Chủ nhật, 2/10/2022 | 04:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 25/7/2021, 08:06 (GMT+7)

Lời khuyên làm giàu của Warren Buffett: 'Hãy bắt đầu từ sớm'

Thạch Lam (Theo CNBC) Chủ nhật, 25/7/2021, 08:06 (GMT+7)

Nếu bạn muốn trở nên giàu có như tỷ phú Warren Buffett thì đừng chờ đợi để bắt đầu. Đó là lời khuyên mà nhà đầu tư huyền thoại này từng chia sẻ vào năm 1999 tại đại hội đồng cổ đông của Berkshire Hathaway khi được hỏi làm thế nào để kiếm được 30 tỷ USD, con số gần bằng giá trị tài sản ròng của ông vào thời điểm đó.

Ông Buffett, khi đó 68 tuổi, cho biết lãi suất kép là “người bạn” tốt nhất của nhà đầu tư, đồng thời so sánh việc xây dựng sự giàu có thông qua lãi suất giống với việc lăn một quả cầu tuyết xuống một ngọn đồi.

“Hãy bắt đầu từ sớm. Tôi bắt đầu nặn quả cầu tuyết nhỏ này ngay từ trên đỉnh của một ngọn đồi rất dài. Bí quyết để có được một ngọn đồi dài là bắt đầu từ lúc rất trẻ hoặc sống tới lúc rất già”, ông Buffett nói.

warren-buffett94-8326-1627145307.jpg

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images. 

Nhà đầu tư huyền thoại này chia sẻ rằng nếu ông tốt nghiệp đại học năm 1999 và có 10.000 USD để đầu tư, ông sẽ xây dựng chiến lược trong việc chọn nơi đặt để tiền của mình. “Có thể tôi sẽ tập trung đầu tư vào các công ty quy mô nhỏ bởi vì tôi sẽ chỉ phải làm việc với số tiền nhỏ hơn và nhiều khả năng có điều gì đó bị bỏ qua trong lĩnh vực đó”, ông giải thích. Ông cho biết sẽ bắt đầu rà soát các công ty theo thứ tự bảng chữ cái và sẽ tìm kiếm cơ hội từ đó.

Theo Buffett, giới đầu tư cần phải tự bảo vệ mình và dựa vào kiến thức cũng như trực giác của bản thân khi tìm kiếm các doanh nghiệp triển vọng để đầu tư. Những nhà đầu tư có hiểu biết sẽ cố gắng hết sức để tìm hiểu cả những thứ bản thân đã biết và chưa biết, đồng thời hành động rất quyết liệt khi họ thấy điều gì đó có thể là cơ hội tốt.

“Khi xuống tiền đầu tư, bạn không thể cứ loanh quanh tìm kiếm người đồng tình với bạn, cũng như người hiểu được bạn đang nói về điều gì”.

CEO của Berkshire Hathaway cho rằng tham vọng kiếm được 30 tỷ USD là không cần thiết vì tiền không phải là thứ quá quan trọng. “Nếu bạn yêu cầu tôi đánh đổi một phần đáng kể tài sản của mình để lấy thêm một vài năm tuổi hoặc để được làm những gì tôi muốn làm trong những năm đó, tôi sẽ làm ngay cho bạn xem”.

Nói về nơi đầu tư tiền mang lại lợi nhuận tốt nhất, Buffett vốn là một người trung thành với các quỹ chỉ số. Ông Buffett nói: “Hãy kiên trì mua quỹ chỉ số chi phí thấp như S&P 500 và mua vào mọi thời điểm, đặc biệt lúc thị trường đi xuống”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo