Thứ bảy, 29/1/2022 | 09:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 29/11/2021, 14:46 (GMT+7)

Làn sóng IPO 100 tỷ USD sắp xảy ra trên thị trường xe điện

Theo VnEconomy Thứ hai, 29/11/2021, 14:46 (GMT+7)
rivian-automotor-8320-1638171940.jpg

Đợt IPO lớn nhất năm 2021 bắt nguồn chính xác từ lĩnh vực xe điện. Nhà sản xuất xe tải điện Rivian Automotive Inc. đã huy động được 13,7 tỷ USD khi niêm yết tại Mỹ.

Patrick Steinemann, đồng giám đốc Ngân hàng Đầu tư Global Mobility Group tại Bank of America, cho biết đầu tư ngày càng tăng trong lĩnh vực ôtô điện, từ pin đến sạc ôtô, đồng thời số lượng các đơn vị niêm yết trên sàn chứng khoán cũng tăng nhanh.

Steinemann cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Thế giới đã bắt đầu một làn sóng IPO và đầu tư mạnh mẽ vào xe điện, và sẽ chứng kiến ​​số tiền thu được từ IPO lên tới 100 tỷ USD huy động trong lĩnh vực điện khí hóa, trên toàn bộ chuỗi giá trị của EV, pin và sạc”.

Đợt IPO lớn nhất năm 2021 bắt nguồn chính xác từ lĩnh vực xe điện. Nhà sản xuất xe tải điện Rivian Automotive Inc. đã huy động được 13,7 tỷ USD khi niêm yết tại Mỹ vào đầu tháng này và tăng 47% so với giá chào bán.

Các nhà sản xuất xe điện đã trở thành “con cưng” của các nhà đầu tư và cổ phiếu của công ty này đã có những đợt tăng ấn tượng, trong bối cảnh nhu cầu đối với những chiếc xe sạch hơn ngày càng tăng. Công ty dẫn đầu ngành Tesla Inc. đã tăng gần gấp đôi giá trị trong năm qua và hàng tỷ USD đã được huy động thông qua cả hai đợt IPO và bán cổ phiếu tiếp theo.

Nhà sản xuất ôtô điện và pin của Trung Quốc BYD Co. vào tháng trước đã huy động được 1,8 tỷ USD trong một đợt phát hành cổ phiếu tại Hồng Kông, đây là thương vụ thứ hai trong năm nay. Vào tháng 1, công ty do Warren Buffett hậu thuẫn đã kiếm thêm 3,9 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu mới.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với ôtô điện sẽ dẫn đến việc các công ty đầu tư ngày càng nhiều vào việc sản xuất pin cho các loại xe sạch.

restmb-idxmake-amp-php-5141-1638171940.j

Một trong những đợt IPO lớn nhất sẽ ra mắt ở châu Á vào năm tới và có khả năng trên toàn cầu, sẽ là sản phẩm phụ của đơn vị pin LG Energy Solution.

Theo Bloomberg, 10 nhà sản xuất pin hàng đầu dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp ba công suất sản xuất của họ vào năm 2022 để đáp ứng các cam kết về nguồn cung trong tương lai và xác định vị thế của mình trước sự gia tăng nhu cầu sắp tới.

Steinemann cho biết: “Các công ty sản xuất pin sẽ trở thành một vũ trụ riêng, họ đang bước vào giai đoạn mà việc xây dựng công suất khổng lồ đòi hỏi rất nhiều vốn để bắt kịp với sự tăng trưởng nhu cầu về xe điện. Cho đến nay, các công ty pin chủ yếu được vay nợ nhưng giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của họ sẽ được tài trợ thông qua một làn sóng IPO”.

Một trong những đợt IPO lớn nhất sẽ ra mắt ở châu Á vào năm tới và có khả năng trên toàn cầu, sẽ là sản phẩm phụ của đơn vị pin LG Energy Solution của LG Chem Ltd. tại Hàn Quốc, có thể huy động được khoảng 10 tỷ USD. Đây là một trong những nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới sau Contemporary Amperex Technology Co của Trung Quốc.

LG Energy Solution đã tiếp tục quá trình IPO sau khi đạt được thỏa thuận về việc General Motors Co. thu hồi xe điện Chevrolet Bolt vào tháng 10. Hãng có kế hoạch nộp bản cáo bạch IPO vào đầu tháng 12 và nhận đơn đặt hàng của nhà đầu tư vào đầu năm sau, tờ Seoul Economic Daily đưa tin.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo