Thứ hai, 10/8/2020 | 05:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 10/12/2010, 10:10 (GMT+7)

Một số chiến thuật đầu tư `liều lĩnh`

Thứ sáu, 10/12/2010, 10:10 (GMT+7)

Vẫn biết thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn vốn được coi là "mỏ vàng" nhưng nếu tham gia vào "cuộc chơi" này thì lý thuyết suông là chưa đủ. Và cũng vì “tình hình thực tế” mà không ít NĐT đã buông bỏ những phương pháp đầu tư kinh điển như đầu tư giá trị mà chấp nhận những cách thức đầu tư rủi ro hơn và Việt Nam hơn. Họ tìm đến những cổ phiếu đã "rớt" xuống dưới mệnh giá, những cổ phiếu chuẩn bị thưởng, phát hành thêm hay thậm chí là cổ phiếu của những công ty thua lỗ...

Mua cổ phiếu quanh vùng mệnh giá

Mua cổ phiếu gần mức mệnh giá là chiến lược của một số NĐT khi thị trường không xuất hiện nhiều cơ hội sáng giá. Trường phái này hình thành chủ yếu do thị hiếu thích cổ phiếu giá rẻ của một bộ phận NĐT, thêm vào đó là tâm lý chủ quan khi cho rằng, giá mỗi cổ phiếu khi phát hành thường cao hơn mức mệnh giá này, nên những cổ phiếu giảm gần đến mệnh giá thì "thể nào nó cũng tăng".

Theo những lý lẽ này, cổ phiếu của các công ty chứng khoán quanh mức mệnh giá này sẽ trở thành "món hàng" hấp dẫn hơn cả vì sau này, nếu thị trường có hồi phục thì cổ phiếu của những CTCK sẽ thuộc nhóm khởi sắc đầu tiên: thị trường tăng trưởng, giao dịch sôi động hơn, CTCK sẽ thu được nhiều phí giao dịch hơn, hoạt động tự doanh cũng hiệu quả hơn... nên sớm muộn giá cổ phiếu cũng tăng.

Ngược lại, "ngưỡng mệnh giá" cũng là một chốt chặn khá vững đặc biệt là với vấn đề tâm lý.

Cố phiếu sắp phát hành, chốt quyền, chia thưởng...

Thời gian vừa qua, phần lớn các cổ phiếu điều chỉnh giá sau ngày chốt quyền đều giảm. Nguyên nhân chủ yếu có lẽ là do thị trường không thực sự khởi sắc và dòng vốn eo hẹp hơn. Tuy vậy, vẫn có nhiều nhà đầu tư đặt cược vào khả năng thành công mỗi đợt phát hành cũng như vào khả năng đột biến của thị trường mà quyết định đầu tư vào những cổ phiếu như vậy. Lý do khác là nhiều NĐT có hy vọng về việc sắp đến ngày chốt quyền thì doanh nghiệp sẽ công bố thêm một vài thông tin tốt để nâng giá cổ phiếu, qua đó cố tích lũy cổ phiếu trước khi chốt quyền và lướt sóng ngắn hạn.

Một vài bài toán rất "khôn khéo" của nhà đầu tư như trường hợp của CTCP Thuận Thảo với mã cổ phiếu GTT. Ngày 18/11 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức 12% của GTT. Giá cổ phiếu GTT được giao dịch từ 10-11 nghìn đồng trong những ngày trước  khi chốt quyền. Sau khi chốt quyền, giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh giảm xuống dưới mức mệnh giá. Vẫn với quan điểm "thể nào giá cũng lên" mà nhiều NĐT đã chấp nhận khoản đầu tư vào đây. Giá giao dịch ngày 17/11 của GTT là 10.700, giá điều chỉnh cho phiên sau là 9.700; giá đóng cửa phiên ngày 18/11 là 9.400 (giá giảm). Đến hôm nay (10/12), GTT tăng trần, đóng cửa ở mức giá 10.700. Điều này có nghĩa là trong vòng chưa đầy 1 tháng giao dịch, nhà đầu tư đã yên tâm với toàn bộ số cổ tức 12% của công ty.

Cổ phiếu của những công ty thua lỗ

Vốn dĩ doanh nghiệp làm ăn thua lỗ sẽ chẳng bao giờ là "đất lành" cho các NĐT, thế nhưng sự thật thì nó lại không thực sự chính xác.

Nhiều mức tăng ấn tượng của các cổ phiếu TRI, TSC, MHC, VKP... trong thời gian trước đã lý giải sự "hấp dẫn" của một bộ phận cổ phiếu các công ty bị thua lỗ này. Không ít những phiên tăng điểm của cổ phiếu các công ty từng bị thua lỗ là do sự xuất hiện của tin đồn "có lãi" vào quý tới. Chính vì thế mà nếu chỉ đơn thuần nhắm vào cổ phiếu của các công ty thua lỗ và không có chính sách cắt lỗ thì NĐT rất dễ kết quả cuối cùng cổ phiếu sẽ chỉ là "những tờ giấy".

Những chiến thuật đầu tư mới mẻ này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng nếu NĐT biết cách kết hợp thông tin, lựa chọn công ty cẩn thận hơn thì vẫn có thể giảm thiểu được những nguy cơ và kiếm được lợi nhuận đáng kể.

NDH - Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo