Thứ ba, 29/11/2022 | 05:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 9/5/2022, 18:00 (GMT+7)

Một công ty bỏ ngày phép, cho nhân viên nghỉ tùy thích

Theo Zing Thứ hai, 9/5/2022, 18:00 (GMT+7)

Actionstep, một công ty phần mềm ở New Zealand, cho nhân viên nghỉ phép hàng năm không giới hạn, theo NZ Herald.

Theo chính sách mới của doanh nghiệp này, người lao động được nghỉ phép bao nhiêu ngày tùy thích, không cần phải có lý do hợp lý để cấp trên duyệt, bên cạnh các trường hợp thường thấy như nghỉ ốm, gia đình có người mất hay nghỉ thai sản.

capture-jpg38-2693-1652090497.jpg

Stevie Mayhew, phó giám đốc kỹ thuật của Actionstep, mô tả việc cho tất cả nhân viên nghỉ phép hàng năm không giới hạn dựa vào sự tin cậy giữa 2 bên. Ảnh: NZ Herald.

Stevie Mayhew, phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của công ty, gọi đây là “mô hình có độ tin cậy cao” và giúp nhân viên “nghỉ ngơi theo ý thích và quay lại làm việc với hiệu suất cao hơn”.

"Bằng cách này, chúng tôi sẽ có đội ngũ nhân viên vui vẻ và khỏe mạnh, những người sẽ có động lực cố gắng trong công việc của họ", người đàn ông nói.

Theo Mayhew, bản thân những nhân viên trong công ty ban đầu cũng hoài nghi về chính sách mới.

“Có một vài câu hỏi được đặt ra như có thể xin nghỉ 3 tháng và có thế nghỉ thoải mái được không. Công ty đã khẳng định với nhân viên rằng họ có thể xin nghỉ bất cứ lúc nào họ muốn. Chúng tôi tin tưởng nhân viên của mình và hy vọng rằng họ cũng tin tưởng chúng tôi”.

capture-2-jpg26-1156-1652090497.jpg

Đại diện Actionstep cho biết chính sách mới của họ học theo các công ty lớn. Ảnh minh họa: The Atlantic.

Trên thực tế, Actionstep không phải là công ty đầu tiên áp dụng việc bỏ giới hạn ngày nghỉ phép. Trước đó, nhiều tên tuổi lớn như Netflix, LinkedIn và Visualsoft đã thử cách thức này với nhân viên của họ.

Kết quả cho thấy hầu hết nhân viên chỉ xin nghỉ ở mức vừa phải, một số còn nghỉ ít hơn so với lúc được cho số lượng ngày nghỉ phép cụ thể.

Tuy nhiên, Actionstep cho biết họ áp dụng chính sách mới không phải để kỳ vọng rằng nhân viên nghỉ phép ít đi, mà khuyến khích yêu cầu nhân viên của mình nghỉ ít nhất 4 tuần/năm.

“Chúng tôi đưa ra một yêu cầu tối thiểu cho tất cả văn phòng của chúng tôi ở New Zealand và các nước khác để công ty có thể theo dõi độ hiệu quả của chính sách này và đảm bảo không có tình trạng nhân viên vùi đầu vào công việc, từ chối nghỉ ngơi”, Mayhew nói.

Năm 2018, chính sách làm việc 4 ngày trong tuần từng được áp dụng tại công ty này với mục đích cải thiện năng suất và sức khỏe tinh thần cho người lao động.

Sau 2 năm dịch bệnh, công ty tiếp tục cân nhắc việc cải thiện đời sống tinh thần.

Mayhew cho biết công ty đã xem xét nhiều lựa chọn nhưng nhận thấy việc nghỉ phép không giới hạn là cách tốt nhất để đảm bảo nhân viên “có được thời gian mà họ cần, vào lúc họ cần nhất” và khuyến khích các công ty khác làm theo.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo