Thứ hai, 30/3/2020 | 13:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 2/8/2019, 09:14 (GMT+7)

Mang nhân vật lịch sử vào thẻ game, startup Sử Hộ Vương gây tranh cãi tại Shark Tank Việt Nam

Linh Lam Thứ sáu, 2/8/2019, 09:14 (GMT+7)

Đến với Shark Tank Việt Nam, Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo – nhà sáng lập của dự án trò chơi thẻ bài Sử Hộ Vương đưa ra đề nghị 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần.

Theo trình bày của Vĩnh Lộc, Sử Hộ Vương được lấy cảm hứng từ các nhân vật lịch sử Việt Nam. Sản phẩm hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu từ 15 – 24 tuổi, nhằm giúp cho các bạn trẻ biết nhiều hơn đến lịch sử nước nhà. Trong vòng 2 tháng khi gọi vốn cộng đồng, Sử Hộ Vương đã kêu gọi hơn 300 triệu từ 800 người, là dự án đạt kỷ lục về số lượng người đóng góp cao nhất trên nền tảng hỗ trợ họa sĩ truyện tranh Việt Nam Comicola. Trong 10 ngày đầu tiên phát hành, Sử Hộ Vương tiêu thụ được 6.000 bộ trên toàn quốc.

SUHOVUONG.JPG-4865-1564711465.jpg

Phương Thảo và Vĩnh Lộc đề nghị đầu tư 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Gây được sự chú ý về ý tưởng đưa lịch sử Việt Nam vào trò chơi, nhưng Sử Hộ Vương lại khiến các Shark phản ứng gay gắt về việc tạo hình các nhân vật lịch sử không thuần Việt, có hình thức giống như những nhân vật của Nhật Bản hay Trung Quốc, không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Shark Phạm Thanh Hưng chia sẻ: “Nếu các bạn định mượn lịch sử để kinh doanh thì các bạn không được phỉ báng lịch sử. Tôi tôn thờ những nhân vật lịch sử của tôi, tôi không thích nhìn những thần tượng của tôi bị bóp méo đi một cách không liên quan đến hình tượng tôi tôn thờ suốt thời thơ ấu cho đến nay”.

Đồng tình với Shark Hưng, Shark Đỗ Liên đưa ra lời nhận xét: “Những nhân vật các bạn vẽ không giống những nhân vật lịch sử. Ví dụ như Nguyễn Huệ tôi thấy như là truyện tranh của Nhật Bản, khó có thể chấp nhận được. Các bạn mới chỉ đưa tên để áp lên trên cái hình ảnh lai căng như vậy thì tôi thấy không ổn về mặt văn hóa".

Trái ngược với ý kiến của Shark Đỗ Liên, Shark Việt lại ủng hộ với ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ. Ông bày tỏ: “Chúng ta đòi hỏi những tiến bộ tại sao ta không chấp nhận những cái tiến bộ. Mọi người chỉ muốn nhìn thấy cái muốn nhìn thấy. Trò chơi dành cho người trẻ, miễn là giới trẻ hiểu được lịch sử. Nếu thị trường chấp nhận, các bạn hãy giữ như thế, nếu kêu xấu quá thì bỏ đi. Hãy để cho thị trường trả lời câu hỏi này”.

Quan điểm này ngay lập tức bị Shark Đỗ Liên phản đối vì cho rằng lịch sử phải ghi nhận cho trung thực. “Chủ đích ban đầu của bạn là muốn đưa lịch sử Việt Nam cho các bạn trẻ yêu thích. Nếu bạn lấy những nhân vật lịch sử thì bạn phải tôn trọng cái gốc của lịch sử”.

Đồng quan điểm với Shark Đỗ Liên, Shark Dzung Nguyễn từ chối đầu tư vào Sử Hộ Vương vì "những nhân vật được vẽ không phải là nhân vật lịch sử, chỉ gắn vào cái tên thôi". Shark Thủy cũng từ chối vì dự án còn chưa có giấy phép và không phù hợp với quan điểm đầu tư của vị "cá mập" này.

SUHOVUONG.JPG-5958-1564711465.jpg

Tạo hình các nhân vật lịch sử của Sử Hộ Vương được đánh giá là không thuần Việt. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Là người phản đối mạnh mẽ nhất nhưng Shark Đỗ Liên lại đưa ra đề nghị đầu tư 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần theo đúng ý của các nhà sáng lập Sử Hộ Vương. Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN đưa ra điều kiện: “ Kinh doanh nhưng chúng ta đừng quên đi giá trị về lịch sử, về văn hóa. Mục đích của tôi vào với các bạn không phải để chia lợi nhuận. Mục đích của tôi là muốn giữ giá trị nguyên gốc về văn hóa, lịch sử của người Việt. Các bạn được tự do phản biện nhưng khi số đông đồng ý với ý kiến của tôi thì các bạn phải làm theo. Xuất thân của tôi là một nhà giáo, lại dạy về văn nên vì thế tôi không muốn bị méo mó đi những nhân vật lịch sử đã ghi nhận. Tôi sẽ hỗ trợ các bạn xin được giấy phép một cách nhanh nhất theo đúng luật”.

Tuy nhiên, thương vụ bất thành khi cả Vĩnh Lộc và Phương Thảo đều không có tiếng nói chung với nhà đầu tư. Cặp đôi nhà sáng lập cho rằng, nếu Shark Đỗ Liên thay đổi hết những gì từng xây dựng thì sẽ đi ngược lại với giá trị cốt lõi mà Sử Hộ Vương đang xây dựng. Họ quyết định không nhận đầu tư để tiếp tục dự án theo mong muốn của mình.

“Nếu tất cả các sản phẩm trên thị trường không được biến tấu, không làm gì cả thì sẽ "chết". Không có sự sáng tạo thì một trăm sản phẩm như một, chúng ta sẽ dậm chân tại chỗ. Đó là lý do chúng tôi không chấp nhận "deal" này mà muốn tự lực cánh sinh để phát triển”, Vĩnh Lộc chia sẻ.

Sau khi chương trình phát sóng, dự án của Vĩnh Lộc và Phương Thảo tiếp tục là chủ đề khiến nhiều người tranh cãi. Trên Fanpage của Shark Tank Việt Nam và Sử Hộ Vương, bên cạnh một số ý kiến ủng hộ, nhiều người đưa ra bình luận tiêu cực và cho rằng việc “bóp méo” các nhân vật lịch sử của Việt Nam là điều không thể chấp nhận.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo