Thứ bảy, 22/2/2020 | 19:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ tư, 5/2/2020, 14:59 (GMT+7)

Lời khuyên thành công của một CEO: Luôn về nhà ăn tối với vợ

Trang Trang (Theo CNN) Thứ tư, 5/2/2020, 14:59 (GMT+7)

Khi Todd McKinnon muốn từ bỏ công việc được trả lương cao để bắt đầu một công ty khởi nghiệp trong thời kỳ suy thoái, ông biết mình phải thuyết phục được vợ mình, Roxanne, rằng ông không phải là người mất trí.

McKinnon khi đó vừa trở thành ông bố, đã làm một bài thuyết trình PowerPoint vào năm 2008 đưa cho vợ xem với tiêu đề "Tại sao anh không điên", phác thảo kế hoạch khởi nghiệp mà không làm tổn hại đến tài chính của gia đình - ngay cả khi gặp thất bại.

Ngoài việc đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình, McKinnon cho biết, Roxanne muốn ông hứa với bà ấy một điều khác: Luôn về nhà ăn tối.

Chiến dịch này đã giúp ông giành “thắng lợi” trước vợ để được khởi nghiệp. Và ông đã rời bỏ vị trí đứng đầu kỹ thuật tại Salesforce và đồng sáng lập Okta, một công ty bảo mật đám mây. Okta hợp lý hóa và bảo mật quy trình đăng nhập vào hệ thống CNTT của công ty, vì vậy nhân viên chỉ cần một ID người dùng và một mật khẩu để truy cập mọi chương trình họ cần cho công việc.

McKinnon tin rằng lời hứa sẽ về nhà ăn tối giúp ông trở thành một CEO tốt hơn. Ông cho biết mình sẽ rời văn phòng không muộn hơn 19h để về nhà ăn tối cùng gia đình.

200130085545-02-okta-todd-mcki-1350-2172

McKinnon tin rằng lời hứa sẽ về nhà ăn tối giúp ông trở thành một CEO giỏi hơn. Ảnh: CNN

Rời đi trong khi những người khác vẫn còn trong văn phòng khiến ông cảm thấy áy náy và ông sẽ làm việc trực tuyến sau đó vào buổi tối.

Nhưng việc về nhà vào lúc 19h mỗi ngày buộc McKinnon có một khoảng thời gian nghỉ ngơi, giúp ông có thể kiểm soát một số công việc và có tầm nhìn rộng mở hơn. Điều đó ngày càng trở nên quan trọng khi Okta mở rộng hơn so với khi chỉ có 2 người - McKinnon và người đồng sáng lập, Frederic Kerrest - vào năm 2009. Đến nay, công ty có hơn 2.000 nhân viên, làm việc tại hơn 10 văn phòng ở 6 quốc gia.

"Thật sự rất khó để đi từ không có gì khi bắt đầu một công ty đến việc mở rộng quy mô kinh doanh", McKinnon nói. "Khi bạn không có gì, mọi thứ hoạt động ở công ty là do bạn. Đó là cách hoạt động rất, rất khác so với thời điểm 3-4 năm sau khi bạn có một đội ngũ và một doanh nghiệp đang phát triển. Sự thành công của bạn ít đến từ việc làm việc hiệu quả mỗi phút hơn so với việc bạn đưa ra quyết định đúng đắn sẽ đưa người khác đi đúng hướng".

McKinnon và vợ có một cô con gái 6 tháng tuổi khi ông bắt đầu kinh doanh và sau đó chào đón một cậu con trai. Ông nói rằng việc nuôi dạy những đứa trẻ cũng dạy ông một điều gì đó có giá trị về việc xây dựng văn hóa công ty thành công với nhân viên của mình.

"Bạn có thể nói về nhiều điều [với nhân viên của mình], nhưng văn hóa thực sự được thiết lập bởi cách bạn hành động...Họ không quan tâm đến những gì bạn nói, mà quan tâm đến những gì bạn làm", McKinnon nói.

Ngay từ sớm, ông đã chọn nuôi dưỡng một nền văn hóa hợp tác minh bạch, nơi mọi nhân viên cảm thấy như họ có cổ phần trong tương lai của công ty.

200130085032-01-okta-todd-mcki-3829-9705

Todd McKinnon và đồng sáng lập trong ngày Okta IPO. Ảnh: CNN

Mặc dù bản năng ban đầu của ông là giữ tin xấu cho mình, ông đã giao tiếp cởi mở với nhân viên ngay cả khi mọi thứ không tốt cho công ty và các nhà đầu tư của ông có chút lo ngại.

"Nó thực sự có tác dụng củng cố đội ngũ. Nó khiến mọi người đoàn kết lại với nhau. Nó khiến mọi người trong công ty cảm thấy như đó là công ty của họ", McKinnon nói.

Ông làm cho cảm giác sở hữu đó trở nên hữu hình hơn bằng cách trả lương cho nhân viên bằng lợi tức ngoài tiền lương của họ, mà ông mô tả là "không bán ra thị trường". Ông nói, cổ phần của nhân viên là một động lực chính để đưa Okta ra công chúng.

"Lý do thực sự chúng tôi công khai là vì tôi cảm thấy như các nhân viên ... cần một cách tốt để nhận được sự hồi đáp. Tôi cảm thấy đã đến lúc những nhân viên đó nhận được tiền từ chính cổ phần của mình", McKinnon nói.

Cho đến nay, đó là một hướng đi khá tốt. Cổ phiếu này được giao dịch khoảng 129 USD/ một cổ phiếu gần đây, tăng khoảng 660% so với giá IPO 17 USD 3 năm trước.

McKinnon cho biết ông chưa bao giờ có một văn phòng và tránh thể hiện mình là người có quyền lực đứng đầu.

Cảm giác sở hữu và trao quyền mà McKinnon muốn nhân viên của mình có được đã được thay đổi thành một môi trường làm việc khá linh hoạt. Chẳng hạn, ông nói, các kỹ sư của công ty muốn có ít nhất một ngày mà không cần họp. "Thứ năm không họp" giờ cũng đã trở thành một ngày làm việc lớn ở nhà.

Tương tự, ông nói, công ty đang thu hút nhiều nhân viên ở xa hơn vì mục tiêu của Okta là thu hút những tài năng tốt nhất. "Bởi vì chúng tôi phát triển và đang cố gắng tuyển dụng tất cả những người tuyệt vời này trong tất cả các ngành khác nhau, chúng tôi đang làm việc trong một nền văn hóa xa hơn nữa."

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo