Thứ sáu, 21/2/2020 | 04:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 5/8/2019, 10:27 (GMT+7)

Ngành công nghiệp tin tức xuất hiện startup ‘kỳ lân’ đầu tiên sau 4 năm

Linh Lam (Theo Bloomberg) Thứ hai, 5/8/2019, 10:27 (GMT+7)

Ngành truyền thông kỹ thuật số đang trải qua một giai đoạn đầy thách thức. BuzzFeed và Vice Media – 2 startup trong lĩnh vực này – đã sa thải hàng trăm nhân viên trong năm nay nhằm cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, niềm hy vọng vừa đến từ một ứng dụng tin tức có tên SmartNews tại Tokyo, Nhật Bản.

Cuối tuần qua, SmartNews tuyên bố vừa gọi vốn thành công 28 triệu USD từ một số nhà đầu tư, trong đó dẫn đầu là Japan Post Capital. Thương vụ này giúp công ty được định giá ở mức 1,1 tỷ USD và trở thành “unicorn” (kỳ lân) đầu tiên trong ngành công nghiệp tin tức - kể từ khi BuzzFeed và Vox Media đạt được thành tích này vào 4 năm trước.

SmartNews hiện có 20 triệu người dùng hàng tháng tại Mỹ và Nhật Bản. Độc giả sử dụng ứng dụng của SmartNews để cập nhật tin tức hàng ngày về chính trị, thể thao, giải trí… Công ty có khoảng 200 nhân viên, chủ yếu tập trung vào phát triển phần mềm và dự định sẽ tuyển dụng thêm.

x-7153-1564975346.jpg

Ứng dụng tin tức SmartNews. Ảnh: SmartNews

Startup này đang phải cạnh tranh với những “ông lớn” công nghệ. Apple và Google đều tạo ra các ứng dụng tổng hợp tin tức riêng với lượng người dùng khổng lồ. Tại Trung Quốc, ứng dụng tin tức Toutiao đã tạo cú hích lớn cho ByteDance – công ty sở hữu Tiktok và là startup giá trị nhất thế giới hiện nay.

SmartNews do Ken Suzuki, từng làm nghiên cứu tại Đại học Tokyo thành lập năm 2012. Ứng dụng này lựa chọn những tin tức độc giả quan tâm, bằng cách lấy từ nội dung phổ biến nhất và theo dõi thời gian người dùng đọc một bài báo.

Ứng dụng sử dụng các bài báo từ gần 400 đơn vị xuất bản của Mỹ, bao gồm Bloomberg và Associated Press. Không giống như nhiều ứng dụng tổng hợp tin tức, SmartNews cung cấp cho độc giả bài viết gốc trên trang web của các cơ quan báo chí. Nieman Journalism Lab của Đại học Harvard gọi đây là nguồn lưu lượng truy cập đáng tin cậy nhất cho các nhà xuất bản kỹ thuật số.

Với tổng số tiền được đầu tư qua các vòng gọi vốn là 116 triệu USD, SmartNews đang tìm cách đầu tư thêm vào Mỹ, nơi số người dùng ứng dụng tăng gấp 6 lần mỗi năm. Một phần quan trọng trong chiến lược của công ty là khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo