8/2020, 16:00 (GMT+7)

Số tiền mà Jeff Bezos - tỷ phú giàu nhất thế giới, kiếm được trong 1 phút (khoảng 150.000 USD) nhiều hơn số tiền hầu hết người bình thường kiếm được trong nhiều năm.

Ngay cả khi ngừng làm việc hoàn toàn và mãi mãi ở thời điểm hiện tại, Bezos vẫn thoải mái sống trên "núi tiền" trị giá hơn 187 tỷ USD. Con số này đồng nghĩa với khoảng 8,5 tỷ USD để sống mỗi năm, từ nay cho đến hết đời (trong trường hợp Bezos sống đến tuổi thọ trung bình của con người là 78 tuổi).

Mặc dù giàu có bậc nhất nhưng Bezos vẫn bị chỉ trích vì chính sách đãi ngộ với nhân viên tại Amazon và hoạt động từ thiện có phần khiêm tốn so với các tỷ phú hàng đầu khác.

Nhân viên nhận lương theo giờ thường được ví như những "con tốt" được sử dụng để làm gia tăng sự giàu có của công ty và Amazon có lẽ là ví dụ rõ ràng nhất về sự thật này.

Trong khi Bezos sống trong sự giàu có, những người làm thuê và giúp ông trở nên giàu hơn lại phải chịu đựng cảnh làm việc không mấy dễ chịu. Mức lương trung bình của họ là khoảng 19 USD/giờ, hay nói cách khác, họ sẽ phải làm việc trong 5 năm để đạt được số tiền mà Bezos kiếm được trong 1 phút.

jeff-bezos-trillionaire-159703-9447-3318
 

Bezos không phải người xử lý và tìm nguồn cung ứng cho toàn bộ sản phẩm và cũng không tự tay đóng gói hay vận chuyển hàng hóa. Ông không phải vật lộn kiếm ăn, còn nhân viên của ông thì như vậy, mỗi ngày.

Ngoài ra, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đã rơi vào cảnh mất doanh thu vì hàng hóa trên Amazon rẻ hơn, có nhiều lựa chọn hơn và giao hàng nhanh hơn. Đầu tháng 8, tạp chí kinh doanh Wall Street Journal đã đăng tải một bài điều tra tiết lộ nhiều câu chuyện về việc Amazon sử dụng quy mô và sức mạnh khổng lồ của mình để chèn ép, chơi xấu các đối thủ nhỏ hơn.

Cuối tháng trước, Jeff Bezos đã phải đại diện cho Amazon để điều trần trước Quốc hội Mỹ với những cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Sau đó, một số người dùng và nhà kinh doanh nhỏ lẻ đã lên tiếng chống lại sự độc quyền của Amazon bằng cách kêu gọi mọi người làm những việc đơn giản như sau:

Mua đồ cũ

Giá cả của những mặt hàng này đều rất phải chăng và chúng vẫn dùng tốt, miễn là bạn biết cách lựa chọn. Hơn nữa, sẽ tốt hơn cho môi trường nếu bạn tái sử dụng quần áo và đồ đạc. Quan trọng hơn cả, bạn có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể khi mua đồ đã qua sử dụng. Cuối cùng, bạn sẽ tìm được những thứ độc đáo chứ không phải sản xuất hàng loạt như các tập đoàn lớn.

Ủng hộ các doanh nghiệp nhỏ

Để giúp chống lại sự độc quyền của Amazon, Walmart và một số tập đoàn khác, bạn có thể mua sắm từ những doanh nghiệp nhỏ lẻ bởi việc đó có thể giúp họ duy trì họat động kinh doanh. Với sản phẩm có mức giá chênh lệch không quá lớn so với những ông lớn trên, bạn hoàn toàn có thể mua tại các cửa hàng tiện lợi gần nhà để ủng hộ lực lượng lao động tại đây.

Tất nhiên, chúng ta không thể dạy người giàu cách tiêu tiền nhưng chúng ta có thể kiểm soát hành động của mình, một phần để chống lại sự độc quyền trên thị trường, mặt khác, để giúp đỡ người lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và để mọi người cùng sống vui vẻ, thoải mái hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo