Thứ hai, 6/7/2020 | 15:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 8/7/2014, 15:02 (GMT+7)

Làm việc tại Apple: Áp lực nhưng chuyên nghiệp hơn Google

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 8/7/2014, 15:02 (GMT+7)

Những lợi ích khi làm việc tại 2 tập đoàn Apple và Google là không thể chối cãi, kinh nghiệm làm việc tại đây sẽ là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa ở các công ty bạn muốn sau này. Là nhân viên bạn sẽ được tham gia nghiên cứu những công nghệ tiên tiến nhất, được làm việc cùng những bộ não đắt giá nhất hành tinh. Tuy nhiên, không có công ty nào là hoàn hảo, Apple và Google cũng thế.

Theo tổng hợp từ trang Business Insider, cả 2 tập đoàn này đều có mặt tối khủng khiếp của nó nhưng khi so sánh những yếu tố tiêu cực này với nhau, rõ ràng Apple vẫn hơn hẳn Google ở mặt chuyên nghiệp trong công việc.

1. Văn hóa làm việc:

Tại Google có vẻ như mọi người có thể nhậu nhẹt bất kể giờ nào, chơi game và thậm chí là tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể ngay trong giờ làm việc. Nếu bạn đang nghiên cứu một dự án nào đó thì điều này thật kinh khủng cho sự suy nghĩ và tập trung của bạn.

Còn ở Apple, áp lực luôn ở mức cao nhất nhưng nó khiến bạn phải luôn tập trung hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Có lẽ nhờ điều này mà những sản phẩm của Apple luôn được người tiêu dùng đánh giá cao hơn Google.

2. Không gian làm việc:

Nếu bạn làm việc tại những tòa nhà lớn của Google, thay vì háo hức tưởng tượng tới góc làm việc rộng rãi, thoải mái thì hãy tập quen dần với không gian nhỏ hẹp. Sẽ là bình thường khi bạn thấy 3- 4 nhân viên cùng chen chúc trong 1 ô làm việc hay nhiều quản lý cùng chia sẻ 1 văn phòng. Nhưng bên cạnh đó bạn sẽ rất ngạc nhiên khi có rất nhiều không gian mở cho nhà ăn, game, truyền hình… Mọi cám dỗ của bạn đều ở đây, thật khó để tìm 1 nơi riêng tư yên tĩnh cho bản thân.

Còn với Apple, có 1 điều sẽ gây ác mộng cho bạn đó là việc tập "không nói chuyện với bất kỳ ai" trong 1 ngày hay vài ngày. Tại tòa nhà Vallco Parkway, cách trụ sở chính của Apple ở Infinite Loop vài dặm. Ở đó không có quán cà phê. Tòa nhà bao gồm những hành lang hẹp, trần nhà cao vô lý và ai cũng có văn phòng riêng. Có văn phòng riêng (rộng một cách không cần thiết) sẽ khiến bạn trải qua một ngày mà không nói chuyện với bất kỳ ai. Điều này có mặt tích cực là bạn thể tập trung cao độ trong khoảng thời gian dài nhất trong đời, nhưng cũng có nhược điểm là nó làm bạn rất cô đơn, dẫn đến dễ trầm cảm.

3. Thiết kế sản phẩm:

Ở Google, họ không có đủ sự tập trung cho thiết kế hình ảnh và sản phẩm, vậy nên nhiều thứ đã bị bỏ dở giữa chừng hay thành công không đáng kể. Ví dụ như Wave, Google Video, Buzz, Dodgeball, Orkut, Knol và Friend Connect. Rõ ràng Google đã quá tập trung vào khâu kỹ thuật mà quên đi hình ảnh sản phẩm của mình.

So với Google, Apple có chia hẳn ra từng khâu thiết kế sản phẩm. Có 1 bộ phận lớn chuyên dùng để thiết kế vỏ hộp sản phẩm, cách dán bao bên ngoài hay seal cho thiết bị. Hoặc những bộ phận nghiên cứu về các màu sắc, góc cạnh, chi tiết từng sản phẩm. Là người thuộc bộ phận này, bạn phải dành vô số thời gian để mở các hộp trong phòng bí mật, cố phân tích phản ứng cảm xúc chính xác nhất khi khách hàng mở sản phẩm mới lần đầu tiên. Mọi thứ được Apple đẩy lên mức hoàn hảo nhất có thể. Họ không mưu cầu sự thành công, họ mưu cầu sự tuyệt vời trong mọi thứ. Và bạn có thể bị đuổi, bị lớn tiếng la mắng nếu làm không đúng ở bất kì chi tiết nào dù là đơn giản nhất. Áp lực sẽ luôn đè nặng lên bộ não và đôi mắt của bạn.

Từ 3 điều trên, có thể thấy môi trường ở Google rõ ràng là nhẹ và ít áp lực hơn Apple. Tuy nhiên điều đó cũng ảnh hưởng không ít đến chất lượng sản phẩm của họ. Còn Apple, với việc luôn đẩy nhân viên đến giới hạn bản thân của mình, họ đã tạo ra những sản phẩm vô cùng tinh tế, chuyên nghiệp. Là người dùng, chúng ta không thể chối bỏ các thiết kế lẫn công nghệ của Apple. Do đó, tuy 2 tập đoàn này đều có mặt tối khi làm việc nhưng Apple cho ta thấy ở họ công việc luôn được hoàn thành một cách chuyên nghiệp nhất.

Theo Genk.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo