Thứ tư, 30/9/2020 | 09:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 2/10/2018, 10:25 (GMT+7)

Kiếm chục triệu USD nhờ buôn đồ Apple cũ

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 2/10/2018, 10:25 (GMT+7)

Diamond Assets - công ty mua và tân trang thiết bị Apple lỗi thời - đứng thứ 7 trong danh sách công ty tư nhân phát triển nhanh nhất 2018 ở Mỹ của tạp chí Inc. Người đứng đầu là Mike McKenna, một cựu nhân viên của đế chế công nghệ này.

Diamond Assets phát triển nhanh chóng trong 3 năm qua. Doanh thu đạt 43 triệu USD trong năm 2017, tăng gần 20 lần từ khi thành lập.

Mike McKenna. (Nguồn: Inc.)

Đầu năm 2014, chàng trai 26 tuổi nhận chức quản lý tài khoản tại Apple, làm việc từ xa ở Wisconsin. Một phần công việc của McKenna là bán sản phẩm cho các trường học trong bang.

Anh phát hiện ra rằng nhiều khách hàng không có nhiều cách xử lý thiết bị cũ. Chương trình tái chế điện tử thường chỉ nghiền nát hầu hết sản phẩm. Các chương trình "đổi cũ lấy mới" chỉ mạnh về một trong 2 - giá hoặc dịch vụ khách hàng. McKenna nảy ra ý tưởng tân trang những món hàng này.

Gián tiếp khởi nghiệp

Chưa sẵn sàng tự làm, anh chia sẻ ý tưởng với doanh nhân Mike LeMaster, bố của một người bạn đại học.

Đến tháng 9, LeMaster thành lập Diamond Assets. Dù sống tại Chicago, ông mở cửa hàng ở Janesville, Wisconsin để tiết kiệm phí thuê văn phòng và nhân viên. Ông bắt đầu làm việc với các trường học ở Illinois và Wisconsin, một phần nhờ lời khuyên của McKenna. Kinh doanh khởi sắc và một năm sau, LeMaster thuê McKenna làm phó giám đốc phụ trách bán hàng.

Thùng đựng sạc máy tính Apple cũ trong kho của Diamond.(Nguồn: Inc.)

Năm 2015, nhờ khách hàng giới thiệu, công ty mở rộng sang các tiểu bang khác ở vùng Trung Tây, như Ohio và Indiana. Các nhà phân phối cũng bắt đầu tăng đơn đặt hàng, thúc đẩy công ty tìm nguồn cung từ chính các trường học.

Làm chủ

Cuối năm 2016, McKenna mua lại Diamond Assets từ LeMaster. Ông tự hào về đội ngũ hiện tại với tổng 40 năm kinh nghiệm giữ chức quản lý ở Apple.

"Tôi bán công ty cho Mike vì thấy chàng trai này có năng lượng để tiến xa hơn nữa", LeMaster nói.

Chuyển đến Milton đầu hè 2018, công ty hiện đang làm việc với các trường trên khắp nước Mỹ, cả Alaska và Hawaii. Mùa hè là mùa bận rộn nhất vì đúng dịp chuẩn bị cho năm học mới. Trong những tháng cao điểm, số nhân viên của công ty có thể tăng lên 120 người, một nửa là lao động tạm thời. Ngoài việc đảm bảo thiết bị, nhân viên còn hướng dẫn khách cách dùng để giữ giá sản phẩm trong tương lai.

Tháng 1, McKenna gọi thêm vốn từ quỹ cổ phần tư nhân Pfingsten Partners (Chicago) để mở rộng quy mô.

Việc kinh doanh của Diamond Assets gặp ít rủi ro đều nhờ vào Steve Jobs - cố CEO của Apple. “Apple phát triển một thương hiệu không giống bất cứ thứ gì, tạo ra nhu cầu toàn cầu. Đội ngũ tuyệt vời của chúng tôi kết hợp với một sản phẩm tuyệt vời - đó là cơn bão hoàn hảo", McKenna nói.

Một nhân viên Diamond Assets tân trang phần cứng Apple đã qua sử dụng. (Nguồn: Inc.)

Lâm Ngọc/Theo Inc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo