Thứ hai, 20/9/2021 | 16:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 7/8/2021, 08:08 (GMT+7)

Nếu chỉ được chọn vàng hoặc bitcoin, tỷ phú Ray Dalio sẽ đầu tư vào kênh nào?

Trang Trang (Theo CNBC) Thứ bảy, 7/8/2021, 08:08 (GMT+7)

Đối với tỷ phú Ray Dalio, bitcoin giống như một phiên bản kỹ thuật số của vàng - nhưng ông cho rằng một trong hai loại sẽ có giá trị cao hơn

“Nếu bạn dí súng vào đầu tôi và ra lệnh, ‘Ông chỉ có thể chọn một trong hai thứ'. Tôi sẽ chọn vàng", Dalio nói. 

Dalio, tỷ phú vừa bước sang tuổi 72, tiết lộ hồi tháng 5 rằng ông sở hữu một lượng bitcoin nhưng không chi tiết về con số. Trước đó, ông đã thể hiện những lo ngại về tiền điện tử trong nhiều năm. Tuy nhiên, ông hiện vẫn chưa bán bất cứ đồng tiền số nào.

“Tôi chỉ sở hữu một lượng bitcoin rất nhỏ. Tôi không phải là nhà đầu tư lớn”, Dalio cho biết: “Để đa dạng hóa danh mục đầu tư, bạn nên sở hữu một số tài sản nhất định. Và bitcoin là một thứ giống như vàng kỹ thuật số".

Một doanh nhân lão luyện

Năm 2017, Dalio từ chức đồng Giám đốc điều hành của Bridgewater Associates sau khi xây dựng công ty của mình thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới. Ông hiện là Chủ tịch và đồng Giám đốc đầu tư của Bridgewater. Năm ngoái, ông tái xuất hiện trong giới kinh doanh bằng việc giới thiệu Principles, một công ty khởi nghiệp phần mềm quản lý con người.

Từ lâu ông đã là một nhà nghiên cứu về vàng: Vào năm 2019, Dalio đã viết trên LinkedIn rằng, bổ sung vàng có thể giúp cân bằng danh mục đầu tư của một người vì nó vừa giảm rủi ro vừa gia tăng lợi nhuận. Năm ngoái, Bridgewater đã rót hơn 400 triệu USD vào vàng trong quý II.

106872306-1619099233051-gettyi-2836-7718

Tỷ phú Ray Dalio. Ảnh: Getty Images

Trên thế giới, các ngân hàng trung ương hiện đang nắm giữ hơn 35.000 tấn vàng, khoảng 1/5 tổng số vàng từng được khai thác, theo Reuters. Thông thường, các ngân hàng trung ương giữ vàng để đa dạng hóa nguồn dự trữ của họ - và vì vàng là một hàng hóa vật chất hữu hạn, nên nó là một hàng rào tự nhiên chống lại lạm phát.

Tháng 5/2021, Dalio cũng từng nhận định với Coindesk, bitcoin cũng có thể giúp bảo vệ chống lại lạm phát. Nhưng nếu buộc phải lựa chọn giữa vàng và bitcoin, ông cho biết bản thân sẽ chọn vàng do lịch sử lâu đời với ý nghĩa là “kho của cải”, hay vàng là một tài sản có thể được giữ và chuyển đổi thành tiền với tỷ giá tương đối giống như giá mua nó.

Nói cách khác, sự biến động của bitcoin là mối lo ngại đối với Dalio – và bitcoin cũng không phải là mối quan tâm duy nhất của ông.

Những lo ngại về quy định kiểm soát hoặc tệ hơn nữa

Trong suy nghĩ của Dalio, “rất dễ có khả năng” bitcoin có thể bị chính phủ Mỹ cấm. Gần một thế kỷ trước, một tiền lệ đã xảy ra: Năm 1934, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã ký Đạo luật Dự trữ Vàng, yêu cầu chuyển giao tất cả vàng và chứng chỉ vàng do tư nhân nắm giữ trong nước cho Bộ Ngân khố Mỹ.

Vào thời điểm đó, Mỹ tuân thủ chế độ bản vị vàng; Roosevelt hy vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế đất nước thoát khỏi cuộc Đại suy thoái bằng cách phá giá đồng USD. Hồi tháng 3, Dalio nhận định, bất kỳ sự suy thoái kinh tế lớn hoặc sự kiện lạm phát nào cũng có thể đưa đến việc áp đặt một hành động tương tự đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Chọn lựa của ông không phải là duy nhất. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cũng là người không yêu thích tiền điện tử, gọi loại hình này là “phương tiện đầu cơ” vào tháng 4. Powell cũng so sánh tiền điện tử với vàng, lưu ý, từ lâu đối với người dân, vàng là “một loại giá trị đặc biệt”.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư

Trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia tài chính đã cảnh báo về sự biến động của tiền điện tử, khuyến nghị mọi người chỉ đầu tư số tiền mà họ sẵn sàng mất đi. Đối với Dalio, bitcoin chỉ là một phần nhỏ trong bài toán đầu tư lớn hơn của ông. “Đó chỉ đơn giản là một sự đa dạng hóa", ông nói. “Nhìn chung, tôi thực sự không biết liệu bitcoin sẽ tăng hay giảm. Tôi có thể phải đau đầu với cả 2 trường hợp này".

Ông nói, điều quan trọng là phải liên tục đánh giá lại các khoản đầu tư đó - và tránh mua những tài sản như bitcoin nhiều hơn chỉ vì nó tạm thời hoạt động tốt. “Hãy cẩn thận về những gì bạn đang bỏ tiền vào⁠", ông cho biết: “Và hãy đa dạng hóa các nơi đầu tư – mở rộng ra ở phạm vi toàn cầu không chỉ ở Mỹ”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo