Thứ hai, 23/9/2019 | 08:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 20/9/2010, 00:32 (GMT+7)

Nghỉ hưu mà vẫn năng động

Thứ hai, 20/9/2010, 00:32 (GMT+7)

Sáng thứ hai tỉnh giấc, bạn vội vàng vùng dậy, đánh răng, rửa mặt, chuẩn bị ăn sáng rồi vơ vội chìa khóa xe và lao ra đường. Năm phút sau bạn đột nhiên nhớ ra: mình đã về hưu!

Thay vì đến cơ quan, chìm ngập trong đống giấy tờ, sổ sách, bạn chỉ cần làm vài việc nhà và ngồi nhìn một ngày trôi qua chậm chạp. Bỗng nhiên bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang rơi vào một vũng lầy của sự trì trệ. Đó là vấn đề thường gặp của những người đã về hưu, đặc biệt là những người mới bước vào giai đoạn chuyển tiếp.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm chút hương vị cho cuộc sống bằng cách thay đổi cách nhìn. Hãy coi rằng nhiệm vụ mới mà mình phải theo đuổi là đi tìm niềm hạnh phúc.

Mặc dù đây là điều này nghe có vẻ đương nhiên, nhưng rất nhiều người lại không biết làm cách nào để tiếp cận nó. Hầu hết chúng ta đều cho rằng hạnh phúc sẽ tự đến khi áp lực công việc không còn. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy khó khăn khi cố gắng thích nghi với cuộc sống mới sau khi về hưu.

Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng hạnh phúc thực tế là một đề tài nghiên cứu của các nhà tâm lý học. Các cuộc thí nghiệm và nghiên cứu đã phần nào hé lộ cho chúng ta về cách thức để giúp con người đạt được hạnh phúc đích thực.

Câu nói “tiền không mua được hạnh phúc” chưa chắc đã hoàn toàn chính xác. Những người có nhiều tiền thường hạnh phúc hơn người nghèo mặc dù mức độ chênh lệch không nhiều. Sự khác biệt có thể đo đếm được giữa một vị giám đốc điều hành và một nhân viên “quèn” không phái là quá lớn. Trong khi đó, những nhân viên làm việc chăm chỉ có mức độ hạnh phúc không kém gì ông chủ của họ.

Những ngôi nhà sang trọng, những chiếc xe đẹp, trang sức lấp lánh có khả năng tạo ra hạnh phúc nhưng chỉ mang tính tức thời. Khi chúng ta đã quen với những thứ đó, sự thích thú sẽ biến mất rất nhanh.

Vậy thì điều gì mới thực sự mang lại cảm giác hạnh phúc dài lâu? Đối với những người đã về hưu, chiếc chìa khóa của cuộc sống hạnh phúc nằm ở ba nhân tố: cơ cấu công việc, mục đích và cộng đồng.

Cơ cấu

Trường học, công việc và nuôi dạy con cái đều cho chúng ta cảm giác về cơ cấu công việc. Khi bạn nghỉ hưu cũng là lúc cơ cấu của ngày làm việc biến mất. “Điều đó chẳng phải rất tuyệt hay sao?” bạn tự hỏi. “Mình đã mong được tự do từ mấy năm nay rồi!”

Tuy nhiên, sự chuyển tiếp chỉ có thể diễn ra êm xuôi nếu bạn biết cách tạo ra một cơ cấu mới cho cuộc sống khi về già của mình. Trong khi đó, một lối sống ỳ trệ thực ra lại rất có hại cho sức khỏe. Nó có thể dẫn tới cảm giác lạc lõng, không vui hay thậm chí trầm uất. Thói quen tốt sẽ tạo ra cơ cấu tốt. Đây cũng là một phần của công việc mới mà bạn phải làm. Hãy tạo cho mình một cơ cấu phù hợp.

Mục đích

Mục đích là nhân tố quyết định đối với những người nghỉ hưu trong việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, lành mạnh. Nếu như trước kia công việc là mục đích sống của bạn thì giờ đây bạn cần phải nỗ lực để tìm ra một mục đích mới thay thế nó.

Một số người chọn thể thao như một giải pháp, số khác lại thích đi làm từ thiện. Chúng ta có thể tạo ra một phiên bản mới của mình, miễn là phiên bản đó có mục đích và định hướng.

Cộng đồng

Ngoại trừ một số công việc đặc biệt, các môi trường làm việc khác đều có sự góp mặt của yếu tố con người. Đây cũng là một loại cộng đồng. Nghỉ hưu đồng nghĩa với việc bạn bước ra khỏi cộng đồng đó. Hay nói cách khác, sự liên hệ của bạn với xã hội đã bị hạn chế phần nào.

Có nhiều cách để bạn tạo ra một cộng đồng cho mình. Bạn có thể tham gia vào câu lạc bộ người cao tuổi tại địa phương. Những câu lạc bộ này thường họp mặt thường kỳ với nhiều hoạt động giao lưu bổ ích. Không chỉ có vậy, các thành viên trong câu lạc bộ còn có mối quan hệ rất tốt với nhau giồng như trong một gia đình lớn.

Cùng tập thể dục buổi sáng với câu lạc bộ người cao tuổi.

Ảnh minh họa. Nguồn: BBC

Nếu bạn là người yêu thích động vật hay cây cảnh, có rất nhiều câu lạc bộ của những người cùng sở thích cho bạn lựa chọn.

Dù bạn chọn phương pháp nào đi nữa thì tìm kiếm hạnh phúc một cách có mục đích cũng chính là công việc mới của bạn sau khi về hưu.

Hãy bắt đầu khám phá, lên kế hoạch cho mình giồng như khi bạn vẫn còn làm việc.

Bạn nên tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Việc đó có thể thú vị ngoài sức tưởng tượng của bạn và bạn sẽ luôn duy trì được cuộc sống vui khỏe, có ích ngay cả khi đã về già.

NDH – Biên dịch theo Carolyn L. Rosenblatt - forbes.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo