Thứ ba, 11/5/2021 | 05:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 18/4/2015, 11:37 (GMT+7)

Mac Nguyen: Chân dung quản lý quỹ tỷ đô người Mỹ gốc Việt (Phần cuối)

Thứ bảy, 18/4/2015, 11:37 (GMT+7)

Mac Nguyen đã thành công trong việc bảo vệ nhà đầu tư trước cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng một số quyết định của ông sau cuộc khủng hoảng lại không đạt được kết quả như mong muốn. Công việc không mấy thuận lợi đã làm thay đổi niềm tin cốt lõi của Mac Nguyen trong ngành quản lý đầu tư.

Trước đây, ông Nguyen tin rằng mình có thể xây dựng một “đế chế” tồn tại lâu dài. Hiện tại thì ước mơ này có vẻ không khả thi. Nếu Mac Nguyen từ bỏ quỹ đầu tư hiện nay thì toàn công ty sẽ tan rã bởi không một nhân viên nào đủ sức chèo chống “con thuyền” này cả.

Chân dung của Mac Nguyen trên thời báo Forbes

Vì vậy, Mac Nguyen tiếp tục “chiến đấu” vì công ty. Tại văn phòng mới ở Brentwood-Anh, ông đã cho dỡ bỏ những bức tường ngăn cách và cùng làm việc chung với những chuyên gia phân tích của mình. Đối với ông, việc nghe mọi thứ mà các chuyên gia nói chứ không chỉ là những thông tin được lựa chọn báo cáo là vô cùng quan trọng. “Nhiều khi, những thông tin họ không báo cáo với tôi lại là thông tin quan trọng.”

Ngoài ra, Mac Nguyen có một phần mềm cho phép tất cả mọi người trong công ty đăng những ý tưởng của họ, dù những thông tin này có ngốc ngếch thế nào đi chăng nữa. Nếu những thông tin này được kiểm chứng về giá trị, lợi nhuận và nhiều yếu tố khác nữa thì họ sẽ xem xét nghiêm túc đề nghị này.

Làm việc cho Mac Nguyen rất áp lực. Ông buộc các nhân viên của ông làm việc chăm chỉ và phải lựa chọn cẩn thận các cổ phiếu đầu tư. Theo Mac Nguyen, nếu nhân viên không thực sự làm việc và thuyết phục được các nhà đầu tư thì họ sẽ không bao giờ học hỏi được điều gì từ những khoản đầu tư này. Bên cạnh đó, những sai lầm cần được nhấn mạnh và chỉ cho mọi người thấy, dù điều đó có làm tổn thương các nhân viên để họ không bao giờ mắc sai lầm đó nữa.

Tuy nhiên, có một điều mà Mac Nguyen không hài lòng, đó là ông không nhận được sự tôn trọng khi kiếm lợi nhuận với mức rủi ro thấp. Trong khi các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến một thứ duy nhất là lợi nhuận thì Mac Nguyen lại tập trung vào sự cân bằng hiệu quả giữa rủi ro và lợi nhuận. Điều này được so sánh thông qua chỉ số hiệu quả quản lý (ER), trong đó lấy lợi nhuận thường niên chia cho tỷ lệ rủi ro hàng năm. Nếu ER càng cao thì chứng tỏ hoạt động của công ty càng hiệu quả. Ivory Optimal có ER là 1,65 vào tháng 12/2014, cao hơn mức 1,31 của quỹ Pershing Square International thuộc tỷ phú Bill Ackman.

Theo Mac Nguyen, nhà đầu tư thường không hay để ý đến những quỹ tài chính cân bằng lợi nhuận-rủi ro khi thị trường đi lên. Tuy nhiên, trong 5 năm tới thì thị trường sẽ không tăng trưởng mạnh như trước đây và khi đó những quỹ này sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Trong tình hình có nhiều quỹ đầu tư như hiện nay thì một trong những sai lầm các nhà đầu tư dễ mắc phải là mua cổ phiếu mà hầu hết thuộc sở hữu của một tổ chức đầu tư tài chính. Những cổ phiếu loại này thường đắt đỏ và có nhiều người mua, nhưng cũng sẽ dễ bị các quỹ đầu tư từ bỏ một cách bất ngờ. Ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra năm 2008, các quỹ đầu tư đã đổ tiền vào cổ phiếu ngành năng lượng và hàng hóa chính. Khi những tổ chức này buộc phải bán tài sản nhằm hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư đang hoảng sợ bởi tình hình thị trường, giá cổ phiếu những ngành trên đã giảm mạnh.

Kể từ đó, Mac Nguyen đã xây dựng một hệ thống để hạn chế những nhà đầu tư không có chiến lược dài hạn chi tiền vào quỹ của ông. Doanh nhân này tìm kiếm những cổ phiếu không được giao dịch nhiều trên thị trường, trong đó giá cổ phiếu thấp hơn 50% so với mức đỉnh trong 2 năm qua và cao hơn 20% so với mức thấp nhất gần đây. Với cách làm này, tất cả những nhà đầu tư ngắn hạn lo lắng về tình hình trên thị trường sẽ bị loại khỏi quỹ đầu tư và chỉ còn những nhà đầu tư chiến lược dài hạn. Tập hợp những cổ phiếu này sẽ tiếp tục được sàng lọc. Sau khi tìm được một cổ phiếu phù hợp, Mac Nguyen và nhóm phân tích của ông nghiên cứu sâu vào công ty đó, tìm hiểu, đến thăm và rà soát thu nhập của doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư.

Công ty Boston Scientific là một ví dụ. Cổ phiếu của công ty này nằm trong danh sách đầu tư của Mac Nguyen năm 2012 sau khi giảm giá từ 14 USD xuống 6 USD năm 2008. Khi cổ phiếu công ty này giảm giá, Ivory đã phân tích và nhận ra doanh nghiệp này đã gặp khó khăn từ năm 2006, Nguyên nhân là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấm doanh nghiệp này bán những sản phẩm mới của mình trừ khi giải quyết xong những rắc rối trong sản xuất. FDA dỡ bỏ lệnh cấm này năm 2010 nhưng công ty này vẫn gặp thua lỗ. Họ đã phải thay giám đốc điều hành năm 2011. Vào năm 2012, Ivory bắt đầu mua cổ phiếu của Boston. Năm 2013, doanh thu của công ty này dần được ổn định lại và khiến cổ phiếu tăng giá từ 6 USD lên 12 USD. Đóng cửa phiên 9/4/2014, giá cổ phiếu đã ở mức 18,10 USD.

Mac Nguyen nói rằng công ty ông đang cố gắng thực hiện một phương pháp đầu tư hiệu quả. Trong đó, nhà đầu tư chỉ cần chính xác một chút là có thể có lợi nhuận cao và phải mắc sai lầm rất nhiều mới bị thua lỗ nhẹ.

Một trường hợp thành công nữa của Mac Nguyen là Micron Technology. Ông mua cổ phiếu công ty này với giá 6 USD vào năm 2012. Kết thúc phiên 9/4/2014, cổ phiếu này đóng cửa ở mức 27,82 USD và Ivory lúc đó đang giữ 2 triệu cổ phiếu. Theo ông Nguyen, doanh nhân Einhorn chỉ đi sau ông khi mua cổ phiếu của Micron vào năm 2013 với mức giá 14,5 USD.

Gần đây, quỹ đầu tư của Mac Nguyen ngày càng làm ăn có lợi nhuận và nhà đầu tư này cho biết ông đã cảm thấy tốt hơn so với thời kỳ khó khăn trước đây. Ông vẫn chưa hài lòng với kết quả hiện tại nhưng công nhận rằng tình hình đã khả quan hơn.

Lợi nhuận cổ phiếu của Ivory Optimal năm 2013 là 28,3%, gần với mức lợi nhuận bình quân 32,4% trên sàn S&P 500. Tuy nhiên, mức lợi nhuận thuần trên thị trường (tổng giá trị lệnh mua trừ tổng giá trị lệnh bán) của cổ phiếu Ivory Optimal chỉ là 24,3%. Năm 2014, lợi nhuận của Optinal tăng 11,4%, chỉ thấp hơn 2 điểm phần trăm so với mức bình quân của thị trường. Lợi nhuận thuần của công ty đạt 33%.

Kiếm lợi nhuận nhiều như vậy với mức rủi ro thấp là không dễ dàng. Điều này cũng tương tự như việc vác đã lặn dưới nước. Thời gian gần đây, Mac Nguyen chỉ có thể đi khoảng 28 mét trước khi phải ngoi lên. Sau đó, ông sẽ quay lại và tiếp tục một vòng lặn mới. Điều này có thể minh họa phần nào cho công việc đầu tư tài chính hiện nay của ông.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo