Thứ hai, 21/9/2020 | 12:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 29/3/2018, 08:40 (GMT+7)

Mang bầu gần sinh, CEO start-up vẫn huy động được 4,5 triệu USD

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 29/3/2018, 08:40 (GMT+7)

Hầu hết các doanh nhân đều than phiền rằng quy trình gây quỹ là rất vất vả. Khó khăn còn tăng gấp đôi đối với các doanh nhân làm việc trong ngành "cleantech" (những công ty công nghệ thân thiện với môi trường), và gấp ba cho những người phụ nữ làm việc trong giới công nghệ.

Theo nghiên cứu của MIT Energy Initiative – một tổ chức thuộc Viện công nghệ Massachussetts, các công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ đã rót khoảng 25 tỷ USD vào các công ty cleantech từ 2006 đến 2011, và mất hơn phân nửa số tiền của họ trong những thương vụ đó. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã chán nản về khái niệm "cleantech".

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu của Pitchbook cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ phân bổ 2% nguồn lực cho các công ty mà người sáng lập duy nhất của chúng là phụ nữ.

Vậy, đâu là yếu tố quyết định trong một vòng gọi vốn với một người phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ?

Kathy Hannun - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Dandelion Energy

Hannun nói với CNBC: "Phụ nữ nên làm những gì họ đang làm với cuộc sống cá nhân của mình, và áp dụng chúng nghề nghiệp của bạn. Ám ảnh về các nhà đầu tư sẽ nghĩ gì nếu tôi mang thai, hoặc lo ngại việc không thể cân bằng giữa công việc - cuộc sống khiến nhiều người không thử. Nỗi sợ là điều tự giới hạn bạn hơn bất cứ điều gì".

Dù Hannun có chút lo ngại về việc gọi vốn khi mang thai nhưng cô nói rằng điều này thật mới mẻ. Các nhà đầu tư vào công ty của Hannun không hỏi cô bất kỳ câu hỏi nào về kế hoạch sinh con ngay cả khi biết cô đang mang thai.

Hannun nói: "Không có bất kì khuôn mẫu nào cho tình huống này. Nếu bạn tập trung vào nó quá nhiều, nó sẽ thể hiện ra ngoài và làm cho các nhà đầu tư lo ngại rằng cuộc sống cá nhân sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn. Nhưng bạn cũng không thể che giấu mọi thứ. Thật khó để giấu diếm rằng bạn đang mang thai”.

"Có một bí quyết giúp bạn vượt qua quá trình này", nữ CEO nói: "Tôi tự hỏi bản thân rằng nếu mình là một người đàn ông, liệu tôi có cảm thấy có nghĩa vụ phải nói những chuyện cá nhân này với nhà đầu tư không? Có lẽ là không. Tôi cho rằng những tình huống đó sẽ làm cho bạn mất tập trung hơn là mang thai”.

Hannun tin rằng việc start-up có thể thành công trong một vòng gọi vốn ngay khả khi CEO mang thai là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự thay đổi từ các công ty đầu tư mạo hiểm, ít nhất là với các nhà đầu tư quan tâm đến sự bền vững.

Dandelion Energy momg muốn phổ biến năng lượng địa nhiệt tới các hộ gia đình Mỹ, làm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng thông thường, tốn kém như dầu. Các nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn mới nhất của start-up bao gồm, NEA, BoxGroup, người sáng lập OPERY - Daniel Yates, Ground Up và các nhà đầu tư đã rót vốn trước đó như Borealis Ventures, Collaborative Fund và ZhenFund.

Khoản tài trợ mới này nâng tổng số vốn mà Dandelion Energy huy động được lên tới 6,5 triệu USD. Hiện Dandelion có kế hoạch sử dụng tiền để thuê thêm nhân lực và mở rộng bán hàng và thiết lập hệ thống của mình trên khắp New England.

Phương Anh - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo