Thứ năm, 17/10/2019 | 16:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 30/7/2015, 08:06 (GMT+7)

Jobstreet: Việt Nam và khó khăn tìm việc của sinh viên mới ra trường

Thứ năm, 30/7/2015, 08:06 (GMT+7)

Ông Nguyễn Xuân Trình, Giám đốc Marketing của Jobstreet Việt Nam cho biết thị trường hiện đang có đầy đủ cả cung và cầu đối với các sinh viên mới tốt nghiệp. Nền kinh tế Việt Nam bắt đầu quý III với sự phát triển mạnh mẽ do việc gia tăng các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cả nước hiện có 17.499 dự án FDI và 448.148 công ty. Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam dự đoán sẽ có 425.000 sinh viên tốt nghiệp năm học 2014-2015.

Cuộc khảo sát của Jobstreet cho thấy có 65% các công ty có nhu cầu tuyển dụng cao trong nửa cuối năm nay, đặc biệt trong ngành thương mại, công nghệ thông tin và kỹ thuật. Có ít nhất 10% nhu cầu tuyển dụng là cho các sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Những lĩnh vực có nhu cầu cao với sinh viên mới ra trường là ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật và chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên, báo cáo của Jobstreet cũng chỉ ra vấn đề lớn nhất trong lực lượng lao động tại Việt Nam là thiếu kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là những sinh viên mới tốt nghiệp. Có ít nhất khoảng 50% sinh viên mới ra trường có việc làm không liên quan đến chuyên ngành học, có 17% không thể tìm được công việc có liên quan đến ngành học và có 45% trả lời là họ chỉ làm việc tạm thời trước khi tìm được công việc phù hợp.

Mặc dù 54% sinh viên mới tốt nghiệp cho biết họ không có vấn đề gì khi phải làm công việc không liên quan đến chuyên ngành học, nhưng 46% lại nói họ đã phải dành thêm nhiều thời gian để học các kỹ năng cũng như kiến thức mới về công việc.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, dân số Việt Nam là 90,5 triệu và số người trong độ tuổi lao động là 69,2 triệu người, trong đó có 52,34 triệu người là có việc làm. Tuy nhiên, có đến 178.000 cử nhân hoặc thạc sĩ thất nghiệp.

So với các nước khác trong khu vực, mức lương tuyển dụng đối với các sinh viên mới tốt nghiệp tại Việt Nam là khoảng 2-5 triệu đồng (90-226 USD)/tháng, chỉ bằng 1/7 so với Malaysia là 14,3-16 triệu đồng (647-724 USD)/tháng. Về tỷ lệ tìm việc cho các sinh viên mới, Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực, sau Indonesia và Singapore.

Những nhà tuyển dụng tại Singapore và Malaysia chủ yếu quan tâm đến mức lương mà người tuyển dụng đề nghị, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam lại ưu tiên kỹ năng làm việc. Có 84% các công ty Việt Nam cho biết họ đặt chất lượng nguồn nhân lực lên hàng đầu khi tuyển dụng, trong khi chỉ có 14% chọn mức lương phải trả.

Các doanh nghiệp Việt Nam cho biết những sinh viên mới ra trường không chỉ thiếu kinh nghiệm mà còn cần thời gian để đào tạo, khiến các công ty này ưa thích tìm kiếm ứng viên có kinh nghiệm hơn. Những nhà tuyển dụng khác thì cho rằng sinh viên mới tốt nghiệp không đáng tin và hay chuyển việc.

Khảo sát của Jobstreet cho thấy chỉ có khoảng 26-29% nhân viên tại Đông Nam Á “trung thành” với công việc đầu tiên, đặc biệt tỷ lệ này ở Singapore chỉ đạt 12%.

Khi được hỏi về nguyên nhân không muốn tuyển sinh viên mới ra trường, có 67% doanh nghiệp Việt Nam cho biết họ lo lắng về khả năng làm việc của những ứng viên này, trong khi 33% lo ngại về tình trạng hay bỏ việc. Trong khi đó, các nhà tuyển dụng Malaysia lại nhấn mạnh về thái độ làm việc, khả năng giao tiếp và mức lương yêu cầu quá cao là những nguyên nhân khiến các sinh viên mới khó được nhận.

Trong khu vực, Việt Nam xếp hạng thấp về kỹ năng tiếng Anh. Chỉ 5% sinh viên mới tốt nghiệp tại Việt Nam tự tin về khả năng tiếng Anh trong khi có 27% cho biết kỹ năng ngôn ngữ này của họ rất yếu. Theo Jobstreet, bất lợi về kỹ năng tiếng Anh khiến lực lượng lao động Việt Nam gặp khó khi tuyển dụng và đặc biệt mất lợi thế trên thị trường lao động toàn cầu.

Hoàng Nam - Theo Staffing Industry

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo