Thứ hai, 27/9/2021 | 20:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 4/9/2021, 09:09 (GMT+7)

Lời khuyên cho người mới đầu tư từ nhà tư vấn của những khách hàng giàu có

Đỗ Hiền (Theo CNBC) Thứ bảy, 4/9/2021, 09:09 (GMT+7)

Thời điểm là sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường đại học, Dexter Caffey đã có cơ hội tới thăm quan Sàn giao dịch chứng khoán New York. Bầu không khí phấn khích và tràn đầy năng lượng đó đã truyền cảm hứng để vài năm sau, năm 25 tuổi, Dexter Caffey quyết định thành lập công ty đầu tư Caffey Investment Group.

Trước đó, Dexter Caffey đã có 3 năm kinh nghiệm làm cho chi nhánh bảo hiểm của cha và 2 công ty đầu tư khác. Bản thân anh đã tự học hỏi và đầu tư vào thị trường chứng khoán từ năm 16 tuổi. Những kinh nghiệm đó vô cùng hữu ích cho anh những ngày đầu tự thành lập công ty.

Tại thời điểm cách đây 20 năm, tham gia thế giới tài chính với một doanh nhân trẻ tuổi, da màu không phải là điều dễ dàng. Nhưng Dexter Caffey có khả năng suy nghĩ nhanh chóng và biết cách tự đưa ra các quyết định riêng biệt cho bản thân. Anh biết cách xác định xu hướng, muốn làm cho khách hàng của mình hài lòng và muốn học mọi thứ có thể. Tư duy đó cùng với sự hỗ trợ từ các cố vấn đã giúp anh làm tốt công việc kinh doanh của mình.

Suốt 2 thập kỷ, Dexter Caffey đã làm việc với hàng trăm khách hàng, chủ yếu là các triệu phú, những cá nhân đang sở hữu khối tài sản ròng lớn và hai công ty nằm trong danh sách Fortune 500.

Với Dexter Caffey, điều quan trọng nhất trong công việc là luôn cung cấp cho khách hàng của mình sự hiểu biết tức thì về cách các khoản đầu tư của họ vận hành và tương lai của những khoản đầu tư này sẽ ra sao.

Đầu tư nghe có vẻ đáng sợ, nhưng không hẳn là như vậy. Dưới đây là những lời khuyên tốt nhất của Dexter Caffey dành cho các nhà đầu tư mới.

106926161-1629725827496-dexter-5887-1630

Dexter Caffey là nhà sáng lập Caffey Investment Group và Smart Eye Technology. Ảnh: Dexter Caffey

“Cuộc chơi” dài hạn

Khả năng trụ vững qua những lần thị trường sụt giảm và tỉnh táo khi đang ở đỉnh cao là điều mà mọi nhà đầu tư mới cần phải có được.

Miễn là bạn còn nắm giữ thì một loại cổ phiếu hay một loại tiền tệ đều có tiềm năng tăng giá. Còn một khi nó đã bị bán đi, trừ phi bạn mua lại đúng đáy, nếu không toàn bộ số tiền đầu tư ban đầu cũng sẽ biến mất. Lời khuyên của Dexter Caffey là không hoảng loạn bán khi thị trường đi xuống hoặc hoảng loạn mua khi cổ phiếu đang có xu hướng tăng.

Khi giá tăng nhanh chóng, thường có một đợt điều chỉnh để đưa thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ trở lại mức tương đối ổn định. Nếu bạn mua đuổi khi thị trường đang lên, bạn có thể bị lỗ khi thị trường ổn định lại sau điều chỉnh.

Không để cảm xúc ảnh hưởng

Với Dexter Caffey, một yếu tố quan trọng của quá trình đầu tư là quản lý cảm xúc của chính bản thân cũng như của khách hàng của mình. Việc đọc quá nhiều tin tức hỗn loạn khiến bạn dễ dàng bị dẫn dắt bởi sự sợ hãi và cảm xúc của bản thân.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng khi tiếp cận một khoản đầu tư, bạn có thể làm theo cách của Dexter Caffey: hãy ngồi xuống, hít thở sâu trong một phút hoặc lâu hơn và tự hỏi bản thân tại sao bạn cảm thấy cần đầu tư hoặc bán vào thời điểm đó. Nếu bạn không thể đưa ra lý do hợp lý, hãy giữ lại cổ phiếu của mình cho đến khi bạn có thể đưa ra quyết định chắc chắn hơn. Hãy tập trung vào bức tranh toàn cảnh.

Đa dạng danh mục đầu tư

Lời khuyên tốt nhất của Dexter Caffey dành cho tất cả các nhà đầu tư là hãy đa dạng hóa danh mục. Điều đó có nghĩa là danh mục này cần có sự kết hợp giữa cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và tài sản hữu hình như bất động sản.

Bạn phân bổ bao nhiêu cho mỗi danh mục đó hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ ưa thích rủi ro của bạn. Tuy nhiên, chỉ nên đầu tư ít hơn 5% danh mục vào các tài sản đầu cơ và rủi ro nhất.

Tìm ra khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân

Đầu tư luôn biến động và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người là khác nhau. Nếu bạn không chắc chắn về quyết định mà mình đang thực hiện về một khoản đầu tư cụ thể hoặc toàn bộ danh mục đầu tư của mình, hãy thực hiện một bài tập mà doanh nhân này gọi là bài kiểm tra giấc ngủ.

Rất đơn giản. Hãy hãy tưởng tượng nếu tất cả các khoản đầu tư trong danh mục của bạn đồng loạt giảm mạnh giá trị, liệu bạn có yên tâm ngủ ngon với một danh mục như vậy không? Bạn có tiền để bù đắp các khoản lỗ không? Liệu bạn có tự tin hơn nếu thực hiện một số thay đổi hay không?

Nếu câu trả lời cho câu hỏi cuối cùng đó là có, hãy xem xét các khoản đầu tư của bạn và điều chỉnh cho phù hợp. Cho dù bạn thận trọng, ôn hòa hay tích cực hơn trong các khoản đầu tư của mình, tất cả đều phụ thuộc vào mức độ thoải mái của cũng như việc danh mục đầu tư của bạn có phù hợp với kế hoạch tài chính cá nhân tổng thể bạn đã vạch ra hay không.

Tự thẩm định cổ phiếu

Nếu bạn là nhà đầu tư mới và bạn thấy tin tức về một cổ phiếu hoặc tiền tệ sắp tăng nóng, bạn có thể nghĩ rằng mình cần phải nhảy vào cuộc ngay. Kiểu đánh bạc này đôi khi có thể mang lại hiệu quả, chẳng hạn như với sự gia tăng gần đây của Dogecoin, nhưng đa phần, những khoản đầu tư không đúng thời điểm sẽ dẫn đến thua lỗ.

Nếu bạn đang tìm cách đầu tư vào các công ty kiểu như quỹ chỉ số ETF, hãy bắt đầu bằng việc xem xét tên tuổi những người đứng sau công ty đó. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với quy trình này, hãy tìm tới những công ty mà bạn tin tưởng hoặc những doanh nghiệp có thể có tiềm năng tăng trưởng lớn.

Hãy dành thời gian để đọc về tình trạng hiện tại của doanh nghiệp và kế hoạch của họ trong tương lai, đồng thời nhận thức được bất kỳ thay đổi quan trọng nào có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, chẳng hạn như những thay đổi về quản lý ở cấp cao nhất.

Theo thời gian, việc chấp nhận rủi ro có tính toán và giảm thiểu khả năng thua lỗ trong dài hạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy tìm sự giúp đỡ nếu cần

Khi tìm kiếm một cố vấn để giúp bạn quản lý danh mục đầu tư, hãy nghiên cứu, kiểm tra thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc của họ, đồng thời xem xét liệu khách hàng cũ của họ có sẵn sàng giới thiệu họ hay không.

Bạn muốn cảm thấy rằng mình có thể chia sẻ các mục tiêu tài chính của bản thân với người đang giúp bạn làm giàu có thêm khối tài sản của mình, người luôn đặt lợi ích tốt nhất của bạn lên trên các vấn đề khác.

Hãy thẳng thắn về những gì bạn không biết và không bao giờ ngại đặt câu hỏi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo