Thứ hai, 6/12/2021 | 07:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 16/3/2015, 08:55 (GMT+7)

Làm việc ở nhà… người lạ

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 16/3/2015, 08:55 (GMT+7)

Tại một căn hộ ở Stockholm (Thụy Điển), có 2 người đang ngồi tại một cái bàn ăn bằng gỗ, miệt mài làm việc trên máy tính laptop. Có 2 người nữa ngồi ở một cái bàn tương tự trong nhà bếp. Một người đàn ông đang ngồi dựa lưng vào ghế, máy laptop đặt trong lòng, chân thì duỗi thẳng trên ghế dài. Không khí trong phòng vô cùng ấm cúng, có cả một kệ sách và một bình cà phê mới pha.

Họ giống như bước ra từ một trang catalog của hãng nội thất Thụy Điển Ikea, nhưng hoàn toàn không phải. Và đặc biệt là không có ai trong số họ sống trong căn hộ này cả. Họ chỉ dùng căn hộ để làm nơi làm việc - một phần của xu hướng làm việc chung gọi là Hoffice.

Hoffice - kết hợp giữa “home” (nhà) và office (văn phòng) - là sản phẩm đầy sáng tạo của Christofer Franzen, 35 tuổi, một nhà tâm lý học Thụy Điển chuyên nghiên cứu làm thế nào con người có thể làm việc một cách hiệu quả hơn. Năm ngoái, sau khi hoàn thành luận án thạc sĩ, “anh ấy cảm thấy quá chán khi phải làm việc trong các quán cà phê và từ đó đã nảy ra ý tưởng: Điều gì sẽ xảy ra nếu “tôi và bạn bè tôi cùng ngồi làm chung ở một nơi?””, Gosta Tingstrom, 52 tuổi, một người bạn của Franzen, đang là chuyên gia cố vấn về kinh doanh, cho biết. Không ai có văn phòng riêng cả, vì thế Franzen và bạn bè đã tụ tập một số những người bạn khác và bắt đầu làm việc tại nhà của nhau và tất nhiên là hoàn toàn không tốn đồng bạc nào.

Trong 1 năm trời, Hoffice vẫn chỉ là một thử nghiệm trong nhóm bạn bè của Franzen. “Nhưng sau đó, mùa thu vừa qua, hiệu ứng Hoffice đã lan rộng. Bằng chứng là những người xa lạ bắt đầu xuất hiện và muốn được làm việc chung”, Tingstrom cho biết.

Hầu hết đều nghe nói về mô hình làm việc chung Hoffice qua truyền miệng. Một số người đã tách ra mở “chi nhánh” riêng. Hoffice giờ có 13 nhóm như thế trải rộng khắp các quốc gia như Canada, Đan Mạch và Pháp. Họ cũng đang làm việc với những người ở tận các quốc gia xa xôi như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để giúp họ mở rộng nhiều nhóm Hoffice hơn nữa.

Các nhà đồng sáng lập nên mô hình làm việc này dạy mỗi nhóm Hoffice cùng một bộ nguyên tắc để làm việc sao cho hiệu quả. Các thành viên (có không quá 10 người tại một thời điểm) chia ngày làm việc từ sáng đến chiều thành các “ca” làm việc kéo dài chỉ 45 phút mỗi ca. Giữa các ca có 14 phút nghỉ giải lao để chơi trò chơi hoặc đi đâu đó bên ngoài. Đã có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy con người sẽ giải quyết được lượng công việc lớn hơn khi họ làm việc theo các ca ngắn giờ như thế.

Trước mỗi ca làm việc, các thành viên trong nhóm Hoffice nói cho cả phòng biết những gì họ hy vọng sẽ đạt được trong 45 phút làm việc như làm xong một báo cáo, hoặc một hồ sơ khách hàng chẳng hạn. Sau 45 phút làm việc đó, người này sẽ cho biết liệu họ có hoàn thành được mục tiêu đặt ra hay không. “Chúng tôi tin rằng điều đó sẽ khiến cho bạn quyết tâm thực hiện xong những gì bạn muốn làm. Nó cũng làm cho bạn có trách nhiệm với công việc. Nếu một mục tiêu có vẻ như quá xa vời, các thành viên trong nhóm Hoffice sẽ giúp người đó đặt ra một mục tiêu thực tế hơn”, Tingstrom cho biết. Khi làm việc được nửa buổi, cả nhóm đều nghỉ ăn trưa 1 tiếng. Chủ nhà được trả lại tiền thực phẩm và các thành viên hiện chỉ tốn tiền cho khoản ăn uống này mà thôi.

Mỗi một nhóm Hoffice đều có bản sắc riêng. Một Hoffice ở Thụy Điển cho phép mọi người làm việc qua Skype vì thế mà được gọi là Doffice (distance office - văn phòng từ xa). Một chủ nhà ở Toronto (Canada) thậm chí còn thu mức phí 5 USD, nhưng sau đó các nhà đồng sáng lập đã yêu cầu người này ngưng thu tiền. “Tôi chưa từng nghe một khái niệm như thế trước đây bao giờ, nhưng nó thật là thú vị. Nó giống như một giảng đường rộng lớn, nhưng lại không có giáo viên đứng lớp vậy”, Teresa Amabile, Giám đốc Nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Harvard, chuyên nghiên cứu cách con người làm việc, nhận xét.

Hiện tại vẫn chưa có Hoffice nào ở Mỹ, nhưng những thành viên ở Boston và Philadelphia đang xúc tiến việc này. Theo Cục Thống kê Mỹ, số người Mỹ phần lớn làm việc ở nhà đã tăng 38% trong 20 năm qua và giờ đang chiếm khoảng 7% trong tổng số lao động, tương đương 10 triệu người. Đó là lý do cho cơn bùng nổ về không gian làm việc chung: Theo Hiệp hội Phát triển Bất động sản Thương mại, chỉ có 1 doanh nghiệp như thế ở Mỹ vào năm 2005, nhưng đến năm 2013, số doanh nghiệp trong lĩnh vực không gian làm việc chung đã lên tới 781. Đa phần các doanh nghiệp này đều làm vì lợi nhuận như NextSpace ở California, vốn tính mức phí lên tới 1.300 USD/tháng.

Với nhu cầu làm việc chung đang tăng nhanh, mô hình Hoffice hứa hẹn sẽ chiếm một miếng bánh không nhỏ trong thị trường này. Hầu hết những người sử dụng mô hình Hoffice đều là tự làm chủ, làm việc tự do. Một số vừa mới mở công ty riêng và hy vọng một ngày nào đó sẽ có văn phòng riêng của mình, trong khi những người khác làm nghề tự do nhưng lại quá chán cảnh làm việc trong căn hộ của chính mình.

Có người là thợ nướng bánh và anh ta làm bánh trong một nhà bếp Hoffice. Cũng có người làm nghề quy hoạch đô thị như Andreas Wolf, 27 tuổi, sống và làm việc ở Copenhagen, Đan Mạch. Khi làm việc trong môi trường Hoffice, Wolf đã rất bất ngờ khi anh xử lý được quá nhiều việc và hiệu quả công việc cũng được nâng lên thấy rõ. “Thực sự không thể tưởng tượng được là tôi đã làm được bao nhiêu việc trong Hoffice. Trong khi đó, trước đây, tôi đã từng thử nhiều môi trường làm việc khác nhau và thử cả các ứng dụng liệt kê danh sách các việc phải làm để mình cứ theo đó mà làm. Thế nhưng, chúng chẳng bao giờ có tác dụng cả”, Wolf cho biết.

Hiện tại, tất cả các Hoffice đều là tại nhà của một ai đó, nhưng Wolf cho biết anh đang nghĩ đến việc thuê một nơi có giá thuê rẻ và biến Hoffice ở Copenhagen trở thành Hoffice đầu tiên có nơi làm việc thực sự ổn định.

Theo Văn Quốc-Nhịp cầu đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo