Thứ ba, 26/10/2021 | 02:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 14/8/2012, 05:10 (GMT+7)

Nghề nghiệp của người bố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh

Thứ ba, 14/8/2012, 05:10 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Y học Nghề nghiệp & Môi trường (Occupational and Environmental Medicine) đã tìm ra mối quan hệ giữa một số ngành nghề nhất định với nguy cơ khuyết tật bẩm sinh ở con cái. Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ một nghiên dự án quốc gia về phòng chống dị tật bẩm sinh của Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học đã thu thập thông tin về tiểu sử nghề nghiệp của 1.000 ông bố có con bị dị tật ngay từ khi sinh ra trong vòng từ năm 1997 đến 2004, cùng với thông tin của 4.000 ông bố khác có con khỏe mạnh bình thường. Họ chia công việc của những người cha này ra 63 nhóm khác nhau, dựa trên những yếu tố nguy hiểm và hóa chất độc hại tồn tại trong môi trường làm việc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đồng thời, nghiên cứu cũng tập trung khai thác dữ liệu về nơi làm việc của các ông bố trong vòng 3 tháng trước khi quá trình thụ thai xảy ra, cũng như tháng đầu tiên của thai kì. Đây là khoảng thời gian tinh trùng dễ bị các tác động bên ngoài làm cho tổn thương nhất.

Một số nhóm nghề nghiệp nhất định có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở con cái cao hơn hẳn, bao gồm nhà toán học, vật lý học, kỹ sư máy tính, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, thợ rửa ảnh, nhân viên dịch vụ ăn uống, kiến trúc sư phong cảnh, làm vườn, thợ cắt tóc, trang điểm, nhân viên hỗ trợ văn phòng, thợ cưa, những công việc liên quan đến dầu, khí đốt, hóa chất, máy in, vận hành cần trục, máy đào và lái xe.

Cụ thể, với nghệ sĩ, những đứa con mà họ sinh ra có tỉ lệ khuyết tật cao ở miệng, mắt, tai, ruột, tay chân và tim. Nếu bố là nhiếp ảnh gia hay thợ rửa ảnh, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hoặc khuyết thiếu một số mô ở mắt. Tương tự, với kiến trúc sư phong cảnh hoặc thợ làm vườn, những điểm bất thường thường hay xảy ra ở vùng ruột.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

May mắn là có tới 1/3 số nghề nghiệp được khảo sát không có mối liên hệ nào với dị tật bẩm sinh ở con cái, như kiến trúc sư, nhà thiết kế, bác sĩ, nha sĩ, lính cứu hỏa, đánh cá, công nhân lắp ráp ô tô, người làm trong lĩnh vực giải trí, thợ đúc/nấu kim loại, thợ xây đá, thợ thổi/cắt thủy tinh, thợ sơn, kĩ sư tàu hỏa, bộ đội, thợ lặn, v.v…

Tuy nhiên tác giả của bài nghiên cứu không đi sâu lý giải nguyên nhân cụ thể nào đã gây tổn thương cho tinh trùng của người cha.
 

NDH (Theo BusinessInsider)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo