Chủ nhật, 24/10/2021 | 02:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 12/8/2012, 11:42 (GMT+7)

Làm thế nào để thiết lập một mật khẩu đủ “mạnh”?

Chủ nhật, 12/8/2012, 11:42 (GMT+7)

Từ mật khẩu đăng nhập tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng đến các trang web khuyến mãi, v.v… bạn luôn phải nhớ trong đầu hàng chục dãy số, dãy kí tự vô cùng phức tạp. Hơn thế nữa, nguy cơ bạn bị những kẻ “đạo chích”, hacker ghé thăm cũng không phải là nhỏ. Vì vậy, để tránh khỏi những tình huống không mong muốn, dưới đây là một số mẹo nhỏ bạn có thể tham khảo để thiết lập cho mình một password “mạnh” hơn cho các tài khoản mình đang sở hữu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Những điều nên tránh

- Chỉ sử dụng một từ có nghĩa, có trong từ điển. Nó sẽ giới hạn khả năng bảo mật của bạn.

- Dùng tên truy cập hoặc tên thật của bạn. Quy tắc này tương đối hiển nhiên. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng tên bạn bè, người thân, hoặc thậm chí là tên thú cưng của mình. Nếu như chẳng may hacker là một ai đó mà bạn quen biết, đây sẽ là những cụm từ đầu tiên bị đem ra “thử nghiệm” để mở khóa.

- Đặt thêm một kí tự hay một chữ số ở đầu/cuối một từ có nghĩa cũng chẳng làm cho password của bạn khó đoán hơn là bao – hacker nắm rõ tâm lý này của người dùng.

- Tương tự, bạn cũng đừng mong việc đảo lại thứ tự các chữ cái trong tên mình có thể giúp cho mật khẩu “mạnh” hơn.

Vậy bạn nên làm gì khi thiết lập password?

Bạn không nhất thiết phải là một thiên tài để có thể nghĩ ra một password “bất khả xâm phạm”. Tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện đầy đủ các thao tác dưới đây:

- Dùng ít nhất 8 kí tự, bao gồm đầy đủ chữ số, chữ cái thường và in hoa cũng như các biểu tượng. Một mật khẩu dài bao giờ cũng tốt hơn một mật khẩu chỉ có vài ba kí tự.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

- Viết tắt các chữ cái đầu tiên trong một câu thoại của một bộ phim hay lời hát bạn yêu thích. Chẳng hạn, lời thoại “Here’s lookin’ at you, kid” trong bộ phim kinh điển Casablanca có thể là gợi ý password cho bạn (HLAYK), mặc dù trên thực tế, bạn nên sử dụng những bộ phim ít nổi tiếng hơn. Tiếp theo, hãy thêm vào sau nó một dãy số, ví dụ như năm ra đời của Casablanca (1942). Sau đó, hãy chuyển một số kí tự về chữ cái in thường hoặc biểu tượng. Password cuối cùng của bạn sẽ là “HL@Yk1942”.

- Dùng một từ mà bạn dễ nhớ, sau đó thay các nguyên âm bằng một chữ số hoặc biểu tượng.

- Cố tình viết sai chính tả.

- Dùng trí tưởng tượng của mình để tự nghĩ ra một cụm từ không có nghĩa, không có trong từ điển. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng bạn có thể nhớ được nó về sau này.

Một số những điều đáng lưu ý khác

- Không bao giờ lưu file văn bản có chứa password của bạn trên máy tính. Nếu không thể nhớ được mật khẩu, hãy viết ra một tờ giấy và giữ nó ở trong tủ/két an toàn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

- Đừng bao giờ giao password của mình cho bất kì ai dù vì lý do gì.

- Không viết thư trả lời khi nhận được những email yêu cầu bạn khai password. Ngay cả các cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ không liên hệ với bạn qua email về vấn đề này.

- Hãy thử sử dụng các phần mềm quản lý password như LastPass hoặc KeepPass.
 

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo