Thứ sáu, 7/5/2021 | 22:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 17/4/2015, 10:18 (GMT+7)

Mac Nguyen: Chân dung quản lý quỹ tỷ đô người Mỹ gốc Việt (Phần 2)

Thứ sáu, 17/4/2015, 10:18 (GMT+7)

Mac Nguyenđược sinh ra tại cảng Cam Ranh năm 1968, sau đó gia đình chuyển về Sài Gòn - nay là Thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng năm 1975, gia đình ông di cư sang New York - Mỹ. Cha của ông phải đến từng gia đình để tiếp thị bán máy hút bụi, còn mẹ ông làm việc trong một xưởng sản xuất kẹo.

Khi đó, ông Nguyen mới 6 tuổi và vẫn chưa nói được tiếng Anh. Tuy nhiên, ông đã cố gắng học tập thứ ngôn ngữ mới này. Mac Nguyen đã phải làm việc tại của hàng ăn nhanh McDonald và hái hoa ven đường để bán tại Hawaii trong những kỳ nghỉ hè.

Ông đã cố gắng học tập chăm chỉ trong ngành kỹ thuật tại trường đại học Pennsylvania. Tuy nhiên công việc viết mã máy tính tẻ nhạt đã khiến ông chuyển sang ngành tài chính của trường Wharton School mặc dù ông chưa có bất cứ kiến thức nào về lĩnh vực này. Năm 1990, Mac Nguyen tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc.

Nhà đầu tư gốc Việt này đã làm việc cho Morgan Stanley tại New York chưa đầy 1 năm trước khi chuyển sang Gleacher & Co với mức lương gấp đôi, lên 100.000 USD.

Công ty này là thường đào tạo ra những nhà quản lý quỹ. Có ít nhất 5 trong số các chuyên gia tài chính tại đây đã tự xây dựng quỹ đầu tư, như người sáng lập Larry Robbins của Glenview Capital Management.

Đây là một môi trường hoàn hảo cho những người ưa thích đầu tư như Mac Nguyen. Cựu đồng nghiệp Raji Khabbaz của ông, nay cũng đã tự xây dựng một quỹ đầu tư, nói rằng họ đã có những trận bóng rổ với tiền đặt cược lên đến hàng nghìn USD. Thậm chí, một số lần chơi thể thao của các nhân viên có tiền đặt cược cao hơn nữa.

Mac Nguyen biết đến hoạt động của các quỹ đầu tư sau khi nhà quản lý quỹ nổi tiếng Julian Robertson thuê Gleacher để bán cổ phần trong quỹ Tiger Management của ông. Người được giao nhiệm vụ làm công việc này là Khabbaz. Kể từ đó, cả Khabbaz và Nguyen đã nhận ra tiềm năng của các quỹ đầu tư.

Năm 1993, Mac Nguyen chuyển sang làm việc cho quỹ đầu tư Siegler Collery. Tại thời điểm đó, quỹ này có tổng giá trị tài sản 80 triệu USD. Không lâu sau đó, nhà sáng lập quỹ Greenlight Einhorn cũng tham gia làm việc tại đây.

Năm 1998, Mac Nguyen sáng lập Ivory (tiếng Anh nghĩa là ngà voi). Ông chọn cái tên này bởi cái tên Mac Nguyen của ông rất khó phát âm. Hơn nữa, tại Đông Nam Á, biểu tượng voi và những chiếc ngà mang lại sự may mắn. Trong 3 năm hoạt động đầu tiên, Ivory đã có mức tăng trưởng cao hơn mức bình quân của chỉ số S&P 500 lần lượt là 7%, 26% và 19%.

Khi các nhà đầu tư New York bắt đầu làm theo như những gì Mac Nguyen đã làm, ông quyết định chuyển trụ sở văn phòng đến Los Angeles. Hàng ngày, vị doanh nhân này phải di chuyển bằng máy bay cho các chuyến công tác và đối với ông, cảm giác đó thật tuyệt vời.

Trong nhiều năm, Mac Nguyen đã tạo ra được nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư của mình trên hầu hết các kênh đầu tư. Với phong cách đầu tư bảo thủ, ông đã bảo vệ những nhà đầu tư của mình khỏi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mac Nguyen cũng đã bắt kịp được với đợt phục hổi của thị trường năm 2009.

Sau đó, chính sách nới lỏng tiền tệ của FED đã khiến thị trường tràn ngập các khoản đầu tư và hầu như khiến tất cả các chỉ số tăng điểm. Tuy nhiên, Mac Nguyen lại không được may mắn như vậy. Cổ phiếu Amazon tăng điểm ngay sau khi ông bán, còn Hospira lại giảm điểm sau khi ông mua vào. Mọi việc có vẻ không lạc quan đối với Mac Nguyen khi quỹ đầu tư của ông có lợi nhuận thấp hơn các quỹ đầu tư dựa trên chỉ số kỹ thuật.

Công việc không mấy thuận lợi đã làm thay đổi niềm tin cốt lõi của Mac Nguyen trong ngành quản lý đầu tư.

(Còn nữa)

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo