Thứ tư, 13/11/2019 | 06:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 13/7/2012, 14:32 (GMT+7)

Làm thế nào để có mối quan hệ tốt với bạn cùng phòng

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 13/7/2012, 14:32 (GMT+7)

Tôi cũng đã có những bạn cùng phòng hay ăn vụng thức ăn của tôi mà không bao giờ tự nhận lỗi, và cũng có những người bạn không bao giờ trả tiền để mua những sản phẩm lau chùi nhà cửa, giấy vệ sinh. Có vẻ như đây là điều không đáng kể và có thể bỏ qua, nhưng họ khiến bạn nảy sinh cảm giác bất mãn sau một thời gian và cuối cùng cuộc sống của bạn thực sự trở thành địa ngục.

Ảnh minh họa. Nguồn: IT
 

Bạn muốn biết điều gì làm nên một người bạn cùng phòng tốt? Hãy xem xét những lời khuyên sau:

Đặt ra những dự định từ khi bắt đầu:

Cho dù bạnchuẩn bị dọn tới sống cùng một ai đó hoặc đang đang chào đón một người bạn cùng phòng mới, tốt nhất hãy thiết lập các nguyên tắc cơ bản và đặt ra dự định từ khi bắt đầu. Bạn ghét các đĩa thức ăn bẩn trong bồn rửa như tôi? Vậy hãy nói rõ ràng cho người bạn cùng phòng của bạn để họ ý thức việc rửa các đĩa thức ăn của họ sau khi đã sử dụng. Hãy cho người bạn cùng phòng biết thời gian biểu của bạn để họ biết được lúc nào bạn cần yên tĩnh, và quyết định làm thế nào để phân chia các khoản chi phí để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trong căn hộ. Khi tất cả mọi người có cùng suy nghĩ ngay từ đầu thì sẽ rất dễ dàng để hòa đồng về sau.

Cung cấp không gian cho người bạn cùng phòng:

Không phải ai cùng giống, do đó, ngay cả khi bạn đang sống cùng nhau dưới một mái nhà thì chưa chắc hai người đã có thể trở nên thân thiết. Nếu như bạn cùng phòng của bạn đặc biệt không thích bạn đừng nên cố gắng phá bỏ các ranh giới với hy vọng sẽ làm cho họ thích mình, làm như vậy chỉ khiến cho bạn thêm mệt mỏi. Mặt khác, nếu bạn cùng phòng hay làm phiền bạn thì bạn hãy cho họ biết bạn cần sự riêng tư bây giờ và sau này. Có lẽ bạn có thể làm giống như một ông chủ: mở cửa phòng ngủ khi bạn sãn sàng và đóng cửa khi bạn muốn ở một mình.

Mời bạn cùng phòng đi ra ngời cùng bạn:

Mời bạn cùng phòng ra ngoài ăn tối trong khu phố của bạn không giống như việc họ loanh quanh trong nhà nửa ngày. Điều đó nói rằng, bạn cùng phòng cần thời gian để lập một cam kết và cách tốt nhất để làm điều đó là tham gia vào các hoạt động mà cả hai thích thú. Như những trò chơi hai người chẳng hạn. Điều đó giúp cho hai người có đủ thời gian để nói chuyện và tìm hiểu thêm về nhau, điều đó làm tăng thêm tình bạn giữa hai người.

Chú ý đến cách ứng xử của bạn:

Ý kiến này liên quan đến việc bạn mời những vị khách khác vào nhà, cụ thể là qua đêm ở đây. Khi điều đó xảy ra có hai điều bạn nên nhớ:

1. Bạn phải có trách nhiệm về những vị khách của bạn.

2. Bạn đang ở cùng với một người mà không muốn nhìn hay không muốn nghe thấy bạn làm việc tế nhị nào đó. Vì nó sẽ làm cho người bạn mình cảm thấy khó chịu.

Giữ vệ sinh chung sạch sẽ:

Bạn nên quan tâm và giữ vệ sinh chung sạch sẽ. Không ai muốn rửa những đĩa thức ăn hoặc lau dọn nước ngọt trên kệ hoặc lau dọn râu của người khác trên bồn rửa phòng tắm. Đó là trách nhiệm của mỗi người để giữ cho khu vực chung được gọn gàng và mọi người được thoải mái.

Không ăn đồ ăn của bạn cùng phòng:

Nếu hai người bạn cùng phòng đều giữ cho mình những thức ăn riêng, sẽ thật phiền nếu người khác ăn thức ăn của bạn. Bạn biết phải làm thế nào để chia sẻ với bạn cùng phòng của mình, nhưng sẽ rất khó chịu nếu bạn mua thứ gì đó và không thể tìm thấy chúng lúc mình cần. Bạn cùng phòng với nhau không nên giữ thức ăn riêng cho mình. Sẽ là bình thường nếu bạn có thói quen ăn ngoài nếu bạn ở một mình. Tuy nhiên, khi bạn ở chung phòng và đặc biệt người bạn đó không có thói quen đó, hai bạn sẽ phải bàn bạc lại

Đóng góp bằng nhau các phần chi phí:

Bạn chủ động mua sắm những đồ dùng cá nhân hàng ngày nhưng người bạn cùng phòng thì không bao giờ mua bất cứ thứ gì từ những thứ đơn giản như xà phòng, giấy vệ sinh… điều đó làm bạn cảm thấy thật khó chịu.

Phân chia việc vặt một cách công bằng:

Đây là một việc hay gây tranh cãi mà có thể biến mỗi quan hệ tốt đẹp của những người bạn cùng phòng bị đổ vỡ. Trong khi mỗi người phần riêng của họ để giữ cho các khu vực chung được gọn gàng tại mọi thời điểm, bạn cũng nên chú ý đến sự phân công làm các công việc vặt. Nếu bạn nhận thấy bạn cùng phòng của bạn dọn sạch máy rửa chén thì bạn nên làm việc đó vào lần sau. Cung như vậy với việc đổ rác, làm sạch nhà vệ sinh và bồn tắm, lau sàn nhà, và các công việc khác mà không ai muốn làm, nhưng phải nhận làm các công việc đó. Khi trong số các bạn cùng phòng có một vấn đề phải chịu đựng thì cách tốt nhất để xử lý tình hình là để nói về nó. Nói thẳng thắn và ý thức trách nhiệm thực sự là chìa khóa để có mối quan hệ cùng phòng tốt.
 

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo