Thứ hai, 10/8/2020 | 23:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 20/4/2010, 02:45 (GMT+7)

`Mục tiêu của đại học FPT là 100% sinh viên có việc làm`

Administrator Thứ ba, 20/4/2010, 02:45 (GMT+7)

Hiệu phó Nguyễn Xuân Phong: Thay mặt Ban giám hiệu và toàn thể cán bộ giảng viên Đại học FPT, tôi xin được gửi lời chào trân trọng nhất đến độc giả VnExpress.net. Trong khoảng thời gian có hạn chúng tôi hy vọng sẽ đáp ứng được phần nào những thắc mắc và quan tâm của các bậc phụ huynh, các em học sinh liên quan đến việc học tập tại trường và kỳ thi tuyển sinh ngày 25/4 sắp tới.

Hiệu phó ĐH FPT Nguyễn Xuân Phong. Ảnh: Hoàng Hà.

- Tôi muốn biết rõ hơn thông tin tuyển sinh của ĐH FPT khu vực TP HCM như điểm chuẩn của ngành CNTT, học phí? (Nguyễn Nguyên Long, TP HCM)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Điểm chuẩn tất cả các kỳ thi của Trường Đại học FPT, kể cả kỳ thi năm nay sẽ nằm trong khoảng từ 55-60 điểm trên tổng điểm 105. Như vậy chỉ cần thí sinh đạt trên 60 điểm là chắc chắn trúng tuyển, không phụ thuộc vào số lượng thí sinh dự thi hay chỉ tiêu tuyển sinh.

Học phí trọn gói của cả 3 chương trình CNTT, QTKD, TCNH là như nhau và tương đương với 1.100 USD/học kỳ (thanh toán bằng VNĐ theo tỷ giá), tổng cộng cả khóa học có 9 học kỳ. Học phí này là trọn gói bao gồm cả hỗ trợ trang bị máy tính xách tay, giáo trình bản gốc nhập từ nước ngoài và các chi phí khác trong toàn bộ quá trình. Trường cam kết không thay đổi mức học phí trong toàn bộ khóa học.

Chuẩn đầu ra đã được công bố trên website của trường. Các hướng dẫn làm bài thi và các đề thi cũ cũng đã được công bố công khai trên website của trường.

Mục tiêu của ĐH FPT là 100% sinh viên ra trường có việc làm và không chỉ ở Việt Nam. Điều đó được đảm bảo bằng uy tín của Trường và Tập đoàn FPT. Mức lương sẽ rất khác nhau vì phụ thuộc vào mỗi cá nhân nhưng mức thu nhập khởi điểm tối thiểu của sinh viên khi ra trường sẽ từ 300-500 USD.

- Tôi tên là Đỗ Anh Tú, hiện tốt nghiệp THPT và có một bằng cao đẳng về công nghệ thông tin tại trường Holmes Institue-Australia. Nay tôi có nguyện vọng được nộp đơn xin học tập tại trường, khoa Tài chính Ngân hàng. Liệu quý ban có thể gửi cho tôi các thông tin liên quan đến việc nộp đơn, yêu cầu tuyển sinh được không? Tôi xin cám ơn. (Đỗ Anh Tú, Australia)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Bạn có thể dự thi kỳ thi 25/4 tới đây. Nhưng bạn cần lưu ý rằng theo quy định của Bộ GD&ĐT do bạn chỉ có bằng cao đẳng nên bạn sẽ phải dự thi kỳ thi đại học tháng 7 để lấy điểm sàn. Nếu không, bạn chỉ có thể được học 1 năm dự bị đại học. Bạn có thể gọi điện theo số (04) 37687717 để được giải đáp và hỗ trợ.

- Cho em hỏi em đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng ngành Công nghệ thực phẩm, mà giờ em rất thích học lập trình. Vậy em có thể thi vào trường FPT ngành Kỹ nghệ Phần mềm được không? Với lại học ngành Kỹ nghệ Phần mềm một học kỳ trường FPT đóng học phí bao nhiêu? (Đỗ Anh Khoa, 24 tuổi, 633/9b Lý Thái Tổ, F10, Q10)

Ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng tuyển sinh: Bạn hoàn toàn có thể thi vào chuyên ngành Kỹ nghệ Phần mềm của ĐH FPT. Bạn có thể vào website của trường để tham khảo bảng học phí chi tiết.

- Theo tôi biết, sau khi ra trường sinh viên chuyên ngành SE của FPT được làm việc trong tập đoàn với mức lương 300-500USD. Vậy điều kiện để được như thế thì bằng tốt nghiệp phải đạt loại gì trở lên (khá, giỏi hay cả trung bình). Và sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng thì có được cơ hội như thế không? Xin cám ơn. (Siêu Phong, 18 tuổi, Hà Nội)

Bà Trần Phương Lan, Phó Viện trưởng Viện quản trị kinh doanh (ĐH FPT): Đây chỉ là mức dự kiến vì mức thu nhập có thay đổi theo thời gian. Mức này dành cho các sinh viên trung bình. Các sinh viên khá giỏi hoàn toàn có thể có thu nhập cao hơn, đặc biệt là nếu đi làm việc ở nước ngoài. Sinh viên ngành TCNH cũng như QTKD hoàn toàn có cơ hội như vậy.

- Tôi hiện là du học sinh đại học tại Anh Quốc ngành Quản trị Kinh doanh và sắp tốt nghiệp tháng 7 này. Tôi mong muốn được theo học thêm ngành Công nghệ thông tin tại FPT sau khi hoàn thành khóa học QTKD tại Anh. Xin hỏi đại học FPT có chính sách tuyển sinh hay hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên như tôi? (Cường, 22 tuổi, Anh Quốc)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học thì bạn chỉ cần thi đỗ kỳ thi 25/4 tới là có thể nhập học chính thức. Chúng tôi có các chính sách hỗ trợ tài chính chung cho toàn bộ thí sinh nếu đạt yêu cầu của chương trình.

- Tôi đang học đại học ngành tài chính, vậy thì khi ghi danh vào ngành TC-NH của FPT thì tôi có bắt buộc phải học lại từ đầu không? (Phạm Thị Thanh Tâm, 22 tuổi, TP HCM)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Bạn có thể được công nhận một số môn học nếu đảm bảo khối lượng kiến thức. Chúng tôi sẽ giải quyết theo từng trường hợp vì nội dung và chất lượng của các chương trình là rất khác nhau.

Trưởng phòng tuyển sinh Ngô Thanh Tùng. Ảnh: Hoàng Hà.

- Em muốn biết ngày 25/4 này thi như thế nào. Và như thế nào thì đỗ vào trường trong kì thi đại học sắp tới. Em cảm ơn (Hoang La, 19 tuổi, Ha Noi)

Ông Ngô Thanh Tùng: Trường tổ chức thi sơ tuyển vào 25/4 với các môn thi: trắc nghiệm toán, tư duy lôgic và viết luận (bằng tiếng Việt) cho ngành Kỹ nghệ phần mềm. Trắc nghiệm toán, tư duy lôgic và năng lực xúc cảm và viết luận (bằng tiếng Việt) cho ngành Quản trị kinh doanh và Tài chính ngân hàng.

Nếu thi đỗ vào trường trong kỳ thi sơ tuyển ngày 25/4, bạn cần đạt điểm sàn trở lên trong kỳ thi ĐH vào tháng 7 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

- Cho tôi hỏi chuyên ngành quản trị kinh doanh có những môn học cụ thể nào? Học xong ra trường thì làm những công việc gì? Ở đâu? Trường có giới thiệu việc làm ổn định không? Chuyên ngành quản trị kinh doanh và chuyên ngành tài chính ngân hàng có gì khác nhau không? Tôi xin cảm ơn nhiều! (Nguyễn Văn Hiếu, 18 tuổi, Hà Nội)

Bà Trần Phương Lan: Môn học cụ thể của chuyên ngành QTKD gồm: kinh tế học, quản trị học, một số môn chuyên ngành và một số môn về ứng dụng công nghệ thông tin trong QTKD và các môn theo yêu cầu bắt buộc của Bộ GD&ĐT. Chi tiết cụ thể bạn có thể xem tại website của trường ĐH FPT www.fpt.edu.vn

Khi học xong QTKD, các bạn có thể làm việc tại doanh nghiệp với các vị trí: cán bộ kinh doanh, marketing, truyền thông (PR), nhân sự, nhân viên kế toán, phân tích tài chính, nhân viên dự án và quản trị dự án...

Một trong những trách nhiệm của trường là làm cầu nối giữa doanh nghiệp với sinh viên tốt nghiệp của trường nên việc giới thiệu việc làm cho sinh viên là điều tất yếu. Chuyên ngành QTKD và TCNH có khá nhiều môn giống nhau. Cụ thể là các môn về kinh tế học và quản trị học.

Tuy nhiên, khi đi vào chuyên ngành QTKD sẽ bao gồm nhiều môn thuộc các chức năng trong quản trị doanh nghiệp (marketing, e-marketing, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi khách hàng, tạo động lực, thiết kết hệ thống lương-thưởng trong doanh nghiệp, quản trị dự án, quản trị chiến lược...

Trong khi đó chuyên ngành TCNH sẽ bao gồm nhiều môn chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Ví dụ như tổng quan về ngân hàng, kinh tế tiền tệ, phân tích tài chính, quản trị tài chính doanh nghiệp...

- Liệu có hình thức chạy điểm ở trường không? (Lê Ngọc Hoàng, 17 tuổi, Hà Nội)

Ông Ngô Thanh Tùng: Chắc chắn là không.

- Tôi có con trai năm nay thi đại học, gia đình và cháu rất thích và có nhu cầu muốn vào ĐH FPT, chúng tôi nghiên cứu quy chế tuyển sinh của trường thấy phải đăng ký dự tuyển theo mẫu của trường và khi đăng ký dự tuyển cần có kê khai "sơ yếu lý lịch" có chứng thực của cơ quan bố mẹ công tác, vậy bản kê khai lý lịch theo mẫu của trường hay ra ngoài mua cũng được. Vậy mong thầy tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn. (Đỗ Mạnh Tuấn)

Ông Ngô Thanh Tùng: Chào anh, anh có thể vào mục http://www.fpt.edu.vn/tuyen-sinh/thong-tin-chung để tải mẫu Phiếu đăng ký dự thi. Bản “Sơ yếu lý lịch” anh có thể tìm mua ở các nhà sách, thường thì bản “Sơ yếu lý lịch” này được bán kèm theo bộ Hồ sơ xin việc.

Phó Viện trưởng Viện quản trị kinh doanh (ĐH FPT) Trần Phương Lan. Ảnh: Hoàng Hà.

- Em hiện tại đang là sinh viên ĐH FPT khóa 2 chuyên ngành CNTT, nhưng giờ thấy có chuyên ngành mới là Tài chính Ngân hàng nên em muốn dự thi và học một lúc song song 2 khóa có được không? (Nguyễn Minh)

Bà Trần Phương Lan: Về lý thuyết là được nhưng theo tôi là không nên vì chương trình của ĐH FPT khá nặng. Sau khi tốt nghiệp một ngành, bạn có thể đăng ký học bằng 2. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc cũng như dành được thời gian để tập trung học cho tốt. Với xu thế hiện nay, biết sâu một lĩnh vực sẽ giá trị hơn là cái gì cũng biết nhưng không sâu.

- Theo quy chế tuyển sinh của trường, sau khi tốt nghiệp sinh viên có việc làm 100%. Như vậy một sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng trung bình thì khả năng được làm tại tập đoàn FPT là có cao không? Khi nào sinh viên được chuyển lên khu công nghệ cao Láng - Hòa lạc? (Nguyễn Duy Tùng)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Chỉ cần tốt nghiệp trung bình tại ĐH FPT bạn cũng hoàn toàn đủ khả năng để làm việc tại Tập đoàn FPT và các doanh nghiệp khác, kể cả doanh nghiệp nước ngoài. Dự kiến sinh viên khóa mới 2010 sẽ bắt đầu học ở đó.

- Nếu em đủ điểm vào Khoa CNTT của ĐH Khoa học Tự nhiên và FPT thì điều gì làm em chọn FPT? (Bui Duy Phuc, 18 tuổi, 364 Cong Hoa, Tan Binh, TP HCM)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Mỗi người đều có những tiêu chí lựa chọn riêng của mình. Em có thể chọn ĐH FPT vì cơ hội nghề nghiệp tốt và một môi trường tôn trọng cá nhân, sáng tạo và năng động.

- Con tôi muốn thi vào ĐH FPT thì mua hồ sơ ở đâu, thi khối nào và điểm chuẩn năm 2009 là bao nhiêu? (Trần Long, 50 tuổi, Mê linh - Hà Nội)

Ông Ngô Thanh Tùng: Chị có thể vào website của trường để tải mẫu phiếu đăng ký dự thi hoặc nhận hồ sơ đăng ký dự thi tại các văn phòng tuyển sinh của trường. Trường tổ chức thi sơ tuyển và cần phải đạt điểm sàn trở lên các khối A, B, D trong kỳ thi đại học vào tháng 7 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

- Tôi có con trai năm nay học lớp 12 chuyên Lý ĐH Tổng hợp. Năm ngoái cháu đã đạt giải Nhì quốc gia môn Lý, năm nay cháu cũng đã tham gia thi nhưng chưa có kết quả. Tôi xin hỏi: Nếu muốn cho cháu vào học tại trường thì có phải thi đầu vào không? Cháu phải làm những gì để có thể nhận được hỗ trợ tài chính của trường? (Hùng Sơn, 44 tuổi, Thanh Xuân Bắc - Hà Nội)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Xin được chia vui với gia đình vì thành tích của cháu. Cháu đủ điều kiện để được miễn thi tuyển ngày 25/4 và được phỏng vấn xét cấp học bổng toàn phần. Tuy nhiên nếu không nằm trong thành phần đội tuyển thi quốc tế thì cháu vẫn phải có điều kiện điểm sàn đại học.

- Em rất yêu quý trường FPT nay em về VN để đăng ký thi. Các thầy cô hãy cho em hỏi trường có những khoa nào? Và khoa nào là "hot" nhất của Việt Nam? (Harig Tonny Manh, 18 tuổi, Berlin-Germany)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Cảm ơn bạn đã yêu quý trường và chia sẻ với chúng tôi quan điểm giáo dục. Hiện nay ĐH FPT đang đào tạo 3 khoa: CNTT, QTKD và Tài chính Ngân hàng. Cả 3 ngành này đều có nhu cầu khá lớn trên thị trường. Nhưng theo tôi quan trọng nhất là bạn đam mê và có năng lực về lĩnh vực gì thì hãy theo nó chứ đừng chạy theo các ngành "hot".

Ảnh: Hoàng Hà.

- Ngành TCNH là một ngành mới của FPT. Vậy thì giáo trình theo tài chính nước ngoài là như thế nào? Có thể nói rõ hơn? (Phạm Thị Thanh Tâm, 22 tuổi, HCM)

Bà Trần Phương Lan: Chương trình đào tạo TCNH của ĐH FPT được thiết kế tuân thủ khung chương trình của Trường Quản trị Kinh doanh Wharton thuộc ĐH Pensylvania của Mỹ và yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Trường QTKD Wharton thuộc ĐH Pensylvania là 1 trong 10 trường ĐH hàng đầu của Mỹ và là trường số 1 về tài chính.

Chúng tôi dựa trên chương trình của Wharton để đảm bảo sự hài hòa giữa các môn về kinh tế học, quản trị học và các môn chuyên sâu về chuyên ngành TCNH. Ngoài ra, chúng tôi cũng bổ sung thêm những môn học cần thiết giúp trang bị kỹ năng mềm, ví dụ như kỹ năng đàm phán, giao tiếp kinh doanh. Trong vòng 4 năm học tại ĐH FPT, sinh viên cũng được học song song tiếng Anh và một ngoại ngữ 2 nhằm chuẩn bị cho các em năng lực làm việc trong môi trường quốc tế.

Hết năm thứ 2, sinh viên sẽ tham gia chương trình thực tập kéo dài 8 tháng tại các tổ chức tài chính, ngân hàng nhằm đảm bảo sinh viên ra trường có kinh nghiệm thực tế.

- Tôi muốn hỏi lý do nhà trường chọn môn tiếng Nhật làm ngoại ngữ thứ 2 của FPT. Theo tôi được biết thì tỷ lệ thi lại, học lại môn Nhật là khá cao ở trường, ông có nghĩ nên bỏ môn tiếng Nhật này không? (Trường Tùng)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Với ngành CNTT Việt Nam, Nhật Bản là thị trường lớn và tiềm năng nhất. Muốn làm việc với thị trường Nhật thì phải biết tiếng Nhật. Kỹ sư CNTT có tiếng Nhật sẽ có ưu thế và được ưu đãi rất lớn so với những bạn không biết tiếng Nhật. Do vậy chúng tôi mới đưa môn này vào để tăng lợi thế cạnh tranh cho sinh viên. Tiếng Nhật là một môn khá khó nên nếu không đủ chăm chỉ thì có thể sẽ không qua được. Muốn có việc làm tốt và cơ hội phát triển sau này thì sinh viên phải xác định là chịu khó và vất vả. Bỏ những gì khó làm là chuyện đơn giản, nhưng như thế là làm ảnh hưởng đến quyền lợi và tương lai của sinh viên.

- Tôi muốn tham gia kỳ thi tuyển sinh của ĐH FPT vào ngày 25/4 sắp tới. Các môn thi sơ tuyển của FPT có thể tìm tài liệu tham khảo trước ở đâu? Xin cảm ơn. (Pham Thu Thao)

Ông Ngô Thanh Tùng: Để có thể chuẩn bị tốt cho kỳ thi các bạn chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn làm bài thi để làm quen với dạng câu hỏi và sau đó làm thử hết các đề thi mẫu đã công bố trên website của Trường. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các dạng đề thi GMAT, GRE.

- Sắp tới con tôi thi đại học và có nguyện vọng vào ĐH FPT. Điều kiện dự thi chúng tôi đã biết và tôi muốn hỏi một số vấn đề về học phí của các khoa Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh và Tài chính Ngân hàng là bao nhiêu? FPT có hỗ trợ cho các em có điều kiện khó khăn hay không? Và chương trình học bổng của trường như thế nào? (Hoàng Xuân Quân)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Học phí chúng tôi đã trả lời ở trên. Những học sinh có năng lực nhưng có hoàn cảnh khó khăn có thể đăng ký tham gia các chương trình hỗ trợ tài chính sinh viên như "Tín dụng ưu đãi" hoặc "Cùng bạn đầu tư" lên tới 90% học phí. Những thí sinh xuất sắc sẽ có nhiều cơ hội dành học bổng bán phần hoặc toàn phần để theo học toàn bộ khóa học tại ĐH FPT. Để được phỏng vấn học bổng hay tài chính sinh viên, các em cần đạt kết quả thi tốt trong kỳ thi 25/4 tới đây.

- Năm 2010 ĐH FPT tuyển sinh chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng. Vậy cho hỏi là chuyên ngành mới của trường tuyển sinh, có những điểm gì mới so với các trường ĐH đã đà tạo? (Bùi Xuân Dũng, 30 tuổi, 2/6 TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk)

Bà Trần Phương Lan: Điểm khác biệt rõ nhất của chuyên ngành TCNH của ĐH FPT so với các trường ĐH trong nước là chương trình được xây dựng theo chuẩn quốc tế với các giáo trình hiện đại, cập nhật nhất nhập từ nước ngoài. Tiếp theo là các kỹ năng mềm. Đối với cán bộ làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng thì kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, đàm phán là các kỹ năng rất quan trọng bên cạnh kiến thức chuyên môn.

Điểm thứ 3 là chương trình làm việc 8 tháng tại các tổ chức tài chính, ngân hàng giúp sinh viên thực sự có kinh nghiệm thực tế trước khi ra trường. Ngoài ra, với trình độ tiếng Anh nhuần nhuyễn cộng với ngoại ngữ 2 ở mức cơ bản là những lợi thế cạnh tranh cho sinh viên FPT. Chương trình này còn được sự hợp tác chặt chẽ của Ngân hàng Tiên Phong trong việc cử chuyên gia nhiều kinh nghiệm tham gia xây dựng chương trình, giảng dạy, là nơi để sinh viên thực tập và đặt hàng nguồn nhân lực sau này.

Ảnh: Hoàng Hà.

- Cho em hỏi là kỳ thi 25/4 có phải là bắt buộc? Bất kỳ đối tượng nào muốn học tại FPT cũng phải trải qua 2 kỳ thi tháng 4 và tháng 7 hay sao? (Hương Giang, 19 tuổi, Trần Hưng Đạo, Cần Thơ)

Ông Ngô Thanh Tùng: Nếu bạn muốn học tại ĐH FPT thì bạn phải tham dự một trong hai kỳ thi sơ tuyển của trường vào ngày 25/4 hoặc kỳ thi tháng 8 (chúng tôi sẽ công bố sau trên website). Ngoài ra, bạn cần phải thi và đạt điểm sàn trở lên trong kỳ thi tháng 7 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

- Học phí của ĐH FPT có cao không? Bố mẹ em bảo không nên học FPT vì nhiều con nhà giàu ăn chơi đua đòi. Đúng hay sai? (Tuấn, 20 tuổi, Hà Nội)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Học phí của ĐH FPT ở mức khá cao là khoảng 20 triệu một học kỳ vì quan điểm của chúng tôi là không thể có đào tạo chất lượng cao nếu không đủ kinh phí. Hơn nữa nếu coi đây là một khoản đầu tư cho tương lai thì cái giá để có một công việc, nghề nghiệp và tương lai vững chắc không phải là quá cao.

Ngoài ra chúng tôi cũng có nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính để sinh viên con nhà nghèo vẫn có thể theo học. Mỗi năm có khoảng 300 sinh viên được theo các chương trình này, chưa kể đến hàng trăm học sinh xuất sắc nhất của các trường phổ thông hàng đầu được nhận học bổng Nguyễn Văn Đạo.

Tôi nghĩ là các bạn mà ăn chơi đua đòi thì chắc là không chịu nổi 1 học kỳ học tại ĐH FPT. Một ví dụ nữa về khả năng của sinh viên ĐH FPT là trong số 7 đội của Việt Nam dự thi kỳ thi ACM của khu vực châu Á thì có đến 3 đội từ ĐH FPT và đều lọt vào top 25 đội được giải thưởng.

- Hiện nay trình độ tiếng Anh của tôi rất thấp, gần như là không có căn bản. Nay tôi có nguyện vọng muốn theo học giáo trình Quản trị kinh doanh của trường. Liệu với khóa dự bị cho học sinh chưa đạt chuẩn tiếng Anh thì với học sinh đã bị mất căn bản có thể theo được không? (Nguyễn Bình Giang, 18 tuổi, Hà Đông)

Bà Trần Phương Lan: Bạn Giang ơi, mất căn bản như bạn nói có phải là không có căn bản không? Chương trình tiếng Anh dự bị đại học là dành cho những bạn chưa có căn bản đấy.

- Em là học sinh lớp 12 của một trường THPT tại Đà Nẵng. Nếu em nhận được học bổng toàn phần vào trường thì em sẽ phải học ở đâu? Có điều kiện ràng buộc nào nếu em nhận được học bổng không? Muốn học công nghệ thông tin thì em nên học ở ĐH Bách khoa TP HCM hay ở đại học FPT? Chất lượng dạy và học ở đâu tốt hơn? (Tue Tran)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Bạn có thể chọn học tại Hà Nội, Đà Nẵng hay TP HCM. Khi nhận học bổng toàn phần bạn cần cam kết làm việc cho Tập đoàn FPT trong vòng 3 năm. Không thể so sánh 2 chương trình vì có rất nhiều tiêu chí. Đứng dưới góc độ doanh nghiệp tuyển dụng, chúng tôi tin tưởng rằng chương trình của ĐH FPT là phù hợp và đem lại nhiều cơ hội cho sinh viên nhất. Phần lớn những điểm yếu của sinh viên Việt Nam khi làm việc tại doanh nghiệp như ngoại ngữ, kỹ năng giải quyết các bài toán thực tế, kiến thức công nghệ cập nhật, quy trình và kỷ luật công việc, kỹ năng mềm đều được ĐH FPT tập trung khắc phục trong chương trình đào tạo của mình.

- Em nghe nói chỉ những học sinh con nhà giàu học lực trung bình thì mới vào học tại trường FPT. Điều đó có đúng không? Điều gì làm trường có thể thu hút nhiều học sinh giỏi vào học? Tỷ lệ phần trăm sinh viên của ĐH FPT ra trường có việc làm ngay là bao nhiều? Lương trung bình của họ là khoảng bao nhiêu? (Trần Lan)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Tại ĐH FPT có rất nhiều sinh viên xuất thân từ các trường chuyên, các học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Cũng có không ít các bạn là con nhà nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn theo học được nhờ các chương trình học bổng và tài chính sinh viên. Tôi nghĩ rằng điều thu hút học sinh giỏi vào ĐH FPT nhất có lẽ là tính thực tiễn và mục tiêu đào tạo rất rõ ràng, một môi trường rất năng động, trẻ trung, sáng tạo và tôn trọng cá nhân.

- Em xin hỏi là mục tiêu đào tạo của trường là gì. Em rất thích về mảng lập trình game. Nếu em theo học ở trường thì có đào tạo về lĩnh vực đó không? (Võ Phước Hậu, 18 tuổi, Q9, TP HCM)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Mục tiêu đào tạo cao nhất của chúng tôi là 100% sinh viên ra trường có việc làm, không chỉ ở trong nước. Thực tế có những sinh viên của chúng tôi mới học năm thứ 3 đã đi làm việc ở Mỹ, Anh, Singapore, Malaysia... Về lập trình games thì nó là một nhánh trong ngành Kỹ nghệ phần mềm mà trường đang đào tạo.

- Em có mong muốn được học ở trường đại học FPT chuyên ngành QTKD nhưng điều kiện kinh tế gia đình không cho phép. Nếu như em được nhận học bổng phát triển nguồn nhân lực miền Trung thì em còn có thể tham gia chương trình "Cùng bạn đầu tư" hoặc "Tín dụng ưu đãi" để có thể đóng số học phí còn lại không ạ? (Phạm Hồng Linh, 18 tuổi, Tuy Hòa - Phú Yên)

Ảnh: Hoàng Hà.

Bà Trần Phương Lan: Năm nay ĐH FPT có rất nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt cho sinh viên miền Trung (trong đó có Phú Yên) gồm có giảm 1/2 học phí, cam kết việc làm. Để có thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ với học xá của ĐH FPT tại Đà Nẵng tại địa chỉ 143 Nguyễn Lương Bằng - quận Liên Chiểu - TP Đà Nẵng, điện thoại: 0511.3735913.

- Thưa ông, tôi đang theo học tại khoa CNTT của một trường đại học trong nước. Tôi muốn tham dự kỳ thi tuyển sinh của ĐH FPT trong ngày 25/4 tới đây. Vậy trong tháng 7 tôi có cần phải thi lại đại học để có thể vào học tại FPT không? (Nguyễn Anh Tuấn, 25 tuổi, Hà Nội)

Ông Ngô Thanh Tùng: Nếu đang là sinh viên, bạn không cần tham gia kỳ thi do Bộ GD&ĐT tổ chức vào tháng 7 mà chỉ cần tham gia kỳ thi sơ tuyển của FPT.

- Chào ban biên tập và đại diện trường FPT. Khi đi thi em có thể mang theo những gì (máy tính, bút, thước... )? (Võ Quốc Khánh)

Ông Ngô Thanh Tùng: Các giấy tờ cần mang theo gồm: Giấy báo dự thi có đóng dấu của ĐH FPT, CMND hay một giấy tờ chứng nhận nhân thân khác. Các vật dụng được phép mang vào phòng thi bao gồm: 02 chiếc bút chì loại 2B hoặc HB, 01 bút bi, 01 cục tẩy, Giấy báo dự thi và Chứng minh thư nhân dân.

- Tôi đã tốt nghiệp đại học tại chức ngành Toán Tin Ứng dụng của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Vậy tôi có được dự tuyển vào ĐH FPT trong đợt tuyển sinh lần này không? (Nguyễn Văn Tuấn)

Ông Ngô Thanh Tùng: Bạn hoàn toàn có thể tham gia kỳ thi, như vậy bạn sẽ thuộc diện thí sinh tự do. Vì chưa phải là sinh viên hệ chính quy nên bạn vẫn cần tham gia kỳ thi 3 chung năm 2010 do Bộ GD&ĐT tổ chức để lấy điểm sàn.

- Nếu trình độ Anh văn của em không được tốt (yếu) thì em có thể theo học ĐH FPT được không? Kỳ thi tuyển vào ngày 24/5 thí sinh có cần ôn tập nhiều không. Ví dụ như phần thi trắc nghiêm Toán. (Mai Kim Thành)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Bạn không cần phải biết tiếng Anh khi dự thi và khi bắt đầu học tại ĐH FPT. Chúng tôi sẽ đào tạo bạn từ đầu. Nếu đã biết tiếng Anh rồi thì càng tốt, bạn sẽ rút ngắn được thời gian và kinh phí học.

Kỳ thi ngày 25/4 nhằm đánh giá tư chất và khả năng tư duy logic có sẵn trong con người bạn nên không cần phải ôn tập quá nhiều. Bạn chỉ cần lên website của trường, làm quen với dạng câu hỏi đề thi và làm hết các đề thi mẫu được công bố trên đó là hoàn toàn đủ để có thể dự thi.

- Em là một thí sinh có nguyện vọng học tại ĐH FPT và đã đăng kí thi tuyển trong kì thi sắp tới của trường. Nhưng vẫn còn băn khoăn về đầu ra sau khi đã tốt nghiệp, công việc cụ thể mà các sinh viên có thể nhận được là gì. Có phải tùy theo trình độ của từng học viên mà có thể nhận được công việc khác nhau không? (HoangHP)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Mục tiêu của trường là 100% sinh viên sẽ có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo sau khi tốt nghiệp. Còn làm ở vị trí nào thì nó còn phụ thuộc vào khả năng, mong muốn và cơ hội tại thời điểm đó. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ được thay đổi hay sắp xếp lại công việc cho phù hợp hơn với khả năng và mức độ thăng tiến.

- Trường có tổ chức thi thêm ngành Quản trị Kinh doanh, theo em được biết ngành này cần phải thi thêm phần năng lực cảm xúc còn nếu thi ngành CNTT thì lại không phải thi thêm phần này. Nhưng 2 ngành này lại thi cùng một thời điểm. Vậy em muốn hỏi đề thi của trường sẽ thế nào? (Nguyễn Thế Chiến, 19 tuổi, Gia Lộc - Hải Dương)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Cùng một buổi sáng 25/4 sẽ có 2 đề thi. Một cho ngành CNTT và một chung cho 2 ngành QTKD và TCNH. Bạn chỉ được chọn 1 trong 2 bài thi này khi đăng ký thi tuyển. Hoặc bạn có 2 lựa chọn: tham gia kỳ thi tháng 4 hoặc kỳ thi tháng 8 cho mỗi ngành.

Tuy nhiên nếu bạn đạt trên 20% so với mức điểm chuẩn của bất kỳ một ngành nào thì bạn có quyền xin chuyển sang nhập học ở chuyên ngành kia. Hướng dẫn chuẩn bị cho kỳ thi và các đề thi mẫu chúng tôi đã công bố trên website của Trường theo địa chỉ www.fpt.edu.vn .

Ảnh: Hoàng Hà.

- Hiện nay FPT vẫn tổ chức 3 kỳ thi trong 1 năm hay đã thay đổi? (Ngô Minh Hiệp, 27 tuổi, số 195 Khâm Thiên)

Ông Ngô Thanh Tùng: Trường chỉ tổ chức 2 kỳ thi vào tháng 4 và tháng 8 hàng năm.

- Những môn thi và cách ra đề của trường khá lạ, điều này có ảnh hưởng đến chất lượng và đánh giá đúng được thực lực của thí sinh khi thí sinh thi vào trường không? (Hoàng Thanh Kim Huệ, 16 tuổi, 133 Nguyễn Trãi, HN)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Đề thi của chúng tôi nhằm đánh giá năng lực tư duy logic và tư chất của thí sinh phù hợp với ngành đào tạo chứ không nhằm kiểm tra kiến thức phổ thông. Thực tế các đề thi tuyển sinh đại học và sau đại học ở Mỹ như SAT, GMAT, GRE đều nhằm mục đích này. Còn kiến thức phổ thông đã được đánh giá ở kỳ thi tốt nghiệp THPT và cả ở kỳ thi đại học do Bộ tổ chức rồi.

- Tôi có con đang học lớp 12. Tôi có nghe nói nhiều về trường, tuy nhiên tôi muốn hỏi thêm về qui mô của trường. Hiện trường có bao nhiêu sinh viên, ngành học, và mục tiêu trong tương lai? Nếu con tôi học IT công việc sẽ khá được đảm bảo bởi FPT, nhưng về tài chính ngân hàng, liệu có lợi thế nào không? (Hiệp)

Bà Trần Phương Lan: Hiện nay, ĐH FPT đang có 3000 sinh viên chính quy theo học các ngành CNTT và QTKD. Năm nay trường dự kiến sẽ tuyển thêm 2000 sinh viên cho 3 chuyên ngành CNTT, QTKD và Tài chính Ngân hàng. Chương trình đào tạo TCNH được ĐH FPT phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Tiên phong, cũng là thành viên của Tập đoàn FPT. Đây sẽ là nơi cung cấp chuyên gia giỏi để xây dựng chương trình, giảng dạy, là nơi để sinh viên thực tập trong năm thứ 3 và cũng là nơi sẽ tiếp nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra còn có các tổ chức tài chính khác trong và ngoài Tập đoàn như Công ty chứng khoán FPT, Quỹ đầu tư FPT… cũng sẽ là những đảm bảo cho một chương trình đào tạo tài chính ngân hàng chất lượng, thực tiễn và cơ hội việc làm tốt cho sinh viên.

- Em đang học chương trình đào tạo của Học viện CNTT NIIT VN, không rõ ĐH FPT có nhận sinh viên NIIT liên thông học chương trình ĐH của trường? Nếu có, điều kiện liên thông, thời gian học và học phí như thế nào? Em rất mong nhận được trả lời. (Võ Khắc Ánh)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Học viên tốt nghiệp chương trình NIIT có cơ hội liên thông theo chương trình hợp tác với Đại học Greenwich (Anh). Bạn liên hệ với tư vấn của chúng tôi theo số máy (04) 37687717 để được trợ giúp.

- Chào anh Phong. Mong anh cho biết những điểm mạnh/điểm yếu của ĐH FPT so với các trường khác? Xin anh cho biết thêm về định hướng tương lai của FPT trong lĩnh vực đào tạo? (Hoàng Thiếu Quân)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Rất khó trong khuôn khổ buổi phỏng vấn có thể nêu đầy đủ. Tôi xin cố gắng trả lời tóm tắt. Điểm mạnh nhất chính là việc chúng tôi xuất phát từ doanh nghiệp đang sử dụng hơn 10.000 cán bộ, chuyên gia trong các lĩnh vực CNTT, QTKD và Tài chính Ngân hàng. Chúng tôi hiểu rất rõ các vấn đề của nguồn nhân lực, sự thiếu hụt của nó so với nhu cầu xã hội, nhu cầu doanh nghiệp.

Toàn bộ những gì ĐH FPT làm là với mục tiêu và định hướng thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo đại học và nhu cầu doanh nghiệp. Ví dụ như đào tạo bằng ngoại ngữ, thậm chí là 2 ngoại ngữ, chương trình cập nhật theo tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng các chuyên gia giỏi đến từ ngành trực tiếp tham gia giảng dạy, đưa sinh viên đi làm việc thực tại các doanh nghiệp trong năm thứ 3, chú trọng các kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế, các kỹ năng mềm… Thêm một điểm mạnh nữa là môi trường của chúng tôi rất năng động, trẻ trung, sáng tạo, không theo lối mòn và sẵn sàng chấp nhận những cái mới. Và đặc biệt là rất minh bạch và tuyệt đối không có tiêu cực. Sinh viên phải học và thi qua bằng khả năng thực của mình.

Còn những tồn tại thì chắc cũng sẽ không ít vì là một ngôi trường mới, lại toàn áp dụng những cách làm mới và rất khác lạ ở Việt Nam nên không thể tránh khỏi thiếu sót. Chúng tôi chấp nhận điều đó và tin tưởng rằng những vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu cuối cùng - chất lượng của sinh viên ra trường. Những sinh viên các khóa đầu đã và đang hoàn thành xuất sắc thời gian làm việc thực tế tại doanh nghiệp với nhiều sinh viên được đi làm việc ở nước ngoài hay được ký hợp đồng lao động chính thức là những minh chứng tốt nhất cho niềm tin này.

- Em ở Thái Bình phải mua hồ sơ thi ĐH FPT ở đâu và có thể nộp hồ sơ ngay tại trường cấp 3 đang học được không hoặc có thể qua đường bưu điện được không? (Ngô Quang Huy)

Ông Ngô Thanh Tùng: Bạn có thể vào mục http://www.fpt.edu.vn/tuyen-sinh/thong-tin-chung để tải mẫu Phiếu đăng ký dự thi. Sau đó chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn và gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ: Trường Đại học FPT, tòa nhà Detech, số 15B đường Phạm Hùng (gần bến xe Mỹ Đình). Điện thoại: (04) 3768-77-17. Thời gian thi tuyển từ 7h30 đến 12h00 ngày 25/04/2010.

- Em được biết ĐH FPT cho đăng ký trực tuyến, vậy hình thức đăng ký như thế nào. Em đang là học sinh lớp 12, trong kỳ thi sơ tuyển sắp tới thí sinh cần đạt tối thiểu bao nhiêu điểm để đạt yêu cầu. (Đinh Thanh Tùng)

Ông Ngô Thanh Tùng: Đăng ký qua Website chỉ là đăng ký sơ bộ để nhận được sớm các thông báo của trường. Để hoàn tất các thủ tục đăng ký dự thi chính thức, bạn cần gửi bộ hồ sơ theo quy định qua bưu điện hoặc đăng ký trực tiếp tại các địa điểm tổ chức thi tuyển sinh của trường

Dự kiến điểm chuẩn kỳ thi sắp tới sẽ ở mức 55-60 điểm trên 105 điểm tối đa. Với mục tiêu tuyển sinh theo chất lượng của kỳ thi, bạn chỉ cần quan tâm về bài thi của mình chứ không phụ thuộc vào số lượng thí sinh dự thi hay tỷ lệ chọi.

Ảnh: Hoàng Hà.

- Em trai tôi muốn chọn ngành CNTT cho đợt thi tuyển sinh năm nay nhưng tôi nghĩ nguồn nhân lực ngành này hiện nay không còn hot như những năm trước nữa! Các thầy cô có thể cho tôi một đánh giá chung về bảng xếp hạng các ngành học trong đợt tuyển sinh năm 2010 này được không? Đánh giá cơ hội học và làm việc của ngành CNTT trong tương lai. Chân thành cảm ơn. (Doan Thien Huy Vuong, 30 tuổi, 24 To Ngoc Van, Q. Thu Duc)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Với tư cách là người làm trong nghề và là thành viên của đơn vị đang sử dụng nhiều nhân lực CNTT nhất ở VN tôi có thể khẳng định rằng các bạn chỉ có thể thất nghiệp nếu các bạn được đào tạo không tốt và không có đủ các kiến thức kỹ năng cần thiết. Còn nhu cầu ngành này với những chuyên gia, kỹ sư làm được việc là rất cao, thậm chí ở mức phải giành giật nhau bởi các doanh nghiệp. Nếu bạn tốt nghiệp ĐH FPT, bạn không có gì phải lo về chuyện việc làm với khả năng ngoại ngữ và những kiến thức, kỹ năng làm việc mà bạn được đào tạo. Về "bảng xếp hạng" tuyển sinh 2010 thì hiện nay "hot" nhất là ngành TCNH, sau đó là QTKD và CNTT.

- Tôi nghe nhiều người bảo cứ thi vào FPT là đỗ. Điều này có đúng không. (Phạm Hoàng Minh, 20 tuổi, TP HCM)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Bạn cứ thử thi xem! Kỳ thi vào ĐH FPT không quá khó nếu bạn có tư duy logic tốt. Tỷ lệ trúng tuyển qua kỳ thi hàng năm là khoảng từ 35-40%.

- Em là một sinh viên miền Trung, vậy nếu học ở Đà Nẵng và Hà Nội thì chế độ hỗ trợ sẽ có như nhau không ạ? Vì em biết FU ĐN hỗ trợ 1/2 học phí! (Khanh, 20 tuổi, Quang Tri)

Bà Trần Phương Lan: Năm nay trường ĐH FPT đào tạo tại Đà Nẵng ở tất cả các chuyên ngành CNTT, QTKD, TCNH. Chế độ ưu đãi (hỗ trợ 1/2 học phí) chỉ dành cho các viên có hộ khẩu tại các tỉnh miền Trung và học tại học xá của trường tại Đà Nẵng.

- Trường FPT ngoài ngành CNTT còn ngành gì nữa? (Cao Châu, 26 tuổi, Đà Lạt)

Ông Ngô Thanh Tùng: Ngoài ngành CNTT, trường còn đào tạo 2 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh và Tài chính Ngân hàng.

- Năm nay cháu tôi sẽ dự thi vào FPT. Tôi rất ủng hộ quyết định này của cháu tôi. Tuy nhiên, điều ra đình chúng tôi quan tâm là nếu trúng tuyển sinh viên sẽ học ở đâu và điều kiện cơ sở vật chất phục vụ học tập và nghiên cứu như thế nào. Rất mong Đại diện FPT cho chúng tôi biết câu trả lời. (Hung Nguyen, 36 tuổi, University of North Carolina, Charlotte, USA)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Cảm ơn anh đã quan tâm dù đang ở một nơi rất xa xôi. Sinh viên có thể chọn học tại Hà Nội, Đà Nẵng hay TP HCM. Điều kiện học tập của sinh viên tại ĐH FPT là rất tốt, theo tiêu chuẩn quốc tế. Toàn bộ sinh viên được hỗ trợ trang bị máy tính xách tay để học mọi lúc mọi nơi. Các giáo sư đến từ các đại học Mỹ cũng đánh giá cao điều kiện học tập tại đây. Anh có thể tham khảo thêm hình ảnh cơ sở vật chất của trường và thông tin khác trên website.

- FPT có đào tạo ngành thiết kế đồ họa 2 năm không? Và cách để vào trường như thế nào? Em xin cảm ơn. (An Văn Tám, 18 tuổi, Hải Dương)

Ông Ngô Thanh Tùng: Bạn vui lòng liên hệ với các trung tâm FPT Arena (trực thuộc ĐH FPT) để biết thêm chi tiết nhé!

- Con trai tôi rất thích vào học trường FPT nhưng với lực học trung bình liệu cháu có thể theo học được không? Tôi xin cảm ơn (Nguyễn Thu Thủy, 50 tuổi, chung cư Đền Lừ 2)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Học lực ở phổ thông chưa nói lên hoàn toàn được khả năng học tập và thành công ở bậc đại học. Có những em học phổ thông rất bình thường nhưng đã vươn lên rất mạnh ở bậc đại học khi vào được môi trường phù hợp. Tốt nhất chị cứ cho cháu dự thi kỳ thi 25/4 tới. Nếu cháu thi đỗ thì điều đó chứng tỏ cháu có đủ năng lực và tư chất cá nhân để theo học. Việc học được hay không lúc này sẽ chỉ còn phụ thuộc vào đam mê và nỗ lực của cháu trong quá trình học.

- Liệu học ĐH FPT khi ra trường thi tuyển vào các công ty đa quốc gia có phải đào tạo lại hay không? (Nguyễn Văn Vinh, 30 tuổi, Daklak)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Bản thân Tập đoàn FPT hiện nay có thể coi là tập đoàn đa quốc gia vì chúng tôi đã có 6 công ty thành viên ở Mỹ, Nhật, Pháp, Úc, Singapore và Malaysia với khách hàng là các tập đoàn lớn trên thế giới. Và sinh viên của ĐH FPT mới học năm thứ 3 nhưng đã hoàn toàn tự tin làm việc trong môi trường này khi tham gia chương trình thực tập tại doanh nghiệp (On-the-job training) kéo dài 8-12 tháng.

- FPT có hệ đào tạo Thạc sỹ QTKD không và điều kiện tham gia là như thế nào? Thời gian học? Mức học phí cho cả khóa đào tạo? (Bui Van Tien, 35 tuổi, Đô thị mới Trung Yên)

Bà Trần Phương Lan: Chương trình đào tạo thạc sỹ của ĐH FPT đang trong quá trình chuẩn bị với sự hợp tác và giúp đỡ rất chặt chẽ của Khoa QTKD (HSB) - ĐH Quốc gia Hà Nội. Dự kiến, khóa đầu tiên sẽ được tuyển sinh vào khoảng tháng 8/2010. Thời gian học kéo dài khoảng 16-18 tháng.

Ảnh: Hoàng Hà.

- Sinh viên ra trường sau khi học xong có được thực tập tại Tập đoàn FPT không thưa ông? (Nguyễn Ngọc Thắng, 24 tuổi, Hà Nội)

Ông Ngô Thanh Tùng: Nếu là sinh viên của ĐH FPT, ngay từ năm thứ 3 bạn đã được đi thực tập trong thời gian 8 tháng đến 1 năm tại các doanh nghiệp liên quan đến chuyên ngành học (như: FPT Software, Ngân hàng Tiên Phong...) theo chương trình On the job training. Như vậy, sau khi ra trường bạn đã có một năm kinh nghiệm làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

Cũng xin chia sẻ với em là khóa 1 của trường sau khi đi thực tập tại doanh nghiệp đã có hơn 60 em được ký hợp đồng lao động chính thức, trong đó có sinh viên đã đạt mức lương hơn 5 triệu đồng/1 tháng mặc dù vẫn đang học năm thứ 3. Một số em đã được cử đi nước ngoài làm việc.

- Em muốn hỏi nếu như em không đạt số điểm yêu cầu về các chương trình tín dụng ưu đãi hay chương trình khác thì em có được hỗ trợ về học phí bằng các cách khác được không ?

Ông Ngô Thanh Tùng: Bạn có thể đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội.

- Nếu em đỗ vòng sơ tuyển của ĐH FPT và trong kỳ thi đại học em cũng đỗ vào trường đại học khác thì em có phải học ở ĐH FPT không hay là lúc đó em có 2 sự lựa chọn? (Ngọc Dũng)

Ông Ngô Thanh Tùng: Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn trường phù hợp cho mình.

- Em xin lỗi nếu như đã gửi câu hỏi này 2 lần. Năm ngoái em đã trúng tuyển ĐH FPT đợt 26/4 nhưng vì lý do tài chính nên không theo học được mà đã chọn trường khác. Em muốn hỏi kết quả của em có được nhà trường bảo lưu không ạ? (Nguyen Hai Dang, 19 tuổi, HN)

Ông Ngô Thanh Tùng: Kết quả thi sơ tuyển của em được nhà trường bảo lưu trong vòng 2 năm. Nếu em muốn nhập học, thì phải có điểm sàn đại học của năm nay.

- Thưa ban tư vấn, anh chị có thể cho em thấy những ưu thế nổi bật của ĐH FPT không bởi vì học phí ĐH FPT quá cao mà giá trị chất lượng chưa được kiểm định của xã hội? (Phạm Mạnh Hưng, 25 tuổi, Hà Nội)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Ưu thế nổi bật của ĐH FPT có thể liệt kê ngắn gọn là đào tạo 2 ngoại ngữ, chương trình dựa theo các chuẩn quốc tế, giáo trình nhập nguyên bản từ nước ngoài, tính thực tiễn cao vì có môi trường và giảng viên đến từ ngành (Công ty Phần mềm FPT, Ngân hàng Tiên Phong, Công ty Chứng khoán FPT...), được làm việc 8-12 tháng trong môi trường doanh nghiệp, được đào tạo quy trình và các kỹ năng làm việc, kỹ năng mềm...

Còn chất lượng thì đã bắt đầu được kiểm định bởi môi trường thực tế khi sinh viên của chúng tôi đi làm việc tại doanh nghiệp và nhận được những đánh giá rất cao từ quản lý, khách hàng. Một tỷ lệ lớn sinh viên đã được ký hợp đồng lao động ngay khi còn là sinh viên, một số sinh viên xuất sắc thậm chí còn đi làm việc ngay ở nước ngoài. Tôi nghĩ rằng những kiểm định đó của xã hội và thị trường là những kiểm định có giá trị cao nhất.

- Thưa thầy cô cho em hỏi, ngành Tài chính Ngân hàng của ĐH FPT năm nay sẽ đào tạo tại cơ sở nào? (Bùi Trần Thu Thủy, 18 tuổi, TP HCM)

Bà Trần Phương Lan: Chuyên ngành này sẽ được đào tạo tại 3 địa điểm Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Ảnh: Hoàng Hà.

- Em học lớp 12 trường Chu Văn An. Qua tìm hiểu em được nghe các anh chị sinh viên nói là học rất tốt. Em cũng muốn thi vào sau khi xem thông tin qua mạng, cẩm nang. Nhưng bố em đều là giáo viên nói là làm sao kiểm chứng được. Vậy, trường có được chứng nhận hay có chương trình đánh giá chất lượng các sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được các tiêu chuẩn của nước ngoài không? (Nguyễn Linh Chi, 18 tuổi, 2/18 đường Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Cách tốt nhất để tìm hiểu là em mời bố mẹ qua thăm trường, nói chuyện với sinh viên đang theo học. Nhà trường luôn sẵn sàng đón tiếp các em và phụ huynh. Chiều thứ Bảy hàng tuần, tại Hà Nội chúng tôi đều tổ chức các ngày "Open day" để giúp thí sinh tìm hiểu thông tin về trường và tham quan cơ sở vật chất. Trường đang tiến hành chuẩn bị kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn ABET (Hoa Kỳ). Nhưng kiểm định quan trọng nhất có lẽ chính là kiểm định của các doanh nghiệp sử dụng sinh viên ĐH FPT sau khi ra trường.

- Trong quá trình học, co thể chuyển từ ngành nay sang ngành khác có được không (Bảo Cát, 50 tuổi, 18 binh đông p15-q8-hcm)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Có thể được nếu sinh viên đáp ứng một số điều kiện nhất định như thi đầu vào hay mức học lực trong quá trình học.

- Theo em biết chương trình hỗ trợ tài chính sinh viên"Cùng bạn đầu tư"chỉ dành cho sinh viên miễn thi tuyển, đạt được điểm nhất định trong kỳ thi của trường. Vậy khi điền vào phiếu đăng kí dự thi em chọn chương trình hỗ trợ tài chính sinh viên như "Tín dụng ưu đãi" nhưng khi thi em đủ điểm xét "Cùng bạn đầu tư" thì em có được chuyển sang chương trình này không? (Nguyên Minh Đại, 21 tuổi, PHÚ THỌ)

Ông Ngô Thanh Tùng: Nếu em đạt đủ điều kiện theo như quy định của chương trình và có mong muốn thì nhà trường có thể xem xét để em tham gia chương trình này.

- Diện tích ĐH FPT ở Hà Nội khá nhỏ, năm nay trường mở tuyển sinh thì khóa mới sẽ học ở đâu? (Trần Đỗ Công, 17 tuổi, Hà Nội)

Bà Trần Phương Lan: Bạn yên tâm, cuối năm 2010, cơ sở mới của ĐH FPT tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được đưa vào sử dụng. Trước mắt, trường sẽ hoàn thành khu giảng đường, khu ký túc xá, khu dịch vụ sinh viên... Các công trình còn lại sẽ được tiếp tục hoàn thành trong những năm tiếp theo. Tổng diện tích toàn bộ dự án khi hoàn thành lên tới 30 ha đủ đáp ứng cho 20.000 sinh viên theo học.

- Đồng kính thưa các thầy cô, em xin có câu hỏi như sau, theo em được biết ĐH FPT có chất lượng đào tạo rất tốt, nhưng đầu ra thì chúng em có nguyện vọng được làm trong các ngành cơ quan hành chính nhưng không được trọng dụng vậy có giải pháp nào khác phục để giúp sinh viên khi ra trường có việc làm ổn định không? (Dinh Ngoc Anh, 22 tuổi, TP.HCM)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Mục tiêu của trường là sinh viên ra trường sẽ làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. Thế mạnh của sinh viên ĐH FPT sẽ được thể hiện tốt nhất trong môi trường như vậy. Quan niệm làm việc ổn định trong các cơ quan hành chính hiện nay có vẻ không còn phù hợp với giới trẻ. Điều quan trọng nhất muốn chia sẻ với bạn là trong môi trường hiện nay nếu có thực lực thì chẳng bao giờ phải lo việc không có việc làm tốt.

- Tôi có đăng ký hỏi về học bổng toàn phần Nguyễn Văn Đạo. Xin được trả lời rõ. Nếu con tôi thi khối D có được theo học ngành Tài chính ngân hàng của trường không? (Nguyễn Tiến Vinh, 50 tuổi, Sở GTVT Thái Nguyên)

Ông Ngô Thanh Tùng: Con anh hoàn toàn có thể lựa chọn theo học một trong 3 chuyên ngành: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Tài chính ngân hàng.

- Năm nay trường tuyển ngành Tài chính Ngân hàng giáo viên là cán bộ nhà trường hay thuê và chương trình đã được chuẩn bị như thế nào (Nguyễn Duy Hùng, 50 tuổi, Cầu Giấy, HN)

Bà Trần Phương Lan: Chào anh Hùng, hiện tại trường tuyển rất nhiều giảng viên cho chương trình Tài chính Ngân hàng. Do trường đang áp dụng phương pháp giảng dạy có nhiều điểm khác biệt nên việc sử dụng giảng viên thuê ngoài (không phải giảng viên cơ hữu của trường) là rất khó, nên đội ngũ giảng viên cơ hữu là điều bắt buộc nếu trường muốn kiểm soát chất lượng đào tạo.

- Theo em biết là trường FPT ngoài tiếng Anh còn dạy thêm cả môn tiếng Nhật. Em biết là đối tượng làm việc mà FPT chú trọng là Nhật, nhưng có nhất thiết để Nhật là ngôn ngữ bắt buộc với sinh viên?(Long, 20 tuổi, Nguyễn An Ninh - Hà Nội)

Bà Trần Phương Lan: Hiện tại môn tiếng Nhật là môn bắt buộc đối với chuyên ngành CNTT nhưng không bắt buộc đối với QTKD và TCNH. Trường dự kiến ngoại ngữ 2 cho 2 ngành này là tiếng Trung hoặc Pháp.

- Tôi nghe nói là giáo trình học của nhà trường được xây dựng dựa trên giáo trình của nước ngoài, vậy trường bạn đã suy nghĩ xem nó có phù hợp với người Việt Nam chưa, hay các bạn mang sinh viên ra làm thí nghiệm để khi học rồi mới thấy những bất cập rồi mới thay đổi? Vậy nhà trường nghĩ sao về việc này (Phung Thi Ngoa, 21 tuổi, Ngo 72/dong quan/ha noi)

Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Nguyễn Xuân Phong: Chương trình của trường dựa theo chuẩn quốc tế như ACM, ITSS hay AACSB. Thời đại hiện nay là thời đại toàn cầu hóa. Sinh viên FPT ra trường sẽ làm việc cho thị trường và khách hàng toàn cầu. Và các kiến thức, kỹ năng mà các doanh nghiệp đòi hỏi là phải đáp ứng được thị trường đó. Do vậy việc phải đi theo chuẩn, giáo trình, công nghệ của thế giới là việc không thể tránh khỏi. Tất nhiên chúng tôi cũng có tính đến đặc thù Việt Nam. Khi áp dụng những cái mới, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi có sai lầm. Nhưng như vậy có lẽ còn hơn rất nhiều với việc đứng im và để thế giới vượt quá xa chúng ta.

- Là sinh viên năm thứ 2 của một trường Cao đẳng tại Hà Nội nhưng em cảm thấy mình thực sự không phù hợp với chuyên ngành mình đang học và em rất muốn được dự kỳ thi tuyển sinh chuyên ngành kỹ nghệ phần mềm của trường. Em không biết liệu mình có đạt tiêu chuẩn để tham dự kỳ thi và nếu có thì em có được miễn giảm hay bắt buộc tham gia các khóa học hay chương trình dự bị nào không. (Thành Nam, 20 tuổi, Hà Nội)

Ông Ngô Thanh Tùng: Thành Nam thân mến, bạn cần tham gia kỳ thi sơ tuyển của ĐH FPT và kỳ thi đại học tháng 7 do Bộ GD&ĐT tổ chức. Nếu đỗ, bạn sẽ vẫn phải tham gia tất cả các môn học theo quy định của trường.

- Em không nói đến bằng cấp của giảng viên, em hiểu rằng trong lập trình nói riêng và trong CNTT nói chung, dù trẻ nhưng có tài, có kiến thức thì đôi khi còn hơn cả lớp anh chị đi trước. Tuy nhiên, FPT sẽ căn cứ vào bằng cấp hay kiến thức để lựa chọn giảng viên ạ? Nói là tốt nghiệp ở FPT dù chỉ ở học lực trung bình cũng có thể có việc làm trong công ty FPT và cả nước ngoài như 1 câu trả lời của thầy cô bên trên có phải là hơi quá không ạ? Em xin cảm ơn (Hồ Ngọc Hương, 24 tuổi, Đại học Yonsei)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Chúng tôi lựa chọn giảng viên theo kiến thức và kinh nghiệm thực tế chứ không quá chú trọng bằng cấp. Tốt nghiệp ĐH FPT với bất cứ loại bằng nào tức là đã đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng của Tập đoàn FPT, điều này chúng tôi biết rất rõ. Thực tế sinh viên đã có thể đi làm ngay từ năm thứ 3 chứ không chờ tốt nghiệp. Vì FPT hiện đang làm việc và cung ứng nhân lực cho những khách hàng, đối tác là những công ty tên tuổi ở Mỹ, Nhật, châu Âu nên chúng tôi cũng có thể nói rằng sinh viên FPT có thể làm việc được ở nước ngoài.

- Tôi là PGS TS Phan Huy Khải, nguyên Giám đốc Trung tâm Đào tạo sau đại học Viện Toán muốn tham gia giảng dạy và biên soạn chương trình Toán cho trường liệu có được không? (Phan Huy Khải, 60 tuổi, số 2 Châu Long)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Kính chào anh! Chúng tôi luôn chào đón mọi cá nhân có khả năng, chia sẻ được quan điểm và triết lý giáo dục của trường tham gia xây dựng Trường. Xin anh liên hệ với chúng tôi theo email: daihoc@fpt.com.vn. Trân trọng cảm ơn anh đã chia sẻ và quan tâm.

- Tôi muốn hỏi học phí của FPT có cam kết thống nhất qua các năm hay có điều chỉnh theo năm học không? Vì nhiều trường cứ HP năm đầu thì ít, nhưng lại cứ tăng dần theo các năm học! (Tường Huy, 23 tuổi, TP HCM)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Về học phí, khác với đa phần các trường, chúng tôi cam kết không thay đổi trong toàn bộ quá trình học để phụ huynh và gia đinh có thể yên tâm và có kế hoạch. Học phí này cũng đã là học phí trọn gói, bao gồm cả hỗ trợ máy tính xách tay, sử dụng giáo trình nguyên bản nhập từ nước ngoài và các điều kiện học tập khác tại trường.

- Em rất thích học ĐH FPT nhưng gia đình em không đủ tiền cho em học trường mình. Nghe nói trường sẽ cho học sinh giỏi vay tiền học. Vậy thầy Phong có thể giải thích cho em thủ tục vay vốn này với. Em cảm ơn thầy nhiều. (Minh Huyền, 18 tuổi, Hòa Binh)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Trường có chương trình học bổng và tài chính sinh viên. Em cần dự thi kỳ thi 25/4 và đạt mức điểm khá trở lên (khoảng 75 điểm) thì sẽ được mời tham gia phỏng vấn để vay tín chấp do ĐH FPT bảo lãnh. Em hỏi thêm chi tiết tại văn phòng tư vấn tuyển sinh theo số (04) 37687717 nhé!

- Một số anh chị em quen bảo là thi đầu vào trường mình bằng IQ và trắc nghiệm Toán nhưng em chưa làm bài thi kiểu đó bao giờ. Em có thể ôn luyện như thế nào? (Lê Bình Minh, 18 tuổi, Hà Nội)

Ông Nguyễn Xuân Phong: Bạn đừng ngại vì kỳ thi của chúng tôi đánh giá tư chất đã có sẵn trong bạn. Hàng nghìn thí sinh cũng chưa từng quen với dạng thi này như bạn thôi. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn và đề thi mẫu trên website của chúng tôi là có thể sẵn sàng tham dự kỳ thi.

- Cho em hỏi em đang học ĐHBK có được tham gia dự thi không? Và nếu trúng tuyển thì có được học ở 2 trường hay không (Kwaichi, 21 tuổi, Trường Chinh, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Xuân Phong: Bạn có thể tham gia dự thi và học song song. Tuy nhiên cá nhân tôi khuyên bạn không nên vì theo được riêng chương trình học tại ĐH FPT đã khá nặng rồi.

- Thầy (Cô) ơi điểm sàn cho các ngành học của mình dự kiến là bao nhiêu ạ (Nguyễn Thanh Huy, 24 tuổi, Điện Biên)

- Ông Nguyễn Xuân Phong: Điểm trúng tuyển kỳ thi 25/4 có thể được công bố trước và nằm trong khoảng từ 55-60 điểm (mức điểm cụ thể chỉ phụ thuộc vào độ khó dễ của đề thi). Điểm sàn trong kỳ thi đại học do Bộ GD&ĐT tổ chức thì chỉ được công bố trong tháng 8.

Các khách mời tham gia giao lưu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hoàng Huy.

Mặc dù còn hàng trăm câu hỏi của các độc giả quan tâm nhưng thời gian đã hết nên chúng tôi đành phải xin phép tạm dừng ở đây. Chúng tôi hy vọng rằng đã đáp ứng được phần lớn các thông tin trong các câu hỏi đã trả lời. Nếu các độc giả còn ý kiến đóng góp hay câu hỏi, xin vui lòng gửi cho chúng tôi theo địa chỉ email: daihoc@fpt.com.vn. Chúng tôi sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn các độc giả, các vị phụ huynh và các em học sinh đã quan tâm. Nếu có những sai sót gì cũng rất mong được các quý vị thông cảm.

VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo