Thứ bảy, 4/12/2021 | 18:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 31/3/2015, 11:40 (GMT+7)

Muốn đầu tư thành công, hãy nghe lời khuyên từ 'cánh tay phải' của Buffett

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 31/3/2015, 11:40 (GMT+7)

Charlie Munger (trái) và Warren Buffett

Charlie Munger, vị phó chủ tịch 91 tuổi của tập đoànBerkshire Hathaway-người được mệnh danh là cánh tay phải của Warren Buffett có 2 đặc điểm nổi bật.

Thứ nhất ông là một người tài giỏi, điều mà đã đem lại quyền lực cho Munger.

Thứ 2, ông giàu và lớn tuổi, do đó những điều mà ông nói hầu hết chúng ta không thể bỏ qua.

Munger nói những điều mình nghĩ mà không sợ mất lòng ai. Điều đó khiến ông trở thành một trong những nhà đầu tư có nhiều lời khuyên giá trị nhất mọi thời đại.

Dưới đây là một số điều tuyệt vời đã từng được phó tướng của Berkshire chia sẻ:

"Tôi không thành công trong cuộc sống bằng trí thông minh. Tôi đã thành công bởi vì tôi có một khoảng thời gian chú ý lâu dài. "

Nếu bạn có thể nghĩ về 5 năm sau trong khi hầu hết mọi người đều tập trung vào 5 tháng tới, bạn đã có một lợi thế hơn nhiều người khác-những người cố gắng vượt trội dựa vào trí tuệ tuyệt vời.

"Tôi nghĩ rằng những người bằng tuổi tôi đã sống qua thời kỳ tốt nhất và dễ dàng nhất trong lịch sử của thế giới."

Mọi người thường bỏ qua những tin tức thực sự quan trọng bởi vì nó xảy ra từ từ, nhưng bị ám ảnh về tin tức tầm thường bởi vì nó xảy ra cả ngày. Tiêu đề của các tin tức mãi mãi bị thống trị bởi chủ nghĩa bi quan, nhưng với bất kỳ số liệu nào chúng ta vẫn đang trải qua thời kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

"Khi mọi thứ gần như không thể, có lẽ bạn nên ngừng cố gắng."

Mọi người cần phân biệt sự khác nhau giữa kiên nhẫn và bướng bỉnh. Kiên nhẫn là sẵn sàng chờ đợi một thời gian dài trong khi vẫn mở rộng tâm trí của bạn để đón nhận những thay đổi. Bướng bỉnh là sẵn sàng chờ một thời gian dài trong khi bác bỏ và bỏ qua bằng chứng rằng bạn đã sai.

"Những người khác đang cố gắng để hành động thông minh hơn. Tôi chỉ cố gắng để không ngu ngốc. "

Napoleon đã định nghĩa một thiên tài quân sự là "Người có thể làm những điều bình thường trong khi những người xung quanh đang điên rồ". Điều này cũng giống với việc đầu tư: Bạn không cần phải tài giỏi, bạn chỉ cần không bao giờ ngu ngốc.

"Nếu động cơ sai, hành vi sẽ sai. Tôi đảm bảo điều đó. "

Bất cứ ai chỉ trích hành vi "tham lam của các nhân viên ngân hàng phố Wall" chính là đang đánh giá thấp những điều tương tự họ sẽ làm nếu nhận được mức lương 8 con số.

"Tôi không dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về những gì gần như chắc chắn không bao giờ xảy ra."

Điều này có thể bao gồm: dự báo chính xác về kinh tế, thị trường ổn định, lạm phát phi mã...

"Tôi không nghĩ rằng bất cứ điều gì mà người bình thường có thể làm một cách dễ dàng là đáng giá."

Một thương vụ đầu tư tốt có thể làm bạn đau. Nó không phải điều gì đó hài hước. Nó đòi hỏi khả năng chịu đựng những việc hầu hết mọi người không thể, chẳng hạn như thị trường suy giảm kéo dài trong nhiều năm hoặc những thời điểm kết quả đầu tư của bạn tệ hơn mức bình thường.

"Có một cách làm giàu là giữ 10 triệu đô trong tài khoản ngân hàng của bạn để phòng trường hợp một cơ hội đầu tư tốt đến."

Bạn không cần đến 10 triệu USD nhưng tiền mặt tại ngân hàng sẽ là người bạn tốt nhất khi cổ phiếu giảm giá. Nếu bạn đang buồn vì lãi suất tiết kiệm thấp, bạn đã sai. giá trị tiền mặt không phải khả năng sinh lãi của nó. Điều quan trọng là nó đem đến cho bạn sự linh hoạt và các lựa chọn.

"Không ai có thể sống sót trong một ca phẫu thuật tim hở tốt hơn là người ngay từ đầu đã không cần đến nó."

Tránh xa nợ nần. Tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Sống khiêm tốn và học từ những sai lầm.

Lam Hoàng-Lược dịch từ Fortune

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo