Chủ nhật, 27/11/2022 | 05:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 25/6/2021, 06:21 (GMT+7)

Lý do tỷ phú Warren Buffett không cho con thừa kế gia tài kếch xù của mình

Thạch Lam (Theo CNBC) Thứ sáu, 25/6/2021, 06:21 (GMT+7)

Tỷ phú Warren Buffett đã đi được nửa chặng đường trong mục tiêu cho đi khối tài sản khổng lồ của ông. Dù vẫn còn 100 tỷ USD trong túi, song huyền thoại đầu tư này không có ý định chia lại cho các con của mình.

Buffett ngày 23/6 nhắc lại niềm tin bấy lâu nay của ông rằng khối tài sản “không thể nào hiểu nổi” của ông tốt hơn hết là dành cho các hoạt động từ thiện thay vì cho danh mục đầu tư của những người con.

“Sau khi quan sát kỹ lưỡng các gia đình siêu giàu thì tôi đưa ra khuyến nghị thế này: Cho bọn trẻ vừa đủ để chúng có thể làm bất cứ việc gì, chứ không phải là vừa đủ để chúng không làm gì”, ông nói với các cổ đông. Vị tỷ phú này cho biết những đứa con đã trưởng thành của ông đều đang theo đuổi các công việc từ thiện khác nhau mà đòi hỏi chúng phải bỏ cả tiền bạc lẫn thời gian.

warren-buffett-jpeg-8972-1624548275.jpg

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images. 

Dựa trên quan sát của bản thân, ông Buffett rút ra rằng việc truyền lại khối tài sản khổng lồ từ thế hệ này qua thế hệ khác trong một gia đình ít phổ biến ở Mỹ hơn các quốc gia khác. Đồng thời, ông tin rằng sức hấp dẫn của việc thừa kế tài sản có thể sẽ giảm bớt.

Điều đó không có nghĩa là những người con của ông Buffett, đang ở độ tuổi 60, sẽ không nhận được bất cứ thứ gì từ cha của họ. Mỗi người hiện sở hữu một quỹ 2 tỷ USD do vị tỷ phú 90 tuổi này tài trợ vốn, Washington Post đưa tin vào năm 2014. 

Trong thông báo mới đây, ông Buffett cho biết đã quyên góp một lượng cổ phiếu của Berkshire Hathaway trị giá 4,1 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện. Đây là một phần trong kế hoạch cho đi 99% khối tài sản của ông tới cuối đời. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền ông làm từ thiện lên tới 41 tỷ USD.

CEO của Berkshire đang ngồi trên “núi” tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD, theo Forbes. Ông dự kiến dùng số cổ phần còn lại của mình tại Berkshire (238.624 cổ phiếu) cho các mục đích từ thiện.

Vị tỷ phú 90 tuổi này xem việc từ thiện của mình là hành động dễ dàng nhất thế giới bởi việc cho đi đối với ông không hề gây ra nỗi đau nào, thậm chí còn có thể tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả ông và những đứa con của mình.

“Trong nhiều thập kỷ qua, tôi đã tích lũy được một khối tài sản gần như không thể hiểu được chỉ đơn giản bằng cách làm những gì tôi thích. Tôi và gia đình tôi chẳng phải hy sinh điều gì cả. Xã hội cần tiền của tôi chứ tôi thì không”.

Lần đầu tiên Buffett công bố kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của mình là vào năm 2006, khi ông 75 tuổi và sở hữu 474.998 cổ phiếu của Berkshire. Với thông báo tiếp tục cho đi vào ngày 23/6, ông Buffett cho biết mình đã đi được một nửa chặng đường.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo