Thứ tư, 12/5/2021 | 03:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 15/5/2015, 09:57 (GMT+7)

Jack Ma chỉ cần con trai là học sinh trung bình

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 15/5/2015, 09:57 (GMT+7)

Cuối tháng trước, Red Flag Publishing phát hành cuốn sách mang tên "Jack Ma’s Internal Speeches: Trust in Tomorrow" (Tạm dịch: Những bài phát biểu nội bộ của Jack Ma: Tin vào ngày mai). Cuốn sách này bao gồm nhiều bài phát biểu chưa bao giờ được công khai trước đây. Một trong số đó là cách nhìn của Jack Ma về thành công của Alibaba. Bài phát biểu này được Jack Ma thực hiện một vài năm trước, nói về giáo dục và những điều cần thiết để trở thành một doanh nhân thành công.

Dưới đây là trích dẫn bài phát biểu của Jack Ma:

Đối với những gì Alibaba có được ngày hôm nay, đầu tiên tôi phải cảm ơn ngành công nghiệp Internet. Nếu không có ngành công nghiệp này, chúng tôi sẽ không có những suy nghĩ về sự gián đoạn và tốc độ phát triển của ngành công nghiệp đã giúp chúng tôi đạt được thành công. Ngoài ra, tôi muốn cảm ơn nền kinh tế Trung Quốc vì sự tăng trưởng nhanh chóng. Tôi đặc biệt cảm ơn tập thể đã làm việc suốt 5 năm qua, tiếp tục tin tưởng và sát cánh cùng tôi. Tôi không phải là người rất thông minh hoặc tài giỏi; những người khác nói rằng tôi có năng lực nhưng thật ra tôi nghĩ rằng tập thể của mình có năng lực thì đúng hơn.

Tôi đã nói với con trai của mình rằng: con không cần nằm trong top 3 của lớp, ở mức trung bình là ổn rồi chỉ cần điểm số của con không quá tệ. Chỉ những học sinh này ( học sinh trung bình ở giữa lớp) mới có đủ thời gian rảnh để học các kỹ năng khác. Tôi nghĩ rằng, nếu nền kinh tế Trung Quốc muốn phát triển, sẽ cần rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty riêng lẻ. Và điều đó đòi hỏi nhiều doanh nhân với giá trị và sự cố gắng.

Theo Tech in Asia, mặc dù đây không phải bài phát biểu tập trung và rõ ràng nhất của Jack Ma, nhưng những gì ông nói về trường học thật hấp dẫn bởi vì nó đi ngược lại với niềm tin thông thường tại Trung Quốc. Tại đây, người ta cho rằng các học sinh cần phải phấn đấu để giỏi nhất và gạt hết mọi thứ sang một bên để trở nên xuất sắc trong lớp học. Tư tưởng đó tồn tại bởi vì hệ thống giáo dục của Trung Quốc được điều chỉnh như thế. Những ai muốn theo học một trường đại học tốt thì cần học hành chăm chỉ và đạt điểm cao trong các kỳ thi.

Bất kỳ kỹ năng nào bạn có thể phát triển bên ngoài lớp học đều không liên quan đến mục tiêu vào đại học. Theo quan điểm của một số học sinh thì các hoạt động bên ngoài chỉ lãng phí thời gian nếu mục tiêu của bạn là thi đỗ vào một trường như Đại học Thanh Hoa.

Tuy nhiên Jack Ma lại lập luận rằng nền kinh tế Trung Quốc phát triển là nhờ những cá nhân biết nỗ lực và tinh thần kinh doanh. Ông lấy ví dụ về việc Alibaba trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới bất chấp thực tế rằng Jack Ma không phải một học sinh ưu tú ( ông đã trượt đại học đến 3 lần).

Thực tế ngoại trừ Robin Li của Baidu, rất nhiều lãnh đạo hàng đầu của các công ty Trung Quốc đều đạt được thành công mà không cần nằm trong top 3 học sinh xuất sắc nhất lớp.

Thông điệp của Jack Ma là: Duy trì việc học tập ở trường nhưng đừng để nó 'định nghĩa' bản thân bạn. Hãy rèn luyện các kỹ năng mới và theo đuổi niềm đam mê của mình trong thời gian rảnh rỗi.

Lam Hoàng-Techinasia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo