Thứ tư, 28/10/2020 | 19:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 3/7/2015, 08:30 (GMT+7)

Kỹ sư CNTT Việt Nam quá kém về khả năng tiếng Anh

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 3/7/2015, 08:30 (GMT+7)

Có tới 80% công ty CNTT tham gia khảo sát mới đây của ITviec.com cho biết họ có kế hoạch tăng số lượng nhân sự lên ít nhất 20% trong khoảng 1 năm tới (Ảnh minh họa)

ITviec.com, website tuyển dụng chuyên về lĩnh vực CNTT được thành lập năm 2013, trong tháng 6/2015, đã tiến hành cuộc khảo sát đối với 61 công ty CNTT chủ yếu là các công ty nước ngoài như: DEK Technologies Vietnam, Robert Bosch Engineering And Business Solutions Vietnam, GrabTaxi Vietnam, PycoGroup, Global CyberSoft Vietnam, Harvey Nash Vietnam, ZALORA Vietnam, mgm technology partners, LogiGear Việt Nam… nhằm tìm hiểu lý do các công ty này chọn Việt Nam để mở văn phòng.

Đại diện ITviec.com cho biết thêm, tỷ lệ các công ty product (công ty phát triển sản phẩm CNTT-PV) và outsourcing (công ty gia công về CNTT-PV) tham gia khảo sát của website tuyển dụng này lần lượt là 64% và 36%.

Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh

Khảo sát của ITviec.com cho thấy, 80% trong tổng số 61 công ty CNTT Việt Nam tham gia khảo sát đã lên kế hoạch tăng số lượng nhân sự lên ít nhất 20% trong khoảng 12 tháng tới. Trong đó, 55% công ty có kế hoạch tăng lượng nhân sự từ 20 - 50% và 25% công ty cho biết sẽ tăng số lượng nhân viên tới trên 50%.

Theo kết quả khảo sát, các công ty outsourcing đang tăng trưởng nhanh hơn các công ty product, với tốc độ phát triển trung bình của các công ty outsourcing trong 12 tháng tới là 46%. Tuy nhiên, các công ty product cũng đang phát triển rất tốt với tốc độ phát triển trung bình là 37% trong 12 tháng tới.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc điều hành của KMS Technology Việt Nam nhận định: “Nhìn vào thị trường dịch vụ IT outsourcing, Việt Nam làm tốt trong việc cân bằng giá trị tạo ra và chi phí. Điều này đặc biệt phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm việc với các đối tác Việt Nam để cân đối chi phí cho IT outsourcing đồng thời đảm bảo được chất lượng phần mềm”.

Còn ông Ansgar Knipschild, Trưởng phòng marketing của một công ty Đức, mgm technology partners đưa ra nhận xét: “Làm việc tại Việt Nam có cảm giác như có cả hai thế giới, Ấn Độ và Silicon Valley”.

Về lý do các công ty CNTT nước ngoài lựa chọn Việt Nam, số liệu tổng hợp của ITviec.com cho hay, 50% công ty thuộc sở hữu nước ngoài đã cân nhắc mở văn phòng tại một quốc gia khác, trước khi lựa chọn Việt Nam. Các công ty này cho biết chi phí nhân công cạnh tranh, lực lượng lao động có trình độ tốt và môi trường chính trị ổn định là những lý do hàng đầu khiến họ chọn Việt Nam.

Cùng với đó, có tới 75% công ty tham gia khảo sát cho rằng sự kết hợp giữa lực lượng lao động vững vàng về kỹ thuật và chi phí nhân công cạnh tranh là yếu tố thu hút hàng đầu đối với các công ty IT.

Mặc dù Ấn Độ và Trung Quốc thường được so sánh với Việt Nam như là những đối thủ cạnh tranh chính, 50% các công ty CNTT nước ngoài đã cân nhắc các nước Đông Nam Á như Malaysia, Thailand, Singapore, Philippines trước khi lựa chọn Việt Nam. Chỉ có 13% cân nhắc Ấn Độ và 11% cân nhắc Trung Quốc.

Ông Muthamma Acharya, đại diện truyền thông của Robert Bosch Engineering and Business Solutions Việt Nam cho biết: “Quyết định mở trung tâm phát triển tại TP.HCM được đưa ra dựa trên các yếu tố khác nhau như vị trí địa lý, chi phí cạnh tranh và nguồn lao động có kỹ năng tốt”.
Giải thích về lý do chọn Việt Nam, ông Phạm Bình Nguyên, CTO của Gianty, một công ty làm sản phẩm CNTT của Nhật Bản chia sẻ: “Chúng tôi chỉ có thể lựa chọn Việt Nam, bởi Trung Quốc và Ấn Độ có chi phí cao còn các nước khác thì trình độ kỹ thuật không được tốt bằng”.

Thiếu nguồn lao động có kỹ năng - Rào cản phát triển

Tuy nhiên, khảo sát của ITviec.com cũng chỉ ra rằng, mặc dù tốc độ phát triển nhanh, các công ty tin rằng họ còn có thể phát triển nhanh hơn nữa nếu có thêm nguồn ứng viên có kỹ năng tốt. 70% công ty tham gia khảo sát trong đó tới 90% công ty nước ngoài cho biết thiếu ứng viên kỹ năng tốt là nhân tố số một làm chậm sự phát triển của các công ty này; 65% cho biết lập trình viên có kinh nghiệm và kiến trúc sư phần mềm là hai vị trí khó tuyển dụng nhất tại Việt Nam.

Đáng chú ý, theo khảo sát của ITviec.com, điểm yếu của nhân viên IT tại Việt Nam là khả năng sử dụng tiếng Anh. 45% công ty tham gia cuộc khảo sát cho rằng tiếng Anh là điều quan trọng nhất các kỹ sư CNTT cần cải thiện và có tới 90% công ty cho rằng khả năng tiếng Anh của nhân viên CNTT ở các nước khác tốt hơn ở Việt Nam.

Ngoài ra, những kỹ năng khác mà nhân viên CNTT Việt Nam cần cải thiện là khả năng thiết kế phần mềm và phân tích tình huống để đưa ra giải pháp thay vì chỉ thực hiện theo yêu cầu (27%), kỹ năng kỹ thuật (6%), lòng trung thành (6%) và sự yêu thích học hỏi (6%).

Theo Vân Anh-ICTNews

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo