Thứ bảy, 4/7/2020 | 03:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 3/7/2018, 21:36 (GMT+7)

Mỗi tháng "đút túi" 35 triệu đồng nhờ trồng dương xỉ lấy lá

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 3/7/2018, 21:36 (GMT+7)

Đó là mô hình trồng cây dương xỉ lấy lá của hộ gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng và chị Nguyễn Thị Liên ở thôn Tân Lợi, xã Đắk Rmoan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Vào vườn dương xỉ trong những ngày thời tiết khắc nghiệt nhất ở Tây Nguyên, cảm giác thật dễ chịu, mát mẻ, bình yên. Tiếp chúng tôi anh chị chủ vườn đã chia sẻ những thăng trầm khi đến với loại cây này.

Sinh ra lớn lên tại Thủ đô Hà Nội chàng trai trẻ Tiến Dũng quyết tâm vào Tây Nguyên lập nghiệp. Anh nghĩ đơn giản rằng Tây Nguyên đất đai rộng, màu mỡ, khí hậu ôn hòa chỉ cần chăm chỉ chuyên cần, ham học hỏi thì đất không phụ lòng người…

Anh Nguyễn Tiến Dũng đang chia sẻ kinh nghiệm trồng dương xỉ lấy lá để bán.

Nơi dừng chân đầu tiên là Lâm Đồng. Đến năm 2008 gia đình anh Dũng từ Lâm Đồng sang huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông thuê 3 ha đất trồng cây chanh dây bởi lúc này chanh dây đang được giá. Sau khi canh tác thu hoạch chanh dây xuống giá đến quá ngưỡng kèm theo yếu tố dịch bệnh, chưa có kinh nghiệm quản lý…nên không hiệu quả.

Hơn 3 năm trồng và đầu tư vào các loại cây như chanh dây, hoa hồng… anh Dũng thua lỗ hết số vốn khởi nghiệp. Sau đó loay hoay với bao nghề nhưng cũng không đạt hiệu quả như mong muốn. Năm 2013 với niềm đam mê nông nghiệp anh trở về Lâm Đồng đi làm thuê, học hỏi các trang trại và tìm cây trồng cho riêng mình. Anh vẫn nung nấu ý tưởng tìm hiểu 1 loại cây nào đó để khởi nghiệp, vừa đem hiệu quả kinh tế cho gia đình vừa mang cho mọi người một hướng đi mới.

Sau khi vừa làm vừa tìm hiểu thị trường, mức tiêu thụ, giá cả, cung cầu anh Dũng nhận thấy rằng ở Lâm Đồng có hàng ngàn ha trồng hoa các loại nhưng diện tích trồng cây lấy lá để tô điểm cho hoa còn khan hiếm. Anh nghĩ bất kể một bó hay lẵng hoa dù lớn hay nhỏ đều cần phải dùng đến các loại lá để trang trí, trong đó anh thấy cây dương xỉ có nhiều ưu điểm vượt trội như: dễ canh tác, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, không phụ thuộc vào thời gian, thu hoạch thu sớm cũng được muộn cũng không sao không gây áp lực, giá cả ổn định qua các năm…

Thông qua mạng xã hội, anh Nguyễn Tiến Dũng đã tìm được đầu ra ổn định cho cây "lá lạ"- dương xỉ Pháp.

Từ ý tưởng đó, anh Dũng tìm hiểu diện tích trong nước, nhu cầu thị trường và quyết định liên hệ, tìm nguồn giống cây dương xỉ Pháp để trồng trên quê hương mới tỉnh Đắk Nông để thực hiện ước mơ làm nông nghiệp của riêng mình.

Anh Dũng đã vay mượn từ người thân, họ hàng, ngân hàng cộng thêm số vốn của gia đình để đầu tư trồng dương xỉ. Anh tìm đến thôn Tân Lợi, xã Đăk Rmoan mua lại một diện tích đất tương đối bằng so với địa hình nơi đây. Sau đó anh phá bỏ 1.000 m2 cà phê đang xanh tốt để đầu tư, cải tạo đất dựng nhà kính trồng dương xỉ. Người dân xung quanh nhìn anh ái ngại, cho rằng đầu óc anh không bình thường khi phá bỏ cà phê để trồng một loại cây như cây mọc hoang dại ở rừng, cây không ăn được, không có hoa, không có màu, chung chung gọi là cây lá lạ…..

Sau khi đặt mua giống dương xỉ, trồng chăm sóc sau 6 tháng vườn dương xỉ nhà anh Dũng đã có những chiếc lá to đẹp xanh tốt cho thu hoạch…Anh chọn những chiếc lá đẹp nhất, gói gém cẩn thận vào ba lô và mang xuống chợ đầu mối hoa tại thành phố Hồ Chí Minh chào hàng. Những chiếc lá lạ kia được đón chào, được đặt mua và thị trường chấp nhận. Kể từ đó, anh Dũng đã liên hệ được các mối cung cấp sản phẩm đầu ra cho vườn của mình. Nắm được nhu cầu ngày càng nhiều, có thể xuất khẩu sang thị trường khó tính hơn, anh tiếp tục đầu tư dần tăng diện tích. Sau 3 năm anh Dũng nhân rộng diện tích vườn trồng dương xỉ lên được 0,4 ha.

Việc phòng chống bệnh thường gặp cho dương xỉ rất đơn giản. Do trồng trong nhà lưới, kiểm soát độ ẩm tốt nên mùa nắng cây hầu như không có bệnh. Về quản lý sâu hại có khi cả năm anh chỉ phun thuốc sâu 1-2 lần. Ngoài ra việc bón phân cho cây anh áp dụng các biện pháp sinh học là chủ yếu nên không ảnh hưởng đến môi trường anh đang sinh sống và chăm cây hàng ngày.

Anh thu hoạch lá trung bình 3 ngày một lần, một lần cắt khoảng 150-200 bó xuất đi Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh và các cơ sở bán hoa tại địa phương. Một bó lá dương xỉ (20 lá/bó) được anh bán với giá từ 20 - 40.000 đồng. Hiện tại vườn của anh Dũng có 2 sào dương xỉ đang đang cho thu hoạch lá ổn định, còn lại anh đang trồng mới và nhân giống cây con cho một số hộ có nhu cầu. Với diện tích khiêm tốn chỉ 0,4 ha, anh vừa thu hoạch vừa nhân giống cho thu nhập trung bình đạt 35 triệu/tháng.

Anh Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm, hiện nay sản phẩm lá dương xỉ của anh chưa đủ cung cấp cho các đầu mối, đặc biệt vào các dịp lễ tết luôn “cháy hàng”. Trong thời gian tới gia đình anh tiếp tục phát triển mở rộng vườn cây dương xỉ đồng thời thực hiện cung cấp cây giống. Anh chia sẻ kinh nghiệm trồng dương xỉ và mong muốn một số hộ quanh vùng trồng cùng anh để ổn định sản lượng.

Dương xỉ là một loài cây cảnh có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà như formaldehyde, xelene và toluene rất hiệu quả. Trồng dương xỉ trong nhà cũng là một cách đơn giản và nhanh chóng làm cho nhà của bạn trở nên đẹp và bắt mắt hơn.

Một buổi chia sẻ kinh nghiệm cùng anh Dũng, chúng tôi đi từ ngạc nhiên đến khâm phục. Đây là kinh nghiệm cho những nông dân khác bởi còn nhiều mô hình “là lạ” mà nếu chúng ta nắm bắt được nhu cầu thị trường, đi trước đón đầu sẽ cho thu nhập ổn định, tránh được rủi ro trong sản suất nông nghiệp.

Theo Dân Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo