Thứ năm, 9/7/2020 | 15:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 11/8/2012, 04:33 (GMT+7)

Khi bạn làm ăn cũng là… bạn đời

Thứ bảy, 11/8/2012, 04:33 (GMT+7)

Mặc dù sự kết hợp giữa công việc và tình cảm đôi khi là chất xúc tác tai hại dẫn đến đổ vỡ, cũng có không ít cặp đôi thành công trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc cũng như một doanh nghiệp làm ăn phát đạt.

Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chung tay “hùn vốn” với vợ/chồng của mình, sao cho công việc không ảnh hưởng, làm sứt mẻ đến tình cảm và ngược lại.

Điểm cộng

- Sự tin tưởng: Tìm kiếm một người bạn làm ăn, một cộng sự tin cậy, trung thành tuyệt đối không phải là dễ. Vậy, còn ai hơn được vợ/chồng bạn – người mà bạn tin tưởng hơn bất kì ai hết.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

- Sự cảm thông: Bạn hiểu rất rõ tính cách của vợ/chồng mình, biết được khả năng đương đầu với áp lực công việc của anh ấy/cô ấy. Bạn cũng sẽ biết mình phải làm gì để giúp đỡ, làm điểm tựa tinh thần cho vợ/chồng mình vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

- Phân công, chuyên môn hóa: Nắm rõ những thế mạnh của “đối phương” sẽ giúp bạn phân công công việc hiệu quả hơn. Mỗi một người trong hai bạn sẽ tập trung vào những kĩ năng sở trường, những nhiệm vụ mà người đó có thể hoàn thành tốt nhất.

Điểm trừ

- “Tần suất” chạm mặt nhau: Có thể hai bạn là một cặp đôi hết sức hòa hợp, không hề có xích mích hay chưa bao giờ to tiếng với nhau. Nhưng tình trạng này sẽ khó có thể duy trì nếu như hai người phải làm việc cùng nhau 24/7. Những cuộc tranh luận, thậm chí là đấu khẩu thật khó tránh khỏi.

- Vấn đề liên quan tới tiền bạc: Hiểu theo một nghĩa nào đó, bạn đang “cho hết trứng vào trong một rổ”. Trừ khi bạn có những nguồn thu nhập ổn định khác, hoặc một tài khoản tiết kiệm tương đối dồi dào, chung tay mở công ty với vợ/chồng có thể trở thành một “thảm họa” đối với gia đình nếu chẳng may làm ăn thua lỗ. Ngoài ra, một mối bất đồng khác cũng có thể xảy ra, đó là khi một trong hai bạn “ngại” rủi ro, trong khi người kia lại tương đối liều lĩnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

- Sự chồng chéo giữa đời sống riêng tư và công việc: Một ngày làm việc dài đằng đẵng được nối tiếp bằng bữa tối phải ngồi nghe vợ/chồng tiếp tục than thở, kể lể về công việc làm ăn sẽ khiến bạn cảm thấy thực sự mệt mỏi, chán chường.

Những quy tắc ứng xử cần nhớ khi bạn làm ăn cũng là “bạn đời”:

- Cố gắng giữ cân bằng giữa công việc và đời sống riêng. Chẳng hạn, tuyệt đối không nhắc đến chuyện làm ăn trong bữa cơm gia đình hay vào những ngày nghỉ cuối tuần. Mỗi khi trở về nhà, hãy hạn chế truy cập các trang báo mạng liên quan tới kinh doanh, đầu tư, v.v…

- Đưa ra những thay đổi kịp thời ngay khi bạn cảm nhận được những điều bất ổn trong cuộc sống vợ chồng. Ví dụ, nếu như bạn khó chịu khi phải “đối mặt” với vợ/chồng mình suốt 24 giờ trong ngày, hãy cân nhắc việc chia đôi văn phòng làm việc, hoặc sắp xếp thời gian biểu đan xen một cách khoa học, rành mạch.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

- Hãy chắc chắn rằng bạn và vợ/chồng của mình có cùng chung một mục tiêu cần hướng đến, cũng như một quan niệm chung về sự “thành đạt” trong kinh doanh. Liệu hai bạn có nhìn về cùng một đích đến trong 10 năm tới? Nguyên tắc kinh doanh của hai người có giống nhau hay không? Nếu như bạn coi trọng lợi nhuận, trong khi vợ/chồng bạn lại quan tâm hơn tới công tác xã hội, hai người khó có thể trở thành những cộng sự gắn bó.

- Cuối cùng, hãy nhớ rằng, nếu như phải lựa chọn giữa công việc làm ăn và gia đình, bao giờ hạnh phúc của bạn cũng phải được đặt lên hàng đầu.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo