Thứ bảy, 18/1/2020 | 22:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ sáu, 28/7/2017, 16:13 (GMT+7)

Ngành Kế toán-Kiểm toán báo động đỏ vì "thừa số lượng, thiếu chất lượng"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 28/7/2017, 16:13 (GMT+7)

Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks vừa phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2017. Báo cáo được đưa ra dựa trên việc phân tích các công việc đăng tuyển và hồ sơ ứng tuyển trên www.vietnamworks.com.

Theo báo cáo, thị trường nhân sự ngành sản xuất và kế toán tại Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng, VietnamWorks cho biết, tại hai tỉnh trọng điểm trong ngành sản xuất là Bình Dương và Bắc Ninh, tỷ lệ cạnh tranh về việc làm hiện nay đang là 1/42. Điều đó có nghĩa một người phải cạnh tranh với 42 người để có được việc làm mới. Trong khi nhóm nhân lực thuộc cấp cao và cấp trung trong lĩnh vực sản xuất luôn trong khan hiếm, nhóm lao động có kinh nghiệm làm việc nhưng chưa có kinh nghiệm quản lý lại rất dồi dào dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh khá cao là 1 người phải cạnh tranh với 50 người.

Ngành Kế toán-Kiểm toán báo động đỏ vì "thừa số lượng, thiếu chất lượng"

Nhóm nghề Hành chính/Thư ký và Kế toán vẫn giữ nguyên vị trí dẫn đầu trong tỷ lệ cạnh tranh. Hệ quả dẫn đến sự dư thừa nguồn nhân lực do nhóm sinh viên này được đào tạo vượt quá nhu cầu tuyển dụng của thị trường từ nhiều năm nay. Hiện nay trên cả nước có khoảng 200 trường Đại học, Cao đẳng đào tạo nghề kế toán. Theo thông tin của Bộ GD&ĐT công bố từ năm 2016, Kế toán-Kiểm toán luôn nằm trong tình trạng báo động đỏ về dư thừa nhân lực, và sẽ còn dư thừa trong nhiều năm nữa.

Tuy vậy, theo VietnamWorks, nghề Kế toán/Kiểm toán vẫn nằm trong danh sách nghề được sinh viên lựa chọn học do lương cao và tương lai có khả năng tìm được việc làm trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Đáng lưu ý là nghề này vẫn có tỷ lệ cạnh tranh cao do tình trạng “thiếu chất lượng, thừa số lượng”. Nguyên nhân chính do doanh nghiệp trong nước có xu hướng tuyển kế toán đã có kinh nghiệm nhiều năm và nắm chắc kiến thức về luật thuế dẫn đến tỷ lệ sinh viên ra trường tìm được việc rất khó.

Ngoài ra, theo báo cáo của Navigos Search từ nửa cuối năm 2016, Kiểm toán/Kế toán hiện đang là lĩnh vực phải đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám” cao nhất do ứng viên giỏi có cơ hội tốt để dịch chuyển trong khối ASEAN, khiến các doanh nghiệp trong nước gặp thêm nhiều bất lợi để tuyển dụng được ứng viên chất lượng đáp ứng được yêu cầu.

>>Nghịch lý: 200 nghìn cử nhân thất nghiệp, ĐH Bách Khoa đào tạo nhân lực không đủ cho 1 công ty

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo