Thứ sáu, 10/7/2020 | 01:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 13/1/2014, 10:03 (GMT+7)

Miền Tây: hy vọng vào hoa tết giống mới

Thứ hai, 13/1/2014, 10:03 (GMT+7)

Dù quy mô chưa lớn, số lượng không nhiều, nhưng đó là những bước đầu cho thấy, người trồng hoa đã biết chú trọng tới tính giá trị của cây thay vì trồng loại thường với số lượng lớn.

Cúc Đài Loan của ông Phạm Văn Bam đã bắt đầu khoe sắc.


Đột phá bằng giống mới

Mùa hoa tết năm ngoái, không ít người trồng hoa ở làng hoa Long Tuyền (phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) dở sống dở chết vì cây giống cấy mô kém chất lượng, sau khi trồng đã chết hàng loạt. Nhà cung cấp giống phải hoàn lại tiền mua giống cho người trồng, nhưng cái mà người trồng hoa mất đi không ai có thể trả lại được cho họ là thời vụ đã trôi qua. Sau "tai nạn" này, ông Huỳnh Thanh Cần, phó chủ nhiệm câu lạc bộ hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ (phường Long Tuyền) đã đầu tư, xây dựng 500m2 nhà lưới và khu nhà kính nhằm mục tiêu ươm, thuần dưỡng, trồng thử nghiệm các giống hoa mới và sản xuất cây con bằng phương pháp cấy mô.

Vì vậy, mùa hoa tết năm nay, ông Cần hết sức tâm đắc với các giống hoa: xác pháo Hà Lan, hồng thiên hương… Theo giới chuyên trồng hoa, lần đầu tiên các giống này xuất hiện tại Cần Thơ. Do mới mẻ nên các giống hoa "độc" này được trồng với số lượng rất hạn chế. Ông Cần tính toán, cây càng hiếm thì tính độc đáo và giá trị sẽ càng lớn, hai loại cây mới này khi đủ tuổi và nếu có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ nở hoa liên tục trong nhiều tháng. Thu hải đường (xuất xứ Hà Lan) cũng là một giống hoa mới được ông Cần trồng thử nghiệm trong mùa hoa tết năm nay. Loại hoa có hai màu vàng và đỏ hết sức sặc sỡ này còn có giá trị trong ẩm thực. Hoa có vị chua nên các chuyên gia nấu ăn thường chọn loại hoa này để trang trí vừa làm rau ăn kèm trong các món gỏi hay thịt nguội… Hoa lys có mặt ở miền Tây Nam bộ trước đây đều phải mua về từ Đà Lạt, nhưng trong nhà lưới, ông Cần đã trồng thành công hai năm liền.

Trước đây, nhu cầu cây giống của cá nhân ông Cần cũng phải phụ thuộc các nguồn từ Đà Lạt, Sa Đéc… nên các giống hoa thường là các loại hoa truyền thống, hoặc là các giống đã sản xuất đại trà. Nhưng năm nay, ngoài khả năng đặt hàng nhập khẩu trực tiếp các giống hoa mới, sưu tầm được các loại hoa "độc", ông Cần còn giữ vai trò nhà cung ứng giống hoa cho nhiều người trồng khác.

Cũng là người thích tiếp cận những giống hoa mới, ông Nguyễn Thanh Triều, người trồng hoa tết ở TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho rằng, chỉ cần trồng số lượng ít, nhưng chọn các giống hoa có giá trị cao để tiết kiệm diện tích trồng, công chăm tưới… Tết năm nay, ông Triều chỉ trồng khoảng 900 giỏ hoa gồm các giống: lys, thu hải đường, cát tường, hoa chuông, cúc đồng tiền… "Năm ngoái, trong khi một cặp cúc mâm xôi bề thế giá bán chỉ khoảng 100.000 đồng thì cặp cúc đồng tiền nhỏ gọn lại có giá bán 150.000 đồng", ông Triều so sánh.

Hoa nở tươi, người trồng héo ruột

Chuẩn bị gần 5.500 giỏ hoa các loại cho chợ tết Giáp Ngọ, trong đó 3.000 giỏ cúc Đài Loan, còn lại là vạn thọ Pháp, cúc mâm xôi… ông Phạm Văn Bam, khu vực Bình Phó B, phường Long Tuyền (quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ), nói: "Đợt hoa tết này thành công nhất thuộc về những người trồng cúc Đài Loan, vạn thọ". Thành công theo cách nói của ông Bam trong lúc này là cây sẽ nở hoa đúng dịp tết.

Với người trồng cúc mâm xôi thì năm nay thời tiết không thuận lắm: mưa trái mùa, giờ nắng trong ngày ít, nhiệt độ giảm thấp… nên cây cho hoa không đạt như ý muốn. Chiều 28 tết năm ngoái ông Bam còn khoảng 3.000 giỏ hoa chưa ra tới chợ, nhưng chỉ trong phiên chợ ngày 29 đã bán sạch. Ông Bam khẳng định: "Bán chậm không sợ bằng hoa xấu". Cúc mâm xôi nở sớm còn luôn bị đe doạ bởi những trận mưa trái mùa.

Trận mưa đêm cách nay vài ngày khiến vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Duyên ở ấp Khánh Hoà (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) lên ruột với 8.000 giỏ cúc mâm xôi sắp tới kỳ ra chợ. Theo chị Duyên, nếu có mưa nhỏ người trồng cũng phải tốn thêm tiền thuốc để dưỡng hoa trở lại, chưa nói mưa lớn.

Không riêng gì người trồng cúc mâm xôi, hầu hết người trồng hoa tết đều rất sợ có mưa trong khoảng thời gian này, khi một số loại hoa đang chớm nở hoặc đã bắt đầu khoe sắc. Theo kinh nghiệm của các chủ vườn trồng hoa, bán sỉ tại vườn dù giá có rẻ hơn đôi chút so giá lẻ tại chợ, nhưng kết thúc được sớm chuyện mua bán vào sáng ngày 30 tết mà không sợ ế. Do vậy, mục tiêu mà họ nhắm tới là nhu cầu trang hoàng tết của các doanh nghiệp lớn, công trình đô thị.

Theo Sài Gòn tiếp thị

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo