Thứ tư, 20/11/2019 | 18:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 13/12/2012, 11:31 (GMT+7)

Mức phạt cho việc nhắn tin "quấy rối" người khác

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 13/12/2012, 11:31 (GMT+7)

Câu hỏi của độc giả cụ thể như sau: "Thời gian qua có một người lạ dùng nhiều số sim điện thoại khác nhau nhắn tin tới máy điện thoại của tôi với những nội dung xấu khác nhau. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, hạnh phúc gia đình và công việc của tôi. Qua điều tra, xác minh các số điện thoại đó tôi đã tìm ra chủ nhân của các số điện thoại này (có bằng chứng, ghi âm, quay camera). Được biết người đó là một giáo viên ở huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang.

Tôi có hai ý hỏi:

1. Tôi bắt hung thủ kia bồi thường danh dự cho tôi thì Pháp luật xử phạt như thế nào?

2. Tôi làm đơn trình bày với cơ quan (Chủ tịch UBND huyện Lục Nam và Trưởng phòng GD huyện Lục Nam) thì hung thủ kia có bị buộc thôi việc không? "

Liên quan đến câu hỏi của Bạn, Công ty Luật TNHH Liên Kết Thanh Danh (“HPLaw”) trả lời như sau:

 

1. Để yêu cầu bồi thường thiệt hại bạn phải chứng minh được mức độ thiệt hại của mình. Theo đó, Bạn phải nộp Đơn khởi kiện ra Tòa án nơi người đã “quấy rối” thường trú hoặc làm việc. Đính kèm Đơn khởi kiện là các bằng chứng cụ thể cho yêu cầu của Bạn. Lưu ý, liên quan đến bồi thường danh dự, nhân phẩm, Bạn có thể tham khảo thêm nội dung quy định này trong Bộ Luật Dân sự năm 2005 tại Điều 611.

Theo nội dung mô tả của bạn, Chúng tôi thiết nghĩ chưa đến mức xử phạt hình sự mà chỉ dừng lại ở góc độ xử phạt hành chính. Cụ thể, mức xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả “Buộc chấm dứt sử dụng dịch vụ viễn thông” (theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 40 & Điểm đ Khoản 3 Điều 4 Nghị Định 83/2011/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực viễn thông). Bạn có thể nộp Đơn tố cáo gửi đến UBND Huyện Lục Nam trình bày vụ việc kèm các chứng cứ để cơ quan này xem xét.

2. Liên quan đến “Buộc thôi việc”. Do không trực tiếp đánh giá được mức độ vi phạm nên HPLaw không thể trả lời chính xác cho Bạn được. Chúng tôi thiết nghĩ, sau khi UBND huyện Lục Nam và Trưởng phòng Giáo Dục Huyện (kể Hiệu Trưởng nếu Bạn có gửi cho Nhà Trường) xem xét Đơn tố cáo của Bạn thì các Cơ quan này sẽ đánh giá chứng cứ, tính chất nghiêm trọng của hành vi quấy rối để đưa ra quyết định hình thức kỷ luật đối với giáo viên đó như khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc…

                                                          Công ty Luật TNHH Liên Kết Thanh Danh (“HPLaw”)

 

Bạn đọc có câu hỏi thắc mắc về các vấn đề chính sách, pháp luật xin nhấn vào đây để gửi cho NDHMoney.vn hoặc gửi trực tiếp về về địa chỉ cauhoi@ndh.vn để được các luật sư tư vấn trả lời.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo