Thứ bảy, 28/5/2022 | 08:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 7/1/2016, 12:09 (GMT+7)

Nếu bạn đang tuyệt vọng vì thất nghiệp, hãy nhớ tới Jack Ma

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 7/1/2016, 12:09 (GMT+7)

Nhắc đến Jack Ma, người ta sẽ nghĩ ngay đến ông chủ đầy quyền lực và giàu có của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Nhưng ít ai biết được rằng, ông cũng phải chật vật xin việc làm sau khi tốt nghiệp đại học.

Jack Ma tiết lộ rằng ông đã ứng tuyển vào 30 công việc khác nhau nhưng đều bị từ chối. Thậm chí, có lần Ma xin vào làm tại một cửa hàng KFC cùng với 24 người khác và tất cả bọn họ đều được thuê, trừ ông.

Thất nghiệp là điều không ai mong muốn. Bạn có thể cảm thấy mình vô dụng, thua kém người khác, không may mắn hay tệ hơn nữa là buông xuôi tất cả. Nhưng "Tìm việc lúc nào cũng khó chứ không riêng gì thời đại ngày nay. Thời đi tìm việc tôi cũng từng thất bại rất nhiều.", nhà sáng lập Alibaba chia sẻ trong một chương trình được phát sóng trên đài KBS, Hàn Quốc vào tháng 5/2015.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba

Điều khiến người ta ngưỡng mộ ở Jack Ma là dù thất bại, ông vẫn không bỏ cuộc và quyết tâm nhiều hơn nữa.

Kết quả của sự kiên trì này là sự thành công và giàu có hiện nay của Ma mà mọi người đều nhìn thấy.

Một số bạn trẻ thất nghiệp hiện nay thường kêu ca như thể thế giới này sắp sụp đổ dưới chân họ. Thế nhưng, với Jack Ma, phàn nàn và kêu ca chẳng thể giúp bạn giải quyết được vấn đề gì.

"Rất nhiều người kêu ca rằng cơ hội ở đâu? Tôi chẳng có việc, chẳng có cái này, cái kia. Tôi của hai mươi năm trước cũng suốt ngày kêu trời rằng đời này chẳng còn cơ hội nữa, những người như Bill Gates, Larry Page lấy hết đi rồi còn đâu. Nhưng kêu ca xong, chẳng có gì thay đổi.

Sau đấy tôi bình tĩnh lại và suy ngẫm, và thấy người thành công khác kẻ thất bại ở chỗ không bao giờ kêu ca trước vấn đề của mình mà luôn giúp người khác giải quyết vấn đề của họ. Nơi nào có người phàn nàn, nơi đó có cơ hội cho bạn đấy!", Jack Ma nói.

Xem thêm >>Nhiều cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp là do "chảnh"?

Linh Lam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo