Thứ hai, 3/10/2022 | 05:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 21/4/2021, 15:00 (GMT+7)

Jeff Bezos nói gì trong bức thư gửi cổ đông cuối cùng với tư cách CEO Amazon?

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ tư, 21/4/2021, 15:00 (GMT+7)

Trong bức thư gửi cổ đông cuối cùng với tư cách là CEO của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos cho biết bản thân cảm thấy “buộc” phải để lại cho người đọc một lời khuyên cuối cùng. Đó là hãy giữ lấy sự khác biệt của bạn.

“Chúng ta đều biết rằng sự khác biệt, hay độc đáo, là thứ rất có giá trị. Chúng ta đều được dạy để là chính mình. Điều tôi thực sự muốn các bạn làm được là hãy chấp nhận và phải thực tế về việc bản thân bạn cần bao nhiều năng lượng để duy trì sự khác biệt đó. Thế giới muốn bạn bình thường theo một nghìn cách khác nhau… Nhưng đừng để điều đó xảy ra”.

jeff-bezos-jpeg-9772-1618928770.jpg

Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: Getty Images. 

Để minh họa cho quan điểm này, người giàu nhất thế giới đã trích một đoạn từ cuốn sách phi giả tưởng “The Blind Watchmaker: Why the Evidence of Evolution Reveals a Universe without Design” của Richard Dawkins.

Ông viết: “Cuốn sách phi thường này nói về một thực tế cơ bản của ngành sinh học và là một phần của điều quan trọng cuối cùng tôi cảm thấy buộc phải nói ra. Đó là: ‘Duy trì mạng sống là việc mà bạn luôn phải nỗ lực làm… Khi chết đi, cơ thể có xu hướng trở lại trạng thái cân bằng với môi trường của nó. Ví dụ, cơ thể chúng ta thường có nhiệt độ cao hơn môi trường xung quanh và trong thời tiết lạnh giá, cơ thể phải làm việc vất vả hơn để duy trì mức chênh lệch về nhiệt độ này. Khi chúng ta chết, công việc đó cũng ngừng lại… Nếu các sinh vật không tích cực hoạt động để ngăn chặn sự chết, cuối cùng chúng sẽ hòa vào môi trường xung quanh và không còn tồn tại như những sinh vật chủ động nữa’”.

Đoạn văn trên nằm trong bối cảnh của cuốn sách không nhằm mục đích ẩn dụ nhưng ông Bezos cho rằng: “Đây là đoạn nội dung tuyệt vời và rất phù hợp với Amazon. Tôi phải nói là nó thậm chí có liên quan đến tất cả doanh nghiệp và tổ chức cũng như mỗi cá nhân chúng ta”.

Nói cách khác, người đứng đầu Amazon cho rằng cần phải liên tục làm việc chăm chỉ để duy trì sự khác biệt của mỗi người. “Điều đó rất đáng giá”.

Ông Bezos viết: “Ngày xưa, mọi người thường dùng câu nói: ‘Mọi nỗi đau sẽ dừng lại ngay khi bạn cho phép sự khác biệt của mình được tỏa sáng’ để khuyên ai đó hãy là chính mình. Câu nói đó thực ra dễ gây hiểu lầm. Là chính mình là một điều đáng giá, nhưng đừng hy vọng đó là việc dễ dàng hay miễn phí”.

Liên hệ lời khuyên này với Amazon, vị tỷ phú 57 tuổi này cho biết thế giới sẽ luôn tìm cách để khiến Amazon trở nên bình thường, tức là đưa Amazon về trạng thái cân bằng với môi trường. “Amazon cần phải nỗ lực không ngừng, chúng tôi có thể và phải làm tốt hơn thế… Tôi đảm bảo với các bạn rằng Andy Jassy sẽ không để thế giới biến chúng tôi trở thành một thứ bình thường”.

Tháng 2, ông Bezos tuyên bố sẽ từ chức CEO của Amazon và chuyển sang giữ chức chủ tịch HĐQT của công ty. Andy Jassy, người từng xây dựng Amazon Web Services thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD, là người kế nhiệm của ông.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo