Thứ hai, 21/10/2019 | 06:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 10/10/2019, 08:23 (GMT+7)

Lý do Bill Gates rời Microsoft sớm hơn dự định

Theo VnExpress Thứ năm, 10/10/2019, 08:23 (GMT+7)

Trong nhiều năm, Bill Gates chẳng thể tưởng tượng mình sẽ làm gì khác ngoài việc điều hành Microsoft – đế chế phần mềm ông đồng sáng lập cùng Paul Allen năm 1975 khi còn là sinh viên. "Nếu bạn hỏi tôi năm 20 tuổi rằng có định rời Microsoft sớm hay không, tôi sẽ cho đó là chuyện điên rồ", tỷ phú viết trên blog cá nhân – Gates Notes.

Ông thừa nhận mình ám ảnh với việc gây dựng công ty trong thời gian đầu kinh doanh. "Tôi thích là người cuồng nhiệt. Tôi không tin vào cuối tuần hay nghỉ du lịch", ông cho biết trong một series phim tài liệu của Netflix.

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates trong một cuộc phỏng vấn. Ảnh: Bloomberg

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates trong một cuộc phỏng vấn. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, khi ngoài 40 tuổi, "rất nhiều quan niệm của tôi bắt đầu thay đổi", Gates nói, "Mắt nhìn thế giới của tôi cũng rộng hơn". Năm 2000, ông và vợ - Melinda lập ra quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation, với mục tiêu giảm bất bình đẳng trên toàn cầu. Họ đã chuyển vào đây số cổ phiếu Microsoft trị giá 20 tỷ USD và bắt đầu đi vòng quanh thế giới để nghiên cứu vấn đề y tế tại các nước nghèo.

Càng tham gia nhiều hoạt động cùng quỹ này, tỷ phú càng nhận ra công việc của ông trong tương lai sẽ không xoay quanh việc tạo ra các phần mềm. Năm 2001, Warren Buffett mời vợ chồng Gates đến nói chuyện với một nhóm doanh nhân về những điều họ học được trong các chuyến đi.

"Khi ấy, tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng", ông nhớ lại, "Bài diễn thuyết giúp tôi nhìn rõ hơn cuộc sống của mình sau khi rời Microsoft. Phần mềm vẫn sẽ là thứ tôi dành tâm huyết trong nhiều năm. Và tôi luôn coi đó là thứ tạo ra tôi của ngày nay. Nhưng tôi cảm thấy hào hứng với việc đi theo con đường mới mà chúng tôi đang chọn".

Cuối cùng, Gates rời Microsoft sớm hơn "gần một thập kỷ so với dự định". "Bài phát biểu năm 2001 là bước đệm giúp tôi tiến gần hơn đến quyết định đó. Nó là ngày tôi biết rằng mình muốn làm gì trong phần đời còn lại", ông khẳng định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo