Thứ năm, 13/5/2021 | 03:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 16/6/2015, 08:08 (GMT+7)

Jack Ma: "Hãy sửa mái nhà khi trời còn nắng"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 16/6/2015, 08:08 (GMT+7)

Jack Ma, nhà sáng lập ra Alibaba

Jack Ma, Chủ tịch điều hành của Alibaba đã đến thăm New York và Chicago để khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bán sản phẩm của mình đến người tiêu dùng Trung Quốc thông qua sàn thương mại điện tử của hãng này.

Trong các cuộc thảo luận tại đây, Jack Ma tiết lộ kế hoạch đạt doanh thu 1 nghìn tỷ USD tại Mỹ trong vòng 5 năm. Chỉ riêng trong năm ngoái, Alibaba đã thu về 319 tỷ USD tại thị trường này.

Ma cũng chia sẻ một số chiến lược và triết lý đã giúp ông xây dựng và phát triển công ty. Các chủ doanh nghiệp có thể học hỏi và áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình.

1. Tạo ra thứ mà người khác không thể 'sao chép'

Khi một khán giả hỏi Ma rằng ông tự thấy mình là một nghệ sĩ hay một doanh nhân, đặc biệt sau khi Alibaba tiến hành IPO đạt kỷ lục vào tháng 9 năm ngoái, ông đã chọn là một nghệ sĩ.

Ma mô tả Alibaba và các trang web 'anh em' của nó là Tmall, Taobao và AliExpress giống như những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi các nhân viên và khách hàng của mình. "Đó là nghệ thuật, một thứ mà người khác không thể sao chép. Nó không phải là việc kiếm tiền."

2. Thất bại thường xuyên nhưng hiểu tại sao

Ma khuyên các doanh nhân nên nhìn xa hơn những câu chuyện thành công. "Là một doanh nghiệp nhỏ, cố gắng học hỏi từ những sai lầm của người khác càng nhiều càng tốt. Rất nhiều người thất bại với cùng một lý do. Nếu bạn biết tại sao họ thất bại, bạn sẽ tiến bộ hơn nhiều."

3. Học tập từ đồng nghiệp của mình

Ma nói thêm rằng những bài học kinh doanh thực tế nhất thường không đến từ các tỷ phú hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. "Đừng lúc nào cũng học từ Bill Gates và Jack Ma. Hãy học từ người hàng xóm của bạn.", Ma nói.

Theo nhà sáng lập Alibaba, những người đồng nghiệp có thể đã phải trải qua những khó khăn trong kinh doanh giống như bạn, nhưng họ lại biết cách vượt qua những thử thách tốt hơn.

4. Đừng bao giờ mất cảnh giác

Ma cho rằng thời điểm cần bảo vệ doanh nghiệp của bạn chính là khi bạn không nghĩ rằng mình đang bị đe dọa. "Triết lý của tôi là sửa mái nhà trong khi vẫn còn ánh nắng mặt trời. Nếu cơn bão đang đến, đừng trèo lên để sửa mái nhà vì bạn sẽ gặp nguy hiểm. Mỗi lần khi tôi cảm thấy tốt, khi mọi người nói rằng 'Ồ, chúng ta đã có một năm tuyệt vời' thì tôi biết rằng, đó là dấu hiệu chúng tôi cần thay đổi."

5. Nhiều nhân viên không đồng nghĩa với năng suất hơn

Khi doanh nghiệp 'đóng băng' việc tuyển dụng vào tháng Tư vừa qua, ông đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích. Trong suốt cuộc nói chuyện, Ma đã giải thích rằng động thái này là một phần của chiến lược lớn hơn đối với Alibaba.

"Mọi người nói rằng: 'Wow, khi bạn ngừng tuyển dụng có nghĩa là công việc kinh doanh của bạn đang tồi tệ'. Tôi nghĩ rằng đó chỉ là cách suy nghĩ truyền thống. Chúng ta càng có ít người thì khả năng sáng tạo đối với công nghệ và sản phẩm lại càng cao hơn.", Ma chia sẻ.

6. IPO sẽ khó khăn, nhưng cần thiết

Tháng 9 năm ngoái, Alibaba đã lập kỷ lục khi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Ma thừa nhận rằng Alibaba đã gặp khó khăn trước khi IPO và 'bây giờ, sau khi IPO, mọi thứ còn tệ hơn."

Tuy nhiên, theo Ma, đó là một bước đi cần thiết. "Khi chúng tôi tiến hành IPO, công ty trở nên minh bạch hơn. Không chỉ đất nước theo dõi chúng tôi, cả thể giới đang nhìn chúng tôi. Chúng ta có thể không thích sự phê bình, nhưng bạn phải quen với điều đó."

7. Sớm tìm người kế vị

Vào đầu tháng 5, Alibaba đã bổ nhiệm những nhà quản lý trẻ tuổi để nắm giữ những vị trí quan trọng của hãng, trong đó có việc COO Daniel Zhang thay thế Jonathan Lu đảm nhận vị trí CEO.

Trong khi có vẻ lạ lùng khi một công ty trẻ phải lo lắng về chuyện kế vị, Ma lại cho rằng suy nghĩ này có thể giúp công ty phát triển thị trường của mình. Ma nói: "Cũng giống như những đứa trẻ. Nếu bạn muốn một đứa con, bạn nên sinh con khi còn trẻ. Tôi bắt đầu tìm kiếm người kế vị khi tôi 40 tuổi. Bây giờ tôi 51 tuổi và đang đào tạo những người trẻ tuổi."

"Tôi không bao giờ muốn thấy cảnh tượng: 'Jack Ma chết, người sáng lập qua đời và công ty gặp khó khăn.' Chúng tôi phải tìm kiếm người kế vị."

Linh Lam-Entrepreneur

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo