Thứ sáu, 7/5/2021 | 18:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 21/6/2015, 08:16 (GMT+7)

Lý do nên làm nhiều nghề

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Chủ nhật, 21/6/2015, 08:16 (GMT+7)

Lily Zhang là chuyên gia phát triển nghề nghiệp của MIT - nơi cung cấp những tư vấn dành cho sinh viên từ bậc đại học cho đến tiến sĩ những cách thức để đạt được nguyện vọng nghề nghiệp của họ. Ngoài ra, cô còn làm thêm 2 việc bán thời gian khác. Tuy nhiên, cô không hề cảm thấy áp lực mà trái lại rất yêu thích những công việc đó. Dưới đây là những lợi ích mà Lily rút ra từ trải nghiệm với 3 công việc của mình.

1. Xây dựng kỹ năng

Lợi ích có thể nhìn thấy rõ ràng nhất khi cùng lúc làm nhiều công việc bán thời gian chính là cơ hội để phát triển kỹ năng của bạn. Theo Lily, công việc chính của cô là tư vấn nghề nghiệp, nhưng quan trọng là ở chỗ, cô luôn tự thúc đẩy bản thân mình và học hỏi thêm nhiều nữa. Đó là lí do vì sao Lily làm thêm cả công việc viết lách cho The Muse - trang web chuyên về tuyển dụng và việc làm. Các kỹ năng thu được từ công việc này rất có ích cho sự nghiệp của Lily.

2. Hỗ trợ công việc chính

Điều thú vị của việc có nhiều hơn một công việc là ở chỗ, các kỹ năng của bạn không những được cải thiện mà chất lượng những công việc đó cũng tốt hơn trước. Ví dụ, việc viết bài cho The Muse đã buộc Lily phải suy nghĩ làm thế nào để trả lời các câu hỏi cụ thể liên quan đến nghề nghiệp của sinh viên một cách có cấu trúc (viết khác hẳn với nói). Kỹ năng nói trên đã giúp cô giải thích các khái niệm và ý tưởng một cách rõ ràng và dễ hiểu hơn khi tư vấn.

Mọi công việc part-time đều đem lại cho bạn nhiều lợi ích và không nên đánh giá thấp bất cứ công việc nào.

3. Duy trì những sở thích khác

Con người không chỉ có duy nhất một sở thích. Lặp lại duy nhất một công việc ngày này qua ngày khác sẽ thật nhàm chán. Bạn có thể nướng bánh hoặc dạy kèm học sinh lớp ba- bất cứ điều già bạn thích. Bạn có thể tìm được công việc mà không chỉ giúp duy trì sở thích mà còn giúp bạn làm tốt hơn. Một ngày nào đó, khi bạn đã sẵn sàng để có một bước tiến mới, bạn có thể sẽ chuyển sang một công việc được trả lương khác dựa trên những kinh nghiệm mình đã gặt hái được.

4. Mở rộng các mối quan hệ

Điều tuyệt vời nhất khi làm nhiều công việc không phải là số tiền bạn kiếm được thêm mà là việc bạn có thể gặp gỡ được bao nhiêu người và có cơ hội làm việc với họ. Bạn chỉ có thể biết được tầm quan trọng của các mối quan hệ trong trường hợp bạn đang tìm việc hoặc cần sự giúp đỡ của người nào đó.

Theo Lily, việc làm một lúc 3 công việc tạo điều kiện mở rộng các mối quan hệ với không chỉ những người không biết cô mà còn với những người có thế xác minh trình độ của Lily. Hơn nữa, bạn có thể có nhiều cơ hội lựa chọn người mà mình sẽ cộng tác cùng hơn. Lily yêu thích The Muse bởi họ không đề ra bất cứ quy tắc vô lý nào

5. Kiếm thêm thu nhập

Kiếm thêm nhiều tiền có thể không phải là lợi ích tốt nhất khi làm nhiều nghề một lúc, nhưng điều đó không có nghĩa là kiếm tiền không tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn trọng và có những biện pháp bảo vệ tài chính trong trường hợp mất việc.Việc không phụ thuộc quá nhiều vào mức tiền lương cao hay thấp sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi tối và tự tin hơn khi đàm phán.

Theo Ngọc Anh-Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo