Thứ hai, 2/8/2021 | 09:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 3/1/2017, 13:27 (GMT+7)

Mức lương "khủng" của nhân viên mới tại Thung lũng Silicon

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 3/1/2017, 13:27 (GMT+7)

Cạnh tranh chiêu mộ nhân tài ở các công ty công nghệ tại thung lũng Silicon đang ngày càng gắt gao hơn. Các "ông lớn" thường đưa ra các chương trình đào tạo hấp dẫn để thu hút các kỹ sư giỏi như phòng làm việc hiện đại với không gian lý tưởng, phòng ăn "sang chảnh" và hàng loạt các chính sách chăm sóc sức khỏe cho nhân viên như tặng thẻ tập gym cao cấp hoặc thẻ giảm giá mua hàng.

Thậm chí có những công ty lương thực tập sinh ở vị trí kỹ sư và quản lý sản phẩm có thể lên tới 6.000 USD/tháng. Lẽ đương nhiên, lương của nhân viên chính thức ở những công ty đó còn cao hơn thế rất nhiều. Theo số liệu thống kê cho thấy thu nhập bình quân trong năm của một nhân viên làm việc trong thung lũng Silicon với thâm niên 1 năm có thể lên tới hơn 105.000 USD, đó còn chưa kể các khoản tiền thưởng bao gồm tiền mặt ( 26.000 USD) và thưởng cổ phiếu ( 13.000 USD).

Theo số liệu thống kê chính thức của Sở An Sinh Xã Hội Mỹ công bố năm 2015 cho thấy mức lương bình quân trên đầu người của Mỹ đạt 48.098 USD tức là bằng 1/3 mức lương trung bình của một kỹ sư mới làm việc cho Facebook hoặc Amazon.

Một nghiên cứu mới đây của Collins - sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính thuộc trường đại học Purdue University cho thấy phần lớn những người được hỏi cho biết họ được làm đúng chuyên ngành họ được đào tạo. Trong khi số ít lại cho biết họ làm công việc phân tích và quản lý.

Cũng từ nghiên cứu đó, tờ Bloomberg đã thực hiện so sánh số liệu thống kê trên với mức lương trung bình được theo dõi bởi Glassdoor- một website uy tín ra đời năm 2008 với mục tiêu đánh giá môi trường làm việc, phản ứng của nhân viên cũng như người quản lý của các doanh nghiệp trên tại Mỹ.

Theo đó, Glassdoor cho thấy mức lương cơ bản của kỹ sư làm việc tại Facebook là 120.345 USD, cao hơn số liệu mà Collins đưa ra. Tuy nhiên số liệu thống kê về mức tiền thưởng cổ phiếu và tiền mặt lần lượt là 21.450 USD và 14.333 USD lại thấp hơn so với khảo sát của Collins. Theo đánh giá của một nguồn tin uy tín về vấn đề này cho biết số liệu thống kê của Glassdoor sát hơn so với mức lương thực tế mà kỹ sư của Facebook nhận được. Tuy nhiên, đại diện phía Facebook từ chối bình luận về mức lương của nhân viên do chính sách của công ty.

Những khu vực tập trung nhiều công ty công nghệ lớn thường có giá thuê căn hộ khá cao. Giá thuê các căn hộ 1 phòng ngủ ở San Francisco thường vào khoảng 3.300 USD/tháng, còn ở Manhattan là 3.000 USD/tháng. Trong khi đó chi phí nhà ở thường chiếm 1/3 trong tổng số các khoản chi tiêu hàng tháng, điều này chứng tỏ mức lương của những kỹ sư thuộc các công ty lớn này ít nhất khoảng 108.000 USD.

Trong khi mức lương khủng của những "gã khổng lồ" như Facebook, Snap, và Uber dường như không có gì phải bàn cãi, thì mức lương của một số công ty công nghệ mang danh nghĩa là tổ chức tài chính hoặc ngân hàng có tiếng như Goldman Sachs và Capital One lại đang có dấu hiệu xuống thấp so với các đối thủ khác trong thung lũng Silicon.

Cụ thể, theo thống kê của Glassdoor, mức lương trung bình của Goldman Sachs chỉ đạt 98.509 USD trong khi ở Capital One con số này cũng chỉ dừng lại ở mức 100.144 USD. Thời gian gần đây, các công ty tài chính và ngân hàng đang ráo riết tuyển kỹ sư công nghệ giỏi. Tuy nhiên để chọn lựa giữa làm việc cho một công ty công nghệ thuần túy ở thung lũng Silicon hay làm việc cho một ngân hàng thì câu trả lời có lẽ sẽ là "Ở đâu lương cao hơn thì làm".

Đức Quỳnh-Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo