Thứ tư, 18/9/2019 | 14:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 13/9/2010, 09:20 (GMT+7)

Khủng hoảng tuổi hai mươi (P1)

Thứ hai, 13/9/2010, 09:20 (GMT+7)

 

Ảnh: Wisebread.com

 

Tuổi hai mươi chính là lúc mà con người ta muốn khẳng định bản thân mình nhất, và cũng là lúc định hướng cho toàn bộ phần còn lại của cuộc đời. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà bạn phải đối diện với nhiều thứ lộn xộn ở bên ngoài và cả những bất ổn ở bên trong con người của mình, ở cái ngưỡng mà bạn sẽ phải lựa chọn con đường cũng như những người đồng hành cho cuộc đời. Và liệu có tồn tại điều gì đó giống như một cuộc khủng hoảng trong phần đầu tiên của đời người này? Có lẽ có.

Tôi vừa nghe lướt qua bài hát “Twentysomething” của Jamie Cullum, và đã thực sự giật mình khi cảm nhận nội dung của bài hát này. Nó đã thực sự bày tỏ được sự hoang mang hỗn loạn ở cái tuổi hai mươi…  Có gì đặc biệt ở độ tuổi hai mươi- tại sao chúng ta lại không gặp phải những vấn đề khó khăn từ trước đó? Liệu đây có phải chỉ là vấn đề của thế hệ hiện đại?

Hai mươi- là cái tuổi mà chúng ta bắt đầu đạt được sự tự do hoàn toàn về cuộc sống của mình: tự do cả về tài chính cũng như quan điểm sống và tâm lý. Với những tiến bộ khoa học kĩ thuật xuất hiện với tốc độ ánh sáng, khoảng cách vật lý của thế giới được giảm thiểu… đã cung cấp cho chúng ta vô số những cơ hội. Bất ngờ, sau khi đã học và làm theo vô số những nguyên tắc suốt hơn hai thập kỉ trước, chúng ta trở nên tự do, tự do để xác định bản thân và chọn con đường của riêng mình. Tất cả những cột mốc chung đã được thực hiện, và cả vũ trụ mới là sân chơi tiếp theo của chúng ta. Chúng ta có thể đưa bản thân mình đi trên bất kì con đường nào mà mình mong muốn, đạt được những thành công với những giới hạn do chính chúng ta đặt ra, thưởng thức cuộc sống với tất cả những gì con người chúng ta cho phép. Chẳng có một hướng dẫn nào mà chúng ta phải làm theo, cũng chẳng có ai để hướng dẫn chúng ta nữa. Điều này có thể sẽ mang lại cảm giác bị bỏ rơi, lạc lõng sau một thời gian dài có người dìu dắt. Nó làm cho chúng ta không hiểu nổi mình phải đi đâu và tại sao chúng ta đang đứng tại đây.

Với một số người, đây chính là khoảng thời gian sối nổi nhất trong cuộc đời họ. Họ có thể kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu của mình và luôn làm những gì mình thích. Với những người khác, đây là thời điểm mà họ nhận ra rằng công việc họ phải làm không như những gì mình từng tưởng tượng ra. Họ nhận lấy công việc đầu tiên của mình ngay sau khi ra trường để đáp ứng những nhu cầu về tài chính mà không lường trước được những khó khăn và cả bất hạnh có thể xảy ra.

Và khi đau khổ bắt đầu… bạn không thích công việc của mình, ngừng mong muốn được giao tiếp với bạn bè và đồng nghiệp, ngừng hưởng thụ những gì bạn đã từng yêu thích, cuộc sống của bạn bỗng trở nên nhạt nhòa và thê lương. Bạn chẳng còn gì để trông đợi, chẳng điều gì làm ánh mặt của bạn sáng lên hay làm cho cái bụng của bạn trở nên náo nức, bạn tự hỏi mình: Điều gì đã xảy ra với sự phấn khích trong cuộc sống, những ước muốn được bay và vươn tới bầu trời nay ở đâu…?

Vâng, có một số thứ không thể thực sự vĩ đại ngay bây giờ và cuộc sống dường như không còn là một chiếc bánh hấp dẫn nhưng vẫn còn một số thứ để bạn quay trở lại, vượt qua những lo âu và hướng lại bản thân vào những niềm vui thực sự.

 

Hãy biết rằng bạn không đơn độc!

Đúng như vậy, hãy đảm bảo rằng bản thân không đơn độc. Có hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn “đồng bào” cũng đang ở cái tuổi hai mươi như bạn ở bên ngoài kia, những người cũng đang bế tắc với việc chẳng có ý tưởng gì, chẳng có gì cần làm trong cuộc sống của họ. Mặc dù bạn bè của bạn có thể đã an cư, mua nhà và kết hôn, nhưng đừng vội lo lắng rằng bạn sẽ tụt lại phía sau họ nếu như bạn vẫn không đạt được những thứ như thế. Mỗi người có một cuộc sống khác nhau và nó không phải là một cuộc đua. Nó là một cuộc hành trình mà bạn cẩn đảm bảo rằng bạn có đủ những hành trang – bao gồm tất cả những gì mà trái tim bạn thực sự mong muốn. Đừng sống cùng với nỗi sợ hãi. Đừng bao giờ lo sợ những rủi ro sẽ vây lấy bạn, không dám cất cạnh những lại mong muốn chạm vào bầu trời hàng phút, hàng giây…

NDH - Biên dịch từ Wisebread.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo