Thứ sáu, 30/7/2021 | 22:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 21/4/2019, 19:57 (GMT+7)

Khi nào là quá trễ để trở thành nhà đầu tư?

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 21/4/2019, 19:57 (GMT+7)

“Không! Không bao giờ là quá muộn cả”.

48 tuổi cũng không hẳn là quá sớm. Cho dù mới đôi mươi, bạn cũng có thể trở thành một nhà đầu tư. Liên quan đến vấn đề này, CNN còn nhận được một số câu hỏi đến từ một số bạn trẻ rằng họ nên đầu tư gì cho trong cả ngắn hạn và dài hạn?

Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi cũng như tình hình tài chính của mỗi người. Ví dụ, nếu như bạn muốn để dành ra một khoản phòng lúc nghỉ hưu, bạn sẽ phải có những “bước đi” đúng đắn tùy thuộc vào độ tuổi hiện tại.

Holly Newman Kroft, giám đốc điều hành quỹ quản lý tài sản Neuberger Berman, cho biết bà thường tư vấn cho những khách hàng trẻ tuổi rằng họ nên đầu tư vào cổ phiếu để có biên độ lợi nhuận cao hơn là đổ tiền vào trái phiếu.

Nhưng một số độc giả, trong đó có nhóm tuổi 60-70, muốn biết họ nên đầu tư như thế nào để có những khoản thu nhập cố định? Kroft trả lời rằng những nhà đầu tư đang gần độ tuổi nghỉ hưu cần nhiều hơn những yếu tố an toàn trong các khoản đầu tư và có thể cân nhắc các lựa chọn như trái phiếu hoặc cổ tức từ các công ty.

“Khi bạn lớn tuổi, việc đảm bảo giá trị nguồn vốn và thu nhập có vai trò quan trọng hơn là khả năng sinh lời”, Kroft cho biết. Bà cũng chia sẻ thêm rằng các nhà đầu tư nên dành ra khoảng 60-80% số tiền họ tiết kiệm để đầu tư vào cổ phiếu và giảm từ từ tỷ lệ đó khi họ tiến dần đến độ tuổi nghỉ hưu.

Ảnh minh họa: CNN.

Christine Benz, giám đốc công ty tư vấn tài chính cá nhân Morningstar, cho biết một cách dễ dàng để có thể thực hiện được điều đó chính là các quỹ kỳ hạn, qua đó các khoản đầu tư của bạn sẽ được dàn trải hợp lý trên khắp các hạng mục như chứng khoán, trái phiểu hoặc các loại tài sản khác.

Độ rủi ro nên tỷ lệ nghịch với độ tuổi

Loại hình quỹ như trên sẽ tự động thực hiện các khoản đầu tư mạo hiểm hơn để sinh lời khi người dùng đang ở độ tuổi từ 20-30 và sau đó sẽ trở nên chặt chẽ hơn khi số tuổi của họ tăng lên.

Các quỹ kỳ hạn sẽ là cách tốt nhất để các bạn đơn giản hóa các khoản đầu tư”, Benz cho biết. Bà cũng bổ sung thêm rằng những loại hình quỹ trên sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được một sai lầm lớn thường gặp: chỉ đầu tư vào những hạng mục có diễn biến tốt trong khoảng thời gian gần mà không phân tích về lâu về dài.

“Thị trường chứng khoán đã có những bước tăng trưởng ngoạn mục trong hơn 10 năm qua, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên phớt lờ những loại hình tài sản khác”, Benz cho biết.

Nhưng các nhà đầu tư cũng phải chủ động hơn là phụ thuộc hoàn toàn vào các quỹ. Điều đó không khác gì đặt thức ăn vào lò vi sóng rồi để quên vậy. Kroft cho biết một sai lầm mà các nhà đầu tư thường hay mắc phải đó là họ cho rằng khoản đầu tư hôm nay vẫn còn “hợp thời” trong nhiều năm tới.

Không phải lúc nào cũng đúng

Hãy nhìn vào thị trường trái phiếu. Trái phiếu chính phủ dài hạn dường như đã trở thành một nơi “trú ẩn” an toàn cho những nhà đầu tư lớn tuổi nhằm tìm kiếm lợi nhuận và đảm bảo giá trị khoản tiền mà họ có. Nhưng chúng ta đang sống trong bối cảnh lãi suất cực thấp kể từ sau thời kỳ suy thoái kinh tế vào năm 2008.

“Thế giới không bao giờ đứng yên. Mọi thứ luôn thay đổi”, Kroft cho biết.

Tất nhiên, sẽ không có một quan niệm nào là đúng với tất cả các cách tiếp cận đầu tư, không quan trọng bạn già hay trẻ.

Một người độc thân đang ở độ tuổi gần 60 sống trong một căn hộ chung cư có thể “liều lĩnh” hơn so với một cặp vợ chồng mới chỉ khoảng 30 tuôi khi họ đang có một khoản thế chấp cũng như đang nỗ lực lo cho tương lai con cái cũng như trả khoản nợ thời đi học.

Nếu như mục tiêu sau cùng của bạn là đảm bảo cuốc sống sau khi nghỉ hưu, đừng bao giờ đầu tư một cách không tính toán, cho dù bạn bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, Benz chia sẻ. Hãy tránh xa những khoản đầu tư chỉ mang tính chất thời điểm như tiền kỹ thuật số. Hãy chỉ tập trung vào những khoảng đầu tư đúng đắn.

“Nếu bạn muốn mọi thứ diễn ra ổn định, chắc hẳn bạn sẽ không muốn mạo hiểm với những loại tài sản mà ít người biết đến. Hãy cẩn thận đừng 'đắm chìm' vào những giao dịch ngoại lai”, bà cho biết.

Trọng Đại/Theo CNN Business

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo