Thứ bảy, 4/4/2020 | 03:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 2/12/2019, 11:03 (GMT+7)

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn

Trang Trang (Theo CNBC - Ảnh: Amazon) Thứ hai, 2/12/2019, 11:03 (GMT+7)

Bài viết là chia sẻ của Marcel Schwantes là người sáng lập và CEO của Leadership from the Core. Như một vị huấn luyện viên cho các nhà lãnh đạo, ông đưa ra hướng giải quyết để tạo ra nơi làm việc lấy con người làm trung tâm, dẫn đến văn hóa hiệu suất cao. Marcel cũng là người dẫn chương trình “Love in Action”, trực tiếp phỏng vấn các nhà lãnh đạo và người có ảnh hưởng hàng đầu thế giới.

Khi ở độ tuổi 20, phát triển khả năng lãnh đạo không phải là mối quan tâm của tôi. Hiếm khi tôi tự hỏi: Kỹ năng nào là cần thiết nhất đối với những người lao động và nhà lãnh đạo vĩ đại? Mãi đến sau này tôi mới nhận ra có bao nhiêu sự biến đổi có thể đến từ việc đọc.

Bây giờ, khi bước vào tuổi 50 của cuộc đời, tôi có thể tự tin nói rằng những nội dung dưới đây đã thay đổi đáng kể cách tôi suy nghĩ, hành động, lãnh đạo và nhận thức thế giới xung quanh. Tôi hiện đang điều hành một công ty huấn luyện về lãnh đạo, nhưng nếu tôi có thể nhận được kiến thức từ những cuốn sách đó sớm hơn trong sự nghiệp của mình, tôi sẽ thành công hơn nhiều so với ngày hôm nay. Dưới đây là những đầu sách hay nhất thập kỉ mà tôi nghĩ dành cho lãnh đạo, thành công và phát triển chuyên nghiệp:

1. "Humble Inquiry: The Gentle Art of Asking Instead of Telling"

(Tạm dịch: Câu hỏi khiêm tốn: Nghệ thuật hỏi nhẹ nhàng thay vì kể chuyện) - Tác giả: Edgar H. Schein

1-8553-1575259363.jpg
 

Giao tiếp là chìa khóa cho một nơi làm việc lành mạnh. Nhưng thường xuyên, các nhà quản lý, cho dù có bao nhiêu kinh nghiệm lãnh đạo - chỉ nói với đội ngũ của họ những gì họ nghĩ rằng đội ngũ đó cần biết. Điều này cuối cùng lại kìm hãm sự phát triển trong tổ chức và thường có thể dẫn đến xung đột và truyền thông sai lệch.

Để tạo ra những ý tưởng đột phá và tránh những sai lầm tai hại, Edgar H. Schein, giáo sư danh dự tại Trường Quản lý Sloan của MIT, lập luận rằng các nhà lãnh đạo phải học cách thực hành điều tra Humble, mà ông định nghĩa là nghệ thuật vẽ ra một ai đó, đặt câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời, về việc xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tò mò và sự quan tâm đến người khác.

2. "Delivering Happiness: A Path to Profits, Passion, and Purpose"

(Tạm dịch: Vận chuyển sự hạnh phúc: Con đường dẫn đến lợi nhuận, niềm đam mê và mục đích) - Tác giả Tony Hsieh

2-3144-1575259363.jpg
 

Trước khi trở thành CEO của Zappos, Tony Hsieh làm việc tại một trang trại, điều hành một doanh nghiệp pizza và đồng sáng lập mạng quảng cáo internet LinkExchange (mà ông đã bán cho Microsoft vào năm 1998). Ông ấy đã học được rất nhiều trong suốt hành trình của mình.

Trong cuốn sách, Keith Hsieh chia sẻ những bài học học được trong kinh doanh, cuộc sống và minh họa cách tạo ra thứ mà một số người có thể gọi là văn hóa doanh nghiệp “độc đáo” có thể là một mô hình quyền lực để đạt được thành công.

Quan trọng hơn, ông giải thích làm thế nào chúng ta có thể làm tăng đáng kể sự hài lòng trong cuộc sống của mình: Bằng cách tập trung vào hạnh phúc của những người xung quanh.

3. “Everything Is Figureoutable” (Tạm dịch: Mọi thứ đều hữu hình) - Tác giả: Marie Forleo

3-5732-1575259363.jpg
 

Được Oprah Winfrey đặt tên là “nhà lãnh đạo tư tưởng cho thế hệ tiếp theo”,  Marie Forleo đã dạy cho hàng nghìn doanh nhân, nghệ sĩ và những người đam mê từ mọi tầng lớp cách thức về một ước mơ lớn - và nhân bản ước mơ đó bằng hành động hàng ngày để tạo ra kết quả.

Nội dung cốt lõi của cuốn sách này thể hiện cụ thể những gì mà mẹ của bà từng dạy: trong cuộc sống không có gì là phức tạp. Con có thể làm bất cứ điều gì con thích khi con thật sự bắt tay vào làm. Mọi thứ đều có thể hình dung được.

Cho dù đó là một công việc khốn khổ, một thói quen độc hại, mối quan hệ tan vỡ hay thách thức công việc, Forleo đều đưa ra rất nhiều lời khuyên hiệu quả và hướng tới cách phá vỡ các rào cản ngăn cản chúng ta thành công.

4. “Applied Empathy: The New Language of Leadership” (Tạm dịch: Ứng dụng sự đồng cảm: Ngôn ngữ mới của lãnh đạo) - Tác giả Michael Ventura

4-9499-1575259363.jpg
 

Michael Ventura - CEO của công ty thiết kế từng đoạt giải thưởng Sub Rosa, đã làm việc với các thương hiệu mang tính biểu tượng như Google, Nike và Warby Parker để giúp họ thực sự hiểu các nhà lãnh đạo, đồng nghiệp và chính họ. Trong lĩnh vực ứng dụng sự đồng cảm, ông ấy giải thích tại sao thực hành sự đồng cảm là con đường duy nhất để lãnh đạo trở nên quyền lực. Nhưng hầu hết các nhà lãnh đạo đều không hiểu làm thế nào để làm điều này. Cuốn sách này sẽ dạy cho bạn ý nghĩa thực sự của việc rèn luyện sự đồng cảm (nó không nói về sự thương hại hay cảm thông) để bạn có thể tạo ra một tập thể đa dạng, sáng tạo và định hướng hơn.

5. “The Road to Character” (Tạm dịch: Con đường định hình tính cách) - Tác giả: David Brooks

5-5966-1575259363.jpg
 

Xây dựng tính cách bên trong cũng quan trọng như xây dựng sự nghiệp của bạn. Trong cuốn sách “The Road to Character”, David Brooks làm việc tại tờ Thời báo New York, khám phá tính cách của một số nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới - từ cựu tổng thống Dwight Eisenhower đến nhà hoạt động xã hội Dorothy Day - xây dựng tính cách bên trong: Thông qua đấu tranh nội tâm và ý thức về sự giới hạn của bản thân.

6. “The Outsiders: Eight Unconventional CEOs and Their Radically Rational Blueprint for Success”

(Tạm dịch: “Những người bên ngoài: 8 CEO bậc nhất và Những kế hoạch chi tiết để họ thành công) - Tác giả William Thorndike.

6-3232-1575259364.jpg
 

Tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Kinh doanh tốt nghiệp Stanford, William Thorndike kể chi tiết về những thành công phi thường của 8 CEO thành công, người có cách tiếp cận hoàn toàn khác với quản lý doanh nghiệp.

Bạn có thể không nhận ra tên của họ, nhưng bạn có thể nghe nói về các công ty của họ: General Cinema, Ralston Purina, Berkshire Hathaway, General Dynamics và Capital Cities Broadcasting.

Là cuốn sách nổi bật về các CEO xuất sắc trong việc phân bổ vốn, tỷ phú của Warren Buffett đã viết trong lá thư cổ đông thường niên năm 2012 của mình: “Giám đốc của chúng tôi, Tom Murphy, nói chung là người quản lý doanh nghiệp giỏi nhất mà tôi đã từng gặp.”

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo