Thứ ba, 18/5/2021 | 12:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 27/5/2015, 14:20 (GMT+7)

Jack Ma thành công vì biết nói "Không"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 27/5/2015, 14:20 (GMT+7)

Jack Ma

Cuối tháng trước, Red Flag Publishing phát hành cuốn sách mang tên "Jack Ma’s Internal Speeches: Trust in Tomorrow" (Tạm dịch: Những bài phát biểu nội bộ của Jack Ma: Tin vào ngày mai). Cuốn sách này bao gồm nhiều bài phát biểu chưa bao giờ được công khai.

Dưới đây là chia sẻ của Jack Ma về sự ra đời của Alipay - hệ thống thanh toán trực tuyến của Alibaba. Ngoài ra, ông cũng nói về việc học cách nói "Không" của mình.

Ý tưởng về Alipay đã đến như thế nào? Tại thời điểm đó, tôi đến một ngân hàng và ngân hàng này nói rằng "chúng tôi không thể làm điều đó (thanh toán trực tuyến) bởi vì nó là một sản phẩm tài chính. Nhưng nếu một công ty Trung Quốc không thể kiểm soát việc thanh toán, các công ty quốc tế có thể làm và cuối cùng chúng ta sẽ trở thành nạn nhân.

Khi đến Davos, tôi từng nghe Clinton nói về sức mạnh của sự lãnh đạo. Đột nhiên tôi hiểu rằng điều đó có nghĩa là: mạnh dạn làm một cái gì đó bạn tin tưởng mà không làm tổn thương đến đất nước hay khách hàng của bạn. Vì vậy tôi quyết định làm điều đó và dồn hết tâm huyết vào nó.

Nếu ông Zhang mua một món đồ từ ông Li nhưng ông Li không giao hàng, ông Zhang có thể trả tiền thông qua Alipay. Trong trường hợp ông Zhang bị lừa 1 triệu nhân dân tệ, chúng tôi sẽ hoàn trả ông ấy 1 triệu nhân dân tệ. Mọi người nghĩ rằng chúng tôi lừa gạt nhưng tôi đã chuẩn bị tiền để sẵn sàng bồi thường cho khách hàng. Chúng tôi có một hệ thống được thiết lập tuyệt vời và tôi không gian lận một xu nào, vì vậy bất cứ khi nào đều có thể kiểm tra nó. Bằng cách này, chính phủ sẽ nghĩ: tốt, nếu anh không thực hiện thì ai sẽ làm điều đó?

Các nhà lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của công ty. Tôi là nhà lãnh đạo của Alibaba và tôi cần phải là người Trung Quốc tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tôi cần suy nghĩ thật rõ ràng về những điều mình đang làm, những gì mình nên làm và những gì chuẩn bị làm.

Internet gồm 3 mảng, đầu tiên là thông tin/hệ tư tưởng. Lĩnh vực này thật sự khó để làm. Tôi cũng chưa bao giờ thấy cả thế giới thống nhất về hệ tư tưởng nên tôi không làm điều đó. Nhưng Sina và Sohu đã làm việc này rất tốt, vì vậy cứ để họ làm.

Thứ hai là giải trí, giống như các trò chơi điện tử và Tecent đã rất xuất sắc trong mảng này. Tôi luôn nghĩ rằng các trò chơi không thể thay đổi nền công nghiệp Internet bởi vì con người không thể lúc nào cũng chơi game. Thương mại điện tử là một trò chơi mà mọi người trên thế giới tham gia. Do đó, tôi quyết định tham gia vào mảng thứ 3 của Internet: thương mại điện tử.

Khách hàng của chúng tôi là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nhân - đó là mục tiêu của Alibaba. Nếu một công ty lớn đến, theo nguyên tắc chúng tôi sẽ không hợp tác. Khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến với Alibaba, họ chỉ có quy mô 3-5 triệu nhân dân tệ nhưng dần dần họ có thể phát triển thành 10 hay 100 triệu nhân dân tệ. Khi đó, họ cần tìm một đối tác khác vì chúng tôi chỉ làm việc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tôi không thể giảng dạy bậc trung học cơ sở, và sau đó cũng dạy luôn trung học phổ thông và đại học. Bằng cách suy nghĩ rõ ràng về đối tượng khách hàng mà mình mong muốn, chúng tôi biết đâu là thị trường của mình và những việc mình phải làm.

Trước sự hấp dẫn của lợi nhuận và những cám dỗ khác, bạn hãy học cách nói: "Không, tôi không làm điều đó".

Linh Lam - Techinasia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo